Lương y Nguyễn Khắc Bảo cho biết,Đông y xưa không dùng lá, thân cây thuốc phiện mà chỉ dùng quả khô để trị một sốbệnh về đường ruột.

Trao đổi với PV, lương y NguyễnKhắc Bảo cho biết, Đông y xưa không dùng lá, thân cây thuốc phiện mà chỉ dùngquả khô để trị một số bệnh về đường ruột. Tuy nhiên, việc trị bệnh này cũng chỉtrong một chừng mực nhất định nếu không sẽ gây nghiện.

Đông y xưa cũng từng dùng nhựacây thuốc phiện với các vị thuốc bắc hầm cùng gà hoặc chim cho những người ốm.Hồi đó thuốc men thiếu, thực phẩm cũng thiếu nên người ta mới dùng theo cách đó.“Nhưng đó là trước đây, còn bây giờ dinh dưỡng đầy đủ, nhiều loại thuốc thaythế thì Đông y cũng không dùng những vị thuốc liên quan đến cây thuốc phiện nữa",lương y Nguyễn Khắc Bảo nói. 

Rượu ngâm cây thuốc phiện: Nguy cơ hết

Rễ cây thuốc phiện được ngâm rượu

Đông y xưa thường chọn những quảthuốc phiện ở độ sung mãn nhất, to nhất rồi lấy dao khứa đều xung quanh đợi 1 -2 ngày cho ra hết nhựa rồi mới lấy quả đó chế thành thuốc, gọi là "Anh túc xác".Đông y xưa dùng vị thuốc này trị các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hoặc giảmđau rất tốt, nhưng quan trọng là phải dùng đúng liều lượng, dùng trị bệnh xongthì thôi, không được dùng tiếp.

Tuy vậy, cách chữa bệnh này cũngcó nhược điểm lớn như đau bụng chữa bằng cái đó thì lần sau mà đau bụng tái diễnthì lại phải dùng đúng vị đó mới khỏi. “Vì vậy, không nên lạm dụng sử dụngthuốc liên quan đến cây thuốc phiện, đặc biệt phải dùng theo liều lượng, chỉđịnh của bác sĩ", lương y Bảo nói.

Liên quan đến lời đồn về côngdụng "thần dược" tráng dương, tăng cường "bản lĩnh đàn ông" của rượu ngâm câythuốc phiện, lương y Nguyễn Khắc Bảo cho rằng: Người dân không nên tự ý mua hayuống loại rượu ngâm từ cây thuốc phiện bởi tác dụng thần dược chưa thấy đâu màcó khi lại rước nghiện vào thân.

Theo Hồng Hạnh
GĐXH