Các ngân hàng (NH) cho biết khinhận tiền phải kiểm đếm ngay tại quầy, nếu phát hiện sai sót hoặc tiền không đủtiêu chuẩn lưu thông sẽ được NH giải quyết ngay.
Khó khiếu nại ngân hàng
Chị H. rút 200 triệu đồng tại mộtNH cổ phần có trụ sở ở phía Bắc cho biết gồm 15 xấp mệnh giá 100.000 đồng và mộtxấp mệnh giá 500.000 đồng. Các bó tiền này được cột chặt và có giấy niêm phongcủa NH, vì thế chị không kiểm lại. Khi đem tiền còn nguyên niêm phong đến nộptại một NH cổ phần khác thì bị thiếu hai tờ 100.000 đồng.
Một trường hợp khác rút tiền bằngséc, trên séc ghi rõ 99 triệu đồng. Đến chiều cùng ngày đem ra đếm lại thì pháthiện thiếu hai tờ 500.000 đồng. Khiếu nại thì NH nói đã chi đủ, số tiền trênbảng kê thể hiện đã chi cho chị 99 triệu đồng.
Đầu tháng 1-2010, một khách hàngrút 500 triệu đồng tại một NH quốc doanh và đến nộp tiền tại một chi nhánh NH Kỹthương (tại Q.3, TP.HCM), khi nộp vào một chi nhánh NH cổ phần, dù tiền cònnguyên niêm nhưng khi kiểm đếm vẫn lẫn trong đó tờ tiền giả mệnh giá 500.000đồng.
![]() |
Ngân hàng khuyến cáo khách hàng phải kiểm tiền trước khi rời quầy- (Ảnh: T.T.D) |
Các trường hợp trên không phải làcá biệt và hầu hết khi khiếu nại đều không được giải quyết. Càng gần thời điểmcuối năm phản ảnh của người rút tiền cho rằng bị chi thiếu hoặc có lẫn tiềnrách, tiền giả càng phổ biến.
Niêm phong chỉ có giá trị nộibộ
Khá nhiều người rút tiền bức xúcvì sao tiền còn nguyên niêm nhưng có lẫn tiền giả, tiền rách, thậm chí thiếu,khi trở lại khiếu nại tại NH chi tiền thì nơi này lại từ chối trách nhiệm.
Ông Phạm Văn Hai, phó giám đốcVietcombank TP.HCM, giải thích: nguyên tắc trong giao dịch NH là “kiểm đếm trướckhi rời quầy” để nếu có tiền giả, rách hoặc chi thiếu thì khiếu nại ngay. Cũngtheo ông Hai, trên thực tế có nhiều trường hợp không đếm, khi cần dùng mới pháthiện, khiếu nại, nhưng NH không có cơ sở giải quyết vì tiền đã ra khỏi NH.
Ông Hai giải thích thêm khi chitiền cho khách hàng, NH không chi theo cọc mà chi theo tờ, đồng thời có lập bảngkê chi tiết từng loại tiền, số lượng bao nhiêu và yêu cầu người nhận kiểm tra sốtiền đã nhận trước khi ký vào giấy nhận tiền.
Như vậy về lý, khách hàng phảikiểm tra kỹ trước khi đồng ý ký nhận. Các NH đều tuân theo các nguyên tắc khikiểm đếm nhưng cũng khó tránh khỏi sai sót. Vì vậy, tốt nhất người nhận nên kiểmlại tiền khớp với những gì mình đã ký nhận. Trong trường hợp nhận nhiều hoặckhông biết sử dụng máy đếm tiền thì có thể yêu cầu nhân viên hỗ trợ đếm và kháchhàng đứng chứng kiến.
![]() |
Không kiểm đếm ngay quầy, phần thiệt thuộc về người rút tiền - (Ảnh: Thanh Đạm) |
Vì sao không được đổi lại tiềngiả?
|
Giám đốc kho quỹ một NH ở TP.HCM cho biết theoquy trình thu tiền mặt của NH, đối với tiền mệnhgiá lớn, giao dịch viên phải kiểm lại bằng taysau khi đã kiểm để loại tiền giả qua máy đếmtiền. Do vậy giao dịch viên không cần phải kiểmlại bó tiền khi chi cho khách. Việc này kháchhàng phải tự kiểm tra.
Về xác suất kiểm tiền thật giả,do tiền giả ngày càng tinh vi, NH không loại trừ khả năng tiền giả còn sót lạitrong tiền do NH chi ra, nhưng tỉ lệ rất thấp. Tuy nhiên, trước phản ảnh củakhách hàng, NH cũng thường xuyên đánh giá lại chất lượng cán bộ kiểm ngân để bảođảm quyền lợi cho người gửi tiền.
Xung quanh vấn đề xử lý khi pháthiện tiền giả, các NH cho biết khi khách hàng nộp tiền mà NH phát hiện có tiềngiả thì sẽ lập biên bản thu hồi. Cuối tháng NH thương mại sẽ tổng hợp số tiền vàbiên bản để báo cáo NH Nhà nước và cơ quan công an.
Ông Nguyễn Ngọc Thắng, phó giámđốc NH Nhà nước TP.HCM, cho biết thêm theo quy định, khi phát hiện tiền kháchhàng nộp vào NH có lẫn tiền giả thì NH phải lập biên bản thu hồi ngay. Biên bảngồm hai bản, một do khách hàng giữ và bản kia do NH giữ. NH phải lập biên bản làđể xác định số tiền tịch thu là tiền giả, trên biên bản có mô tả đặc điểm tờtiền, số xêri... để báo cáo NH Nhà nước và cơ quan công an.
Đồng thời NH sẽ đóng dấu hoặc bấmlỗ lên tờ tiền giả để phân biệt, tránh tờ tiền này lại đưa vào lưu thông. Dựatrên biên bản và chứng cứ được gửi về NH Nhà nước và cơ quan công an để nơi nàyphân tích nhằm đấu tranh với nạn tiền giả. Việc lập biên bản cũng là để ghinhận, theo dõi nhằm phát hiện các trường hợp liên tục nộp tiền có lẫn tiền giảvào NH, hoặc nộp số tiền giả lớn. Với trường hợp liên tục nộp tiền giả thì phảikhai nguồn gốc của số tiền giả trên.
Theo A.Hồng - T.Sơn