Hoàng Thùy Linh sau 10 năm: Tạm biệt Vàng Anh, đã đến lúc phượng hoàng cất cánh

Hoàng Thùy Linh của hiện tại mạnh mẽ, can đảm đứng lên đối mặt với mọi thị phi trong quá khứ, lần đầu kể lại biến cố cuộc đời bằng chính tiếng nói của mình thay vì những lời bàn tán từ phía dư luận.

Hoàng Thùy Linh của hiện tại mạnh mẽ, can đảm đứng lên đối mặt với mọi thị phi trong quá khứ, lần đầu kể lại biến cố cuộc đời bằng chính tiếng nói của mình thay vì những lời bàn tán từ phía dư luận.

Đóng Vàng Anh mà hư hỏng vậy à", "Không xứng đáng là người của công chúng", "Đừng xuất hiện nữa thật sự ghê tởm",… Đó chỉ là ba trong số hàng trăm, hàng ngàn những lời chỉ trích nhắm tới Hoàng Thùy Linh cách đây 10 năm. Vì biến cố trong quá khứ, đã có khoảng thời gian, Hoàng Thuỳ Linh biến mất trước truyền thông, lặng lẽ thu vào cái vỏ bọc của riêng mình, không đủ can đảm đối diện với bất kỳ ai. Sau 10 năm, vẫn cô gái ấy, trưởng thành và can đảm hơn gấp bội khi tự nhắc lại câu chuyện từng một thời ám ảnh. Không những thế, Hoàng Thuỳ Linh còn phát hành tự truyện, nằm trong chuỗi dự án kỷ niệm 10 năm chặng đường với tên gọi "Chiến dịch Vàng Anh và Phượng
Hoàng".


Trong lần xuất hiện đặc biệt này, Hoàng Thuỳ Linh gây ấn tượng mạnh mẽ cho người đối diện bởi vẻ rạng rỡ với nụ cười luôn nở trên môi. Thế nhưng đâu đó trong đôi mắt cô lại phảng phất nỗi buồn mỗi khi nhắc tới scandal ngày nào. Linh bảo, mình đang trả một món nợ của tuổi trẻ. Và cuốn sách này chính là cách cô thực hiện điều đó.

Hoàng Thùy Linh sau 10 năm: Tạm biệt Vàng Anh, đã đến lúc phượng hoàng cất cánh - Ảnh 2.

Lấy cái tên Vàng Anh đặt cho chiến dịch kỉ niệm 10 năm chặng đường, Hoàng Thuỳ Linh cho biết cô từng có một tuổi trẻ rất đẹp. Nơi ấy, cô gái 19 tuổi có trong tay thành công, sự chú ý chỉ nhờ một vai diễn. Nhắm mắt lại, cô vẫn có thể nhớ như in những ngày tháng bon bon trên chiếc xe máy, đi dọc khắp Bà Triệu tới Đê La Thành để đến nơi bây giờ gọi là Hãng phim truyền hình VFC. Thế nhưng tất cả lại sụp đổ trong chớp mắt vì scandal. Đến mức có những lúc, Linh tưởng bản thân như đang mơ, rằng sáng hôm sau thức dậy mọi thứ sẽ lại trở về bình thường với tất cả ồn ã đều biến mất.

Sau scandal đó, Hoàng Thuỳ Linh bước vào cuộc chiến dài đằng đẵng trải dài bởi chông gai, bởi khó khăn lúc nào cũng chực chờ nuốt chửng mình. Từ một người được săn đón trở thành một kẻ bị lãng quên, tồi tệ hơn, Hoàng Thuỳ Linh còn bị hắt hủi, bị xem như một tội phạm. Cô đã phải gõ từng cánh cửa, phá từng rảo cản, lầm lũi suốt nhiều năm trời để có thể trở lại hoạt động nghệ thuật.

Hoàng Thùy Linh sau 10 năm: Tạm biệt Vàng Anh, đã đến lúc phượng hoàng cất cánh - Ảnh 3.

Cuộc đời thiêu đốt Linh, thử thách cô bằng những điều cam go nhất thì Linh lại trở thành thứ tro bụi rực rỡ chưa ai từng thấy. "Từ đống tro tàn năm xưa, tôi quyết chí phải vươn lên. Và tôi không thể trở lại hình ảnh của con chim vàng anh ngoan ngoãn năm nào khi mình đã lớn hơn, trưởng thành và bầm dập hơn. Phượng hoàng phải bay lên, như khát vọng vượt thoát của chính tôi. Trong ngành giải trí, ai mà không muốn mình toả sáng, được nhiều người ngưỡng mộ, được truyền thông ưu ái. Tôi cũng thế, và tôi không giấu diếm việc ấy. Tôi muốn trở thành người giỏi nhất, bền chí nhất, tận tâm nhất."

Nhưng cũng chính vì sự tập trung, cố gắng không ngừng nghỉ đó, Hoàng Thuỳ Linh lại bỏ quên cái tên, vai diễn đầu tiên đã làm nên tên tuổi của mình. "Khi nhắc tới tên Vàng Anh thì tôi bỗng chợt nhận ra rằng 10 năm rồi, cô Hoàng Thùy Linh này cô ấy mải mê lấy lại danh dự, tự trọng cho chính bản thân mình, cho cái tên Hoàng Thùy Linh mà quên đi Vàng Anh. Cô quên đi rằng cái tên Vàng Anh là tuổi thanh xuân vô cùng rực rỡ với các bạn trẻ.

Tôi nghĩ tôi nợ cái tên Vàng Anh một lời xin lỗi chân thành và sau 10 năm, cuối cùng tôi đã có đủ dũng khí để đối diện. Tại đây hôm nay, Hoàng Thuỳ Linh của hiện tại gặp lại Linh cách đây 10 năm. Tôi không muốn vai diễn 10 năm trước lại có kết thúc như vậy. Chúng ta may mắn có những năm tháng đầu đời rất đẹp, phủ quanh bởi sắc hồng như nhân vật Vàng Anh nhưng nếu tồn tại mãi mãi, đẹp mãi mãi thì đó đâu phải là đời?" – Hoàng Thùy Linh chia sẻ.

Hoàng Thùy Linh sau 10 năm: Tạm biệt Vàng Anh, đã đến lúc phượng hoàng cất cánh - Ảnh 4.

Trong chuỗi ngày địa ngục, Hoàng Thuỳ Linh đã có lúc gục ngã. Thế nhưng cứ khi nào định từ bỏ niềm đam mê nghệ thuật, lại có một điều gì đó như giữ chân cô lại để đến bây giờ, Linh nhận ra rằng, chẳng phải ai cũng có một khởi đầu hoàn hảo. "Nếu như khởi đầu đó nằm ở dưới vực sâu thì hãy như Linh, hãy leo lên khỏi vực sâu đó, vẽ tiếp ước mơ và sống một cuộc đời phong phú".

Xuyên suốt 10 dự án trong chiến dịch "Vàng Anh và Phượng Hoàng", Hoàng Thùy Linh chọn hình ảnh Kính Vạn Hoa làm yếu tố mỹ thuật chủ đạo cho mọi tác phẩm. Có một tuổi trẻ đẹp, nhưng để thấy được hết vẻ đẹp của nó, Linh đã phải đi qua một đoạn đường dài lắm gian truân, đặc biệt là thử thách đánh cô rơi từ Hero thành Zero chỉ sau một đêm. Linh bộc bạch:

"Không ai biết trước những hình thù trong kính vạn hoa sẽ sắp xếp bằng sự phản chiếu và lắp ghép ngẫu nhiên như thế nào, nhưng chắc chắn là nó luôn phong phú và không bao giờ bạn có thể nhìn thấy lần thứ hai bất cứ hình thù nào. Tôi cũng sẽ tạo ra cho mình một cuộc đời thật phong phú như thế và quyết không lặp lại bất cứ thất bại hay thành công nào".

Hiện tại, khi đã 10 năm trôi qua, Linh vẫn không muốn nhớ lại quãng thời gian đó. Trước khi quyết định phát hành tự truyện, cô cũng đắn đo suy nghĩ rất nhiều. Mọi chuyện đang tốt đẹp, yên ổn nên Linh sợ. Cô có nên hay không khi bỗng dưng nhắc lại câu chuyện ấy. Thế nhưng hơn ai hết Linh hiểu "đã là cuộc đời của mình rồi thì làm sao mà trốn chạy được". Linh chỉ tiếp tục dấn thân vào nó, tự tay viết tiếp kịch bản cho cuộc đời mình để làm sao cái kết trở nên có hậu. Sau 10 năm, bỏ lại bao chỉ trích, soi mói ngày nào, Linh trực tiếp kể về biến cố như một trải nghiệm đã qua bằng sự đúc kết mà trong đó, cuốn tự truyện đóng vai trò như một bằng chứng sống.

Hoàng Thùy Linh sau 10 năm: Tạm biệt Vàng Anh, đã đến lúc phượng hoàng cất cánh - Ảnh 5.

Với tất cả những gì đã có được ở hiện tại, Linh tự tin gặp lại cô gái tuổi 19, hình mẫu Vàng Anh trong lòng các bạn trẻ. Nở nụ cười hạnh phúc, Linh nói: "Tôi cần một lần đối mặt nhân vật Vàng Anh để trả lại cho cô ấy tuổi thanh xuân rực rỡ. Tạm biệt Vàng Anh để từ bây giờ sẽ chỉ còn một Hoàng Thùy Linh chiến đấu hết mình, không có một rào cản nào thêm nữa. Những người thân và fan của tôi cũng đã hiểu và tin vào Linh, rằng cô ấy đủ mạnh mẽ để làm điều này".

Thông qua tự truyện của mình, Hoàng Thuỳ Linh gửi gắm cả tuổi trẻ, cả thanh xuân với biết bao suy nghĩ và cách cô đối diện với khó khăn trong suốt 10 năm qua thay vì chỉ kể lại biến cố. Linh biết dù đã qua nhưng câu chuyện này sẽ đi theo bản thân đến suốt cả cuộc đời. Thay vì trốn tránh, thay vì mặc cảm, Linh tâm sự, gửi lời nhắn nhủ tới những bạn trẻ qua từng câu chữ, rằng dù cuộc đời có chông gai đến mức nào, dù tất cả mọi thứ đều biến thành tro bụi thì trong lúc tối nhất, mọi người sẽ tìm ra được ánh sáng của riêng mình.

"Trong sách có rất nhiều điều tôi viết ra, những cảm xúc đặc biệt nhất, trân trọng và nâng niu nhất. Những thứ ngày ngày cũng đặt tay lên trán, suy ngẫm để đặt vào trong cuốn sách với niềm hy vọng chạm đến trái tim của mọi người".

Hoàng Thùy Linh sau 10 năm: Tạm biệt Vàng Anh, đã đến lúc phượng hoàng cất cánh - Ảnh 6.

Không vẽ vời những điều hoa mỹ, bằng chính câu chuyện của mình, Hoàng Thuỳ Linh đã mang lại năng lượng tích cực hơn bao giờ hết. Một người từng mất tất cả trong một đêm, trải qua biến cố lớn như Linh khiến ai nấy đều tin rằng, nếu cả bị cả thế giới quay lưng thì họ, những con người đã, đang hay sẽ sa ngã vào nghịch cảnh vẫn còn có Linh ở bên.

"Với tôi, giữa Vàng Anh và phượng hoàng thật sự là đống tro tàn. Thật ra tôi đã chứng kiến cái chết của chính mình vào ngày mà mọi người nói tôi tự tử. Nhiều người gửi vòng hoa trên đó có tên Hoàng Thuỳ Linh. Tôi viết cuốn sách này không phải để giải thích hay phải đập tan những tin đồn như vậy. Bởi vì tôi luôn tin vào chính mình. Nhưng tôi cần có cuốn sách này để cho những người tin yêu tôi trong ngần ấy năm, họ phải biết rằng Hoàng Thuỳ Linh ngày hôm nay, con đường trở lại của tôi đã chông gai và khó khăn như thế nào. Tôi đã phải đối mặt với điều gì, họ phải biết rằng con đường trở lại của tôi thật sự đã được xây dựng trên những khát khao, ước mơ tuổi trẻ, trên những gì tôi đáng ra phải có được.

Tôi muốn những người tin yêu tôi, họ biết rằng Hoàng Thuỳ Linh có được ngày hôm nay vì tôi được truyền nguồn năng lượng tích cực từ rất nhiều người, từ ba mẹ tôi, từ những người yêu thương tôi, từ khan giả của tôi. Mọi người hy vọng tôi dám đứng lên, tôi dám chiến đấu. Nếu như không làm được điều đấy thì đó mới thực sự khiến tôi cảm thấy hổ thẹn và xấu hổ vì niềm tin tất cả đã dành cho tôi. Tôi nghĩ tôi phải có trách nhiệm với Hoàng Thuỳ Linh của tuổi 19. Và thông qua cuốn sách này, tôi muốn mọi người biết rằng tôi đang trả món nợ. 1 món nợ tôi chắc chắn phải trả, 1 món nợ của tuổi trẻ".

Hoàng Thùy Linh sau 10 năm: Tạm biệt Vàng Anh, đã đến lúc phượng hoàng cất cánh - Ảnh 7.

Trong buổi họp báo, đã có lúc Linh rơi nước mắt. 10 năm tủi nhục, 10 năm cố gắng, Vàng Anh mong manh, yếu đuối nay đã lột xác trở thành phượng hoàng. Phía hàng ghế khách mời, đâu đó những tiếng sụt sùi, nỗi xúc động trước nghị lực phi thường của Hoàng Thuỳ Linh. Và chắc chắn, bằng nỗ lực cùng sự can đảm của mình, Linh đã làm được điều không phải ai cũng có thể thực hiện.

Theo Trí thức trẻ


Hoàng Thùy Linh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.