Mạng thông tin công nghệ CNEThôm 16/4 cho biết, công ty Cobalt của Mỹ vừa tìm ra phương pháp sản xuất ethanolsinh học từ một loài cây đã chết do sự phá hoại của bọ cánh cứng.
Theo công ty Cobalt, năng lượngsinh học này khi trộn lẫn với dầu khí, dầu diesel hoặc nhiên liệu hàng không cóthể được dùng trong sản xuất nhựa.
|
Sự phá hoại của bọ cánh cứng. Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) |
Cho đến thời điểm hiện tại,công ty Cobalt đã sản xuất thành công nhiên liệu sinh học từ những phế liệugỗ. So với nhiên liệu truyền thống, nhiên liệu được trộn 12% năng lượng sinhhọc có thể giảm thiểu 85% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Công ty Cobalt cho biết, nhiênliệu sinh học mới được sản xuất này có thể thay thế ethanol.
Vào tháng Một vừa qua, Cobalt đãchính thức khai trương một nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học.
Nguyên lý sản xuất năng lươngsinh học từ nguyên liệu gỗ là, trước tiên công ty này sử dụng một loại men tựchế để tiến hành lên men vật liệu gỗ, sau đó chuyển hóa chúng thành butanol.
Vì các vật liệu gỗ này đã bị loàibọ cánh cứng phá hoại và làm chết, do đó chúng hàm chứa tính độc, vì vậy các nhàkhoa học đã áp dụng quy trình tiền xử lý để xử lý vật liệu gỗ.
Theo người phát ngôn của Cobalt,quy trình tiền xử lý giúp tiết kiệm tiêu hao năng lượng.
Các phương tiện truyền thông chobiết, bọ cánh cứng là một mối nguy hại rất lớn cho các khu rừng ở Mỹ và Canada.
Công nghệ trên nếu được ứng dụngthành công sẽ có ý nghĩa quan trọng giúp biến các loại phế liệu gỗ thành nhiênliệu hữu ích.
Theo Ngọc Thúy