Giáo sư Xoay nói gì về kịch bản của Táo Quân 'miệt thị' giới LGBT?

Màn chọc cười có tính chất "miệt thị" cộng đồng LGBT của Táo Quân đang bị dư luận chỉ trích dữ dội.

Màn chọc cười có tính chất "miệt thị" cộng đồng LGBT của Táo Quân đang bị dư luận chỉ trích dữ dội.

Trong Táo Quân 2018, vai diễn Bắc Đẩu do nghệ sĩ Công Lý thể hiện gây ấn tượng bằng tạo hình lưỡng tính và bị các Táo chỉ trích nặng nề về vẻ bề ngoài như: "trông như con cave già chuyển giới hỏng" hay "nam không ra nam nữ không ra nữ", "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam", "bọn phụ nữ một nửa"... Chính vì điều này, mới đây, cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã chính thức lên tiếng chỉ trích về việc lấy giới tính của Bắc Đẩu ra để tạo tiếng cười trên sân khấu Táo Quân.

Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) đã có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm để phản đối chương trình này.

Giáo sư Xoay nói gì về kịch bản của Táo Quân miệt thị giới LGBT?

Tính tới thời điểm hiện tại, ê-kíp nghệ sĩ thực hiện Táo Quân vẫn chưa có thông tin phản hồi về vụ việc. "Giáo sư" Cù Trọng Xoay (Đinh Tiến Dũng) - một trong những cây viết kịch bản chính của Táo Quân cho biết: "Tất cả những vấn đề, thông tin liên quan đến chương trình Táo Quân năm nay, bạn vui lòng liên hệ với đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Anh ấy là người nắm rõ mọi thứ nhất. Còn, đây không phải là lĩnh vực tôi phụ trách nên tôi không thể trả lời được".

Giáo sư Xoay nói gì về kịch bản của Táo Quân miệt thị giới LGBT?
Cù Trọng Xoay cho rằng chỉ có đạo diễn Đỗ Thanh Hải mới có thể giải quyết được vấn đề.

Nhiều ý kiến của các nghệ sĩ xung quanh câu chuyện này cũng được công khai trao đổi. Trong đó đa phần là ủng hộ cộng đồng LGBT và mong muốn chương trình Táo Quân sẽ có một quá trình biên tập cẩn thận hơn với giới LGBT qua hình tượng Bắc Đẩu.

"Chương trình Táo Quân từ nhiều năm nay đã châm chọc về giới tính của nhân vật Bắc Đẩu. Nhân vật này luôn được phục trang lòa loẹt, là đối tượng để mua vui. Nhưng năm nay chương trình làm hơi quá, có những câu thoại mang tính chất xúc phạm cộng đồng LGBT.

Khi cố gượng ép để có một nhân vật chuyển giới vào trong chương trình mà nhân vật đó không có vai trò gì nhiều cho việc phát triển nội dung thì cũng chẳng thể giúp cho chương trình hay hơn. Táo Quân là một chương trình uy tín, có đông đảo người xem không nên gây kì thị về giới tính cũng như phê phán cơ thể con người" - Nhiếp ảnh gia Maika Elan chia sẻ.

Giáo sư Xoay nói gì về kịch bản của Táo Quân miệt thị giới LGBT?
Nhiếp ảnh gia Maika Elan, người được biết có những bộ ảnh đầy nghệ thuật về người đồng tính .

Bà Hoàng Hường - phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cho biết đã nhận được phúc đáp thư ngỏ của Viện, theo đó Đài Truyền hình Việt Nam đã chuyển thư ngỏ tới đơn vị sản xuất Táo Quân, tức Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Việt Nam.

PV Dân Việt đã nhiều lần liên hệ với đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam nhưng đều không được.

Theo Dân Việt

Táo quân 2018


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.