Danh ca Thái Thanh qua đời

Danh ca Thái Thanh trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ vào ngày 17/3 (giờ địa phương). Trước đó, bà từng nhập viện vì tai biến mạch máu não.

Danh ca Thái Thanh ra đi vào khoảng 11h20 ngày 17/3 (giờ địa phương) tại Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi.

Trước đó, vào năm 2017, trong một đêm nhạc chủ đề Ngày xưa Hoàng Thị tại phòng trà Nguyễn Ánh 9, Ý Lan - con gái Thái Thanh - chia sẻ sức khỏe của mẹ rất yếu.

"Hiện sức khỏe của mẹ Thái Thanh rất yếu. Đây là giai đoạn khó khăn nhất với các anh chị em trong nhà. Sau khi thực hiện đêm nhạc, tôi sẽ quay về Mỹ để lo cho mẹ", Ý Lan xúc động cho biết.

Danh ca Thái Thanh qua đời-1

Danh ca Thái Thanh được mệnh danh là "giọng hát vượt thời gian".


Vào năm 2000, danh ca Thái Thanh từng nhập viện vì tai biến mạch máu não. Sự ra đi của danh ca để lại niềm thương tiếc cho nhiều nghệ sĩ và đông đảo khán giả.

Trên trang cá nhân, đạo diễn Thanh Hiệp bùi ngùi chia sẻ: "Vĩnh biệt nữ danh ca Thái Thanh – một huyền thoại tuyệt vời của âm nhạc Việt Nam. Bà ra đi trong sự tiếc thương của hàng triệu trái tim yêu mến tiếng hát vượt thời gian, không gian và bất hủ trong âm nhạc Việt. Thắp nén hương tiễn biệt nữ danh ca Thái Thanh – nhân cách và tài năng của bà sống mãi với thời gian".

Danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh. Bà sinh năm 1934 tại Hà Nội. Bà đi hát từ năm 14 tuổi và sớm nổi danh bởi giọng ca hiếm có.

Bà cũng không theo học nhạc ở một trường lớp nào mà tự ôn luyện, mày mò qua việc mua sách từ Pháp về. Cố nghệ sĩ được biết đến qua nhiều nhạc phẩm của tác giả Phạm Duy như Dòng sông xanh, Cho nhau, Nương chiều, Bà mẹ Gio Linh, Kỷ niệm...

Danh ca Thái Thanh được mệnh danh là "giọng hát vượt thời gian". Bà là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam. Năm 1985, danh ca sang Mỹ định cư cùng gia đình.

Bà lập gia đình với Lê Quỳnh năm 1956 và sinh liên tiếp 5 người con, 3 gái, 2 trai gồm: Ý Lan (1957), Lê Việt (1958), Quỳnh Dao (1960), Thanh Loan (1962) và Lê Đại (1964).

Ca sĩ Ý Lan luôn coi mẹ là thần tượng. "Mẹ tôi là một người đàn bà tình cảm và rất can đảm. Suốt thời thơ ấu cho đến khi trưởng thành, hình ảnh của mẹ Thái Thanh âu yếm, chăm sóc và yêu thương các con đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều khi tôi làm mẹ. Tình cảm thiêng liêng của mẹ dành cho tôi là niềm hạnh phúc và cả sự may mắn vô bờ bến”, cô chia sẻ.

 Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://news.zing.vn/danh-ca-thai-thanh-qua-doi-post1060903.html?fbclid=IwAR0fKVxRef187JHyoKbWKMNmTbox5Y9UxNrVad124oovHt0iNVCOjBKXRQU

Danh ca Thái Thanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.