Thiếu kiến thức về phòng chống cúm, dịch cúm gia cầm
Không chỉ có vùng nông thôn ngay cả thành phố người dân chưa thật sự ý thức về việc phòng ngừa bệnh cúm, cúm gia cầm.
Chị
Ngọc trú tại phường Thanh Trì - Hoàng Mai chia sẻ mình cho
rằng chỉ có thể mắc cúm nếu tiếp xúc với người bị bệnh cúm, chứ nếu
không thì sẽ không bị lây bệnh. Tương tự như vậy, chị cho rằng chỉ có
thể mắc cúm gia cầm nếu tiếp xúc gia cầm, chứ nếu không giết mổ sẽ không
bị lây vì sau khi nấu chín, vi khuẩn cũng sẽ chết.
Còn
Anh Hòa phố 8/3 phường Minh Khai cũng có suy nghĩ như chị
Ngọc. Anh cho rằng nếu không trực tiếp chăn nuôi hay giết mổ thì
không nhiễm cúm được. Nếu có tiếp xúc với gia cầm thì rửa tay sạch là
được.
Theo bác sĩ Đặng Văn Nguyên, Trung tâm
truyền thông giáo dục sức khỏe Hà Nội, có nhất nhiều người dân chủ quan
cho rằng cúm gia cầm chỉ có những người chăn nuôi và buôn bán làm sống
mới bị, chứ với những người đi mua thì không ảnh hưởng gì vì không trực
tiếp giết gia cầm. Đây là quan điểm sai lầm cơ bản vì cúm gia cầm có thể
lây lan qua rất nhiều con đường từ động vật sang người, từ người sang
người(như tiếp xúc với giầy dép, quần áo, dụng cụ (cuốc, xẻng, lồng, sọt
đựng trứng...), phương tiện (lốp xe máy, ô tô...) bị nhiễm virus do con
người sử dụng mang từ nơi có bệnh về. hay từ môi trường sang người…

Kiểm tra nguồn gốc gia cầm để phòng bệnh lan rộng
Chủ động phòng bệnh là trên hết
Để chủ động phòng, chống bệnh cúm, cúm gia cầm mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
- Vệ sinh cá nhân: Đảm bảo vệ sinh cá nhân
hằng ngày. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nên dùng loại xà phòng
có tác dụng diệt khuẩn, phòng cúm là tốt nhất. Theo WHO, chỉ một động
tác rửa tay sạch bằng xà phòng đã làm giảm tới 35% nguy cơ lây truyền
các bệnh tiêu chảy. Nó cũng đặc biệt hiệu quả trong việc phòng chống cúm
gia cầm A(H5N1), A(H7N9), các dịch bệnh đường tiêu hoá, các nhiễm khuẩn
đường hô hấp cấp tính nguy hiểm như Tả, SARS… Rửa tay với xà phòng diệt
khuẩn không chỉ bảo vệ sức khỏe cho cá nhân mà đó còn là hành động
thiết thực phòng tránh dịch bệnh cho cả cộng đồng, đặc biệt trong thời
điểm cúm gia cầm đang bùng phát hiện nay.
Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn sẽ hạn chế cơ hội virus xâm nhập vào cơ thể vì xà phòng diệt khuẩn
có thể “tẩy” được vi khuẩn, virus gây bệnh. Đây lại là thao tác rất đơn
giản cần thực hiện ngay sau khi tiếp xúc với gia cầm sống hoặc chế biến
gia cầm.
- Vệ sinh ăn uống: Không
sử dụng thịt và các sản phẩm từ súc vật mắc bệnh, nguồn thực phẩm không
rõ nguồn gốc. Thịt gia cầm, sản phẩm từ gia cầm (trứng) phải được nấu
chín kỹ và xử lý đúng cách. Nên nấu chín thịt gia cầm cho đến khi phần
thịt bên trong không còn màu hồng và không để lẫn thịt đã nấu chín với
thịt sống. Không ăn thức ăn chưa được nấu chín, không ăn tiết canh vịt.
Rửa sạch các dụng cụ nấu ăn đã chạm vào thịt gia cầm sống trước khi sử
dụng lại những dụng cụ đó.
- Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh: Hạn
chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh. Khi bắt buộc phải
tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh thì nên mang khẩu trang y
tế, đeo kính, mũ, áo.
- Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh: Tăng cường sức khỏe
bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và rèn luyện thân thể. Những người
thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh, làm việc ở các nơi có dịch cúm
trên gia cầm cần thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.
-
Khi có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp như sốt cao, đau đầu, đau cơ,
đau họng, ho… thì đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều
trị kịp thời.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ