Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương

Trưa 1/12, đông đảo nghệ sĩ, bạn bè và đồng nghiệp đã đến Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) để tiễn đưa nhạc sĩ Xuân Phương - tác giả "Mong ước kỷ niệm xưa" về nơi an nghỉ cuối cùng.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 1

Trưa 1/12, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cùng gia đình tổ chức tang lễ nhạc sĩ Xuân Phương tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Anh qua đời sáng 29/11 ở tuổi 50 do mắc bệnh ung thư. 

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 2

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973 ở Hưng Yên, tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh nổi tiếng qua các ca khúc Lời ru cho con, Nếu phải xa nhauMong ước kỷ niệm xưa, Anh...

Từ năm 2000 anh là giảng viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nay là Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Sau đó, anh tiếp tục học Cao học về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian. Trước khi rời cõi tạm, anh giữ chức Chủ nhiệm Khoa Âm nhạc, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 3

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 4

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 5

Tang lễ của nhạc sĩ Xuân Phương bắt đầu từ 11h30. Ngoài người thân, đông đảo đồng nghiệp, nghệ sĩ và khán giả lặng lẽ vào viếng, nhìn mặt anh lần cuối.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 6

NSND Trung Đức buồn rầu, thất thần khi đến tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương. Chia sẻ với phóng viên Dân trí, NSND Trung Đức cho biết, Xuân Phương viết bài gì mới lại khoe với ông: "Còn nhớ, khi sáng tác bài Mong ước kỷ niệm xưa, Xuân Phương đưa cho tôi nghe và tôi nói ngay: " Bài này của em sẽ rất nổi tiếng". Và đúng vậy, sau này bài hát đã gắn liền với thế hệ khán giả 7X, 8X".

Theo NSND Trung Đức, trước đây, ông và Xuân Phương vẫn thường xuyên đi ăn sáng cùng nhau. Trong mắt ông, nam nhạc sĩ là người tốt tính và rất khiêm tốn, ai cần giúp đỡ là anh luôn nhiệt tình.

"Tôi quý Phương lắm! Vài ba tháng nay tôi không gặp Phương vì tôi bận đi công tác trong Sài Gòn. Hôm 29/11 nghe tin Phương mất mà tôi bàng hoàng rồi ngồi một mình khóc mãi", NSND Trung Đức ngậm ngùi.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 7

Con trai nhạc sĩ Xuân Phương, Phương Duy, năm nay 22 tuổi, đại diện gia đình gửi lời cảm ơn những người tới đưa tang bố.

Phát Video

 

Phát lại

 

Tắt tiếng

Thời gian hiện tại 3:04

/

Độ dài 3:04

Đã tải: 100.00%

 

 

Toàn màn hình

 

Cài đặt

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Ca khúc "Mong ước kỷ niệm xưa" được phát lại tại lễ tang của nhạc sĩ Xuân Phương (Video: Lạc Thành).

Sau phần lễ truy điệu, Ban Tổ chức phát ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa để tưởng nhớ Xuân Phương. Sinh thời, nhạc sĩ Xuân Phương cho biết Mong ước kỷ niệm xưa là một trong những ca khúc khiến anh ấn tượng nhất trong sự nghiệp sáng tác của mình.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 8

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 9

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 10

Đến tiễn đưa người anh thân thiết, Ngọc Anh, Minh Ánh và Minh Anh không giấu được niềm xúc động, tiếc thương. Trong ấn tượng của các thành viên nhóm Tam ca 3A, Xuân Phương là người anh, người nhạc sĩ tài hoa, sống nhiệt tình, tốt bụng nhưng cũng rất vui tính, hòa đồng, thân thiện.

3 nữ ca sĩ luôn biết ơn nhạc sĩ đã gửi gắm bài hát Mong ước kỷ niệm xưa cho họ thể hiện, để ca khúc sống mãi với thời gian.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 11

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam viết vào sổ tang: "Chỉ còn mấy hôm nữa là sinh nhật bạn. Tôi vẫn đợi lịch hẹn cùng bạn như mọi khi nhưng không kịp rồi. Bọn mình chia tay nhé. Nhớ thương bạn và đau lòng vô cùng khi tiễn đưa bạn về miền cực lạc. Còn bao nhiêu dự định cho những dự án chúng ta chưa kịp làm".

Có thể nói, Xuân Phương và đạo diễn Đỗ Thanh Hải là cặp bài trùng khi tất cả những phim của Đỗ Thanh Hải thuở mới vào nghề đều gắn liền với nhạc sĩ Xuân Phương. Tiêu biểu như: Mong ước kỷ niệm xưa (phim Xin hãy tin lời em), Lời ru cho con (phim Của để dành),  Lời chưa nói (phim Phía trước là bầu trời)...

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 12

Giảng viên âm nhạc - NSƯT Đặng Châu Anh - vợ của đạo diễn Đỗ Thanh Hải khóc khi tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương. Đặng Châu Anh và Xuân Phương là bạn học cùng lớp. Với cô, nam nhạc sĩ là người bạn đáng quý và là niềm tự hào của cả lớp vì vừa "bảnh bao" vừa "đàn giỏi, sáng tác hay".

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 13

NSƯT Thanh Lam viết vào sổ tang: "Tiễn biệt em. Lời ru còn đó vang vọng bốn bề". Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nữ ca sĩ cho biết, Xuân Phương học cùng với em trai của chị là nhạc sĩ Trí Minh năm 12, 13 tuổi. Trong ký ức của Thanh Lam, Xuân Phương từ nhỏ đã là chàng nhạc sĩ đẹp trai, tài hoa và vui tính, hay cười. 

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 14

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 15

NSND Khải Hưng và con trai - đạo diễn Khải Anh (ngoài cùng bên phải) cũng có mặt tại lễ tang nhạc sĩ Xuân Phương.

NSND Khải Hưng chia sẻ, đối với ông, Xuân Phương là người trầm tính, sống lặng lẽ và đặc biệt không màng chuyện cát-xê, đạo diễn thuê viết nhạc cho phim muốn trả bao nhiêu cũng được.

"Nhạc của Xuân Phương có một màu sắc riêng, bất cứ phim nào khán giả cũng có thể nhận ra đó là ca khúc của Xuân Phương. Phương là người làm việc có kế hoạch và trách nhiệm. Mỗi lần đặt cậu ấy viết nhạc cho phim, chỉ cần nhìn hình ảnh đã ra nhạc rồi", ông nói.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 16

BTV, nhà sản xuất âm nhạc Vũ Anh Tuấn (bên trái) đến tiễn đưa người bạn thân về nơi an nghỉ cuối cùng. Anh không nghĩ có ngày phải nói lời chia tay Xuân Phương sớm như vậy.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 17

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương (đeo khẩu trang trắng) chia sẻ, dù biết cuộc đời vô thường, nhưng nghe tin Xuân Phương ra đi, cô vẫn bàng hoàng, tiếc nuối. Bài hát mới anh gửi cô còn chưa kịp hoàn thiện...

Cô rất biết ơn nam nhạc sĩ đã cho cô được bén duyên với ca khúc Anh. Với cô, đó là một may mắn với cuộc đời hoạt động nghệ thuật.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 18

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 19

NSND Mạnh Cường (trái) và nhạc sĩ Giáng Son nhìn mặt nhạc sĩ Xuân Phương lần cuối.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 20

Người thân bật khóc trong phút tiễn đưa nhạc sĩ Xuân Phương.

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 21

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 22

Gia đình, nghệ sĩ tiễn biệt nhạc sĩ Xuân Phương - 23

Sau lễ viếng và lễ truy điệu, thi hài nhạc sĩ sẽ được an táng tại Nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, Phú Lộc, Phù Ninh, Phú Thọ.

Theo Dân Trí

 


nhạc sĩ Xuân Phương


Số phận 7 chị đẹp
Các chị đẹp thành đoàn hầu hết đều có kế hoạch riêng, Ninh Dương Lan Ngọc thậm chí thông báo tạm rời showbiz đi du học. Việc lập nhóm thành đoàn sau "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" còn bỏ ngỏ.
Xử lý 2 cụm rạp để khán giả dưới 18 tuổi xem phim của Trấn Thành
Liên quan đến việc công an kiểm tra đột xuất độ tuổi khán giả tại các cụm rạp tại TP.HCM, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Thanh Liêm cho biết Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý hai cụm rạp vi phạm.
Những lời hứa bỏ quên của Sơn Tùng M-TP
Sơn Tùng từng "vẽ ra" cả một kế hoạch hoành tráng cho sự nghiệp của bản thân trước thềm tuổi 30. Nhưng sau gần 5 năm, chẳng mấy kế hoạch thành hiện thực…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
 • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
 • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
 • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
 • Mục này không có nhuận bút.