Lời xin lỗi của những "ông sao trẻ" trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép?

Hương Giang Idol xin lỗi nghệ sĩ Trung Dân, Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, Mỹ Tâm xin lỗi nhạc sĩ Vũ Quốc Hùng hay Trấn Thành xin lỗi khán giả, đâu trong số những lời xin lỗi ấy thực sự chân thành?

Hương Giang Idol xin lỗi nghệ sĩ Trung Dân, Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, Mỹ Tâm xin lỗi nhạc sĩ Vũ Quốc Hùng hay Trấn Thành xin lỗi khán giả, đâu trong số những lời xin lỗi ấy thực sự chân thành?

Câu chuyện Hương Giang Idol hỗn hào xúc phạm nghệ sĩ Trung Dân trên ghế nóng vẫn tiếp tục là đề tài tranh cãi gây bão mạng xã hội. Trong khi nữ ca sĩ đã phải đóng cửa Facebook vì không chịu được "gạch đá", dư luận vẫn đang mổ xẻ về lời xin lỗi của cô. Người cho rằng Hương Giang Idol đã đưa ra lời xin lỗi quá muộn màng, số khác lại bày tỏ ý kiến rằng thái độ của Hương Giang nhằm xoa dịu dư luận bằng hình ảnh thảm thương của mình nhiều hơn là sự thành tâm đối với bậc nghệ sĩ cha chú.

Lời xin lỗi của những ông sao trẻ trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép? - Ảnh 1.

Có thể Hương Giang nói thật, rằng cô không hề có ý định xúc phạm hay cố ý làm tổn thương nghệ sĩ Trung Dân. "Gameshow nó phải vậy", chính Hương Giang đã từng phát ngôn như thế. Quả thực, việc quá đắt show truyền hình nhờ lối ăn nói hoạt ngôn kết hợp với lối đùa cợt nhảm đã khiến Hương Giang mất đi sự nhạy cảm cần thiết về cách ứng xử đẹp trước công chúng và đồng nghiệp bề trên. Nói cách khác, gameshow đã tạo một Hương Giang có thể vô tư bung ra những câu nói hồ đồ dễ dàng làm tổn thương người khác. Và gameshow đã o bế cho một Hương Giang như thế có đất để diễn, để phát huy. 

Lời xin lỗi của những ông sao trẻ trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép? - Ảnh 2.

Việc quá đắt show truyền hình nhờ lối ăn nói hoạt ngôn kết hợp với lối đùa cợt nhảm đã khiến Hương Giang mất đi sự nhạy cảm cần thiết về cách ứng xử đẹp trước công chúng và đồng nghiệp bề trên.

Nhưng xét cho cùng, lỗi vẫn thuộc về Hương Giang nhiều hơn là nhà sản xuất, đơn vị cũng đang bị dư luận "ném đá" dữ dội mấy ngày qua. Bởi trình độ, văn hóa và bản lĩnh sống của nghệ sĩ sẽ giúp cho họ tránh được những cạm bẫy ngọt ngào của danh tiếng, tiền bạc mà truyền hình thực tế đem lại. Nếu nghệ sĩ không đủ bản lĩnh, không đủ văn hóa, thì đó là lỗi ở họ. Lỗi của sự lười nhác, nóng vội, coi thường rèn luyện và ảo tưởng thành công. Hoàn toàn không phải lỗi của tuổi trẻ. Không thể mượn tuổi trẻ để làm lá chắn cho những sai lầm.

Cuối cùng thì sau vài ngày im lặng, nghệ sĩ Trung Dân cũng đã xin khán giả cùng mình tha thứ cho Hương Giang. Và Hương Giang dường như cũng đã nhận thức được phần nhiều sự nghiêm trọng của những điều mình gây ra đối với cá nhân nghệ sĩ Trung Dân và công chúng thay vì chỉ thấy những tai hại mà scandal này đã gây ra cho tên tuổi của cô như mấy ngày trước.

"Chưa bao giờ tôi chờ đợi một điều gì như chờ đợi sự chấp nhận tha thứ này của chú dành cho tôi. Không biết phải diễn tả như thế nào về cảm xúc của tôi lúc này, vừa mừng vừa vừa xúc động trước tấm lòng của chú. Tôi đã gọi điện thoại ngay cho vợ chú để cảm ơn chú và gia đình vì đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi, đồng thời nhờ cô chuyển lời tới chú cho tôi một cơ hội được gặp chú trực tiếp. 

Lời xin lỗi của những ông sao trẻ trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép? - Ảnh 3.

Dù chú đã chấp nhận lời xin lỗi rồi nhưng tôi vẫn mong được gặp chú để trực tiếp nói xin lỗi và thể hiện sự chân thành của mình. Một lần nữa tôi chân thành xin lỗi chú cũng như tất cả các quý vị khán giả đã phải muộn phiền đến câu chuyện này những ngày vừa qua. Sau khi kết thúc những chương trình đã kí hợp đồng tôi sẽ tạm thời gác lại tất cả công việc của mình và đi xa 1 thời gian, để suy nghĩ, tĩnh tâm và rút ra những bài học cho bản thân mình, để không bao giờ vô tình làm tổn thương bất kì ai nữa!" - những lời này của Hương Giang Idol tuy không có nước mắt nhưng nó chân thành hơn rất nhiều những lời ngập ngụa trong nước mắt mà cô nói ngay sau khi scandal nổ ra. Giọt nước mắt của cô đã được nghệ sĩ Trung Dân chấp nhận. Nhưng tiếc thay, nó vẫn chưa thể cứu cô ra khỏi cơn bão giận dữ từ công chúng. 

Trước khi được nghệ sĩ Trung Dân tha thứ, Hương Giang Idol hẳn cũng như nhiều người khác, đang nghĩ vị nghệ sĩ lão thành của sân khấu Idecaf một thời đang nhỏ nhen chấp nhặt con cháu. Họ nghĩ rằng, người trẻ đã nhận sai, người già nên bao dung mới phải. Song, có lẽ, sự im lặng của nghệ sĩ Trung Dân không giống với suy nghĩ thông thường của dư luận.

Một bậc nghệ sĩ lão thành mới sa chân vào thế giới của gameshow truyền hình như Trung Dân hẳn cũng đã thấm thía sự xuống dốc về văn hóa ứng xử trong lớp nghệ sĩ trẻ, những người tự ảo tưởng mình là "ông sao" trong showbiz. Hành vi của Hương Giang Idol không hẳn là một cú sốc bất ngờ đối với ông. Nó chỉ là giọt nước làm tràn ly, khiến vị nghệ sĩ gạo cội lúc nào cũng đau đáu với nghề rơi vào cảm giác tận cùng cay đắng, ê chề.

Thế cho nên, cái ông cần từ Hương Giang không phải là lời xin lỗi, dù qua tin nhắn cá nhân hay qua báo đài tấp nập, mà là thái độ của nữ ca sĩ trẻ với lỗi lầm đó của mình. Cô có thực nhận ra mình đã sai rất nhiều từ trước tới nay hay không. Cô có thực nhận ra cách ăn nói bỡn cợt của mình nó hồ đồ và gây tác hại tới khán giả trẻ hay không. Cô có thực nhận ra sự suy đồi một cách âm thầm về văn hóa nghệ sĩ trong chính mình cũng như nhiều nghệ sĩ trẻ khác hay không. Và nhận ra rồi thì cô có thực sự muốn thay đổi hay không. Đó có lẽ mới là điều mà nghệ sĩ Trung Dân chờ đợi ở Hương Giang Idol. Sự im lặng của ông, sự không chấp nhận của ông đối với Hương Giang thực chất là những chiếc roi dạy nghề, răn nghề mà bậc cha chú có thể làm được đối với con cháu để chúng sớm tỉnh ngộ mà kịp thời hối cải. Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi.

Lời xin lỗi của những ông sao trẻ trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép? - Ảnh 4.

Còn Hương Giang Idol, sau những này "cửa đóng then cài" trên mạng xã hội, liệu cô có nhận ra những sai lầm của mình, đủ để hiểu đó không phải là một sự cố mà là hệ quả của một quá trình dài thiếu rèn luyện bản thân mà chạy theo hư danh hay không. Nếu có, hẳn cô sẽ tiếp tục gửi đến nghệ sĩ Trung Dân một lời xin lỗi khác. Một lời xin lỗi mà chắc chắn vị nghệ sĩ cha chú sẽ mở lòng hoan hỉ đón nhận.

Câu chuyện của Hương Giang Idol, buồn thay, không phải lần đầu xảy ra trong showbiz Việt. Còn nhớ năm 2013, vụ lùm xùm giữa Đàm Vĩnh Hưng và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã làm dư luận đi hết từ sững sờ nọ tới thảng thốt kia.  Một ngày, chỉ vì vị nhạc sĩ tài danh tột bậc mà Đàm Vĩnh Hưng gọi bằng "bố" nói thẳng nói thật về tài năng của anh, "ông hoàng nhạc Việt" đã nhảy dựng lên mắng mỏ cha chú không tiếc lời. Anh viết hẳn một "tâm thư" dài tố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hai mặt, dối trá, đánh giá sai tài năng của anh. Rồi anh gọi vị nhạc sĩ cha chú là "ngụy quân tử", là "kịch sĩ Nguyễn Ánh 9"... Chưa hết, sau khi NSND Trần Hiếu, danh ca Lan Ngọc lên tiếng bênh vực nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và chê trách thái độ hỗn hào của Đàm Vĩnh Hưng, Mr Đàm lại đăng tải một câu hỏi bâng quơ rất dễ bị suy luận trên trang cá nhân: "Chó sủa cứ sủa, đoàn người cứ đi."

Hành động của Đàm Vĩnh Hưng khi đó đã khiến công chúng thực sự choáng váng. Choáng váng vì không thể tin nổi một "ngôi sao thần tượng" của hàng triệu khán giả lại có thể có những phát ngôn vừa ngạo mạn, vừa hồ đồ vừa thiếu suy nghĩ. Kịch tính càng lên cao khi đích thân nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 phải lên tiếng xin lỗi Đàm Vĩnh Hưng trước vì đã nói những lời không nên nói và dễ bị hiểu nhầm.

Lời xin lỗi của những ông sao trẻ trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép? - Ảnh 5.

Trong cơn bão dư luận, Đàm Vịnh Hưng đã kịp nhận ra mình sai.

May sao, trong cơn bão dư luận, Đàm Vĩnh Hưng đã kịp nhận ra mình sai. Anh mang hoa tới một buổi biểu diễn của nhạc sĩ đánh kính, ôm chặt lấy ông và khóc. Giọt nước mắt của Đàm Vĩnh Hưng có chân thành hay không, có lẽ chỉ có nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mới cảm nhận được. Nhưng Mr Đàm may mắn hơn Hương Giang Idol, vì anh đã được nhạc sĩ tha thứ mà không một lời răn dạy, trách móc hay cảnh cáo, cũng chẳng cần Đàm phải năn nỉ hay cất lời xin lỗi.

"Ở nhà mình đi đụng phải đứa con làm nó ngã, mình phải xin lỗi. Đó là do mình thương nên sợ làm nó đau. Nhưng, con cái nhiều lúc thấy cha mẹ xin lỗi nó cũng đâu có chịu, có khi còn xô lại mình. Đó là chuyện bình thường thôi", nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nói như vậy. Và Đàm Vĩnh Hưng có lẽ cũng rút được ra một bài học đáng nhớ.

Lời xin lỗi của những ông sao trẻ trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép? - Ảnh 6.

Mỹ Tâm, Việt Hương, Trấn Thành, những ngôi sao "bự" của showbiz cũng đã không dưới một lần phải nói lời xin lỗi dành cho các bậc sư trưởng và khán giả khi phạm sai lầm. Mỹ Tâm xin lỗi nhạc sĩ Vũ Quốc Hùng vì hát ca khúc "Anh thì không" mà không xin phép. Việt Hương xin lỗi danh ca Hương Lan vì tấu hài thô tục trong đám cưới Đình Bảo làm những bậc nghệ sĩ gạo cội cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng cả hai nữ nghệ sĩ đều không nhận được cái gật đầu từ người được xin lỗi. 

Lời xin lỗi của những ông sao trẻ trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép? - Ảnh 7.

Mỹ Tâm bị cho là xin lỗi thiếu chân thành khi đưa ra quá nhiều lời bao biện thiếu thuyết phục trong sự việc với nhạc sĩ Vũ Quốc Hùng.

Mỹ Tâm bị cho là xin lỗi thiếu chân thành khi đưa ra quá nhiều lời bao biện thiếu thuyết phục và bị nhạc sĩ Vũ Quốc Hùng tố "bịa đặt". Còn Việt Hương thì bị danh ca Hương Lan phủ nhận sự thành thật trong bức tâm thư. Trấn Thành mới đây cũng đã cúi đầu nhận lỗi trước công chúng sau scandal bị đài Vĩnh Long cấm sóng, sau rất nhiều lần mắng mỏ dư luận kết hợp dọa tử tự, và sau không ít phát ngôn ngông cuồng thể hiện sự coi thường công chúng. Trấn Thành xin lỗi bằng một thái độ khiêm tốn và thực sự cầu thị: "Nếu quý vị thương thì hãy hiểu những gì tích cực mà Trấn Thành muốn chia sẻ trong câu nói của mình. Tôi khẳng định: 'Có mình ngày hôm nay là nhờ có quý vị khán giả'. Xin quý vị khán giả nào đã thương Trấn Thành thì hãy bỏ qua hết cho Trấn Thành về những phát ngôn, hành vi mà khiến mọi người không hài lòng trong thời gian vừa qua. Một lần nữa Trấn Thành xin được nhận lỗi sâu sắc vì những gì đã làm khiến mọi người hiểu lầm và buồn lòng, xin được ghi nhận để có thể tự thay đổi bản thân mình, để phù hợp hơn với sự đón nhận của quý vị. Mong muốn rằng trong thời gian sớm nhất, tôi sẽ mang đến hình ảnh một Trấn Thành mới mẻ, tích cực hơn trong mắt công chúng". Có lẽ, chỉ đến khi vực thẳm ở ngay sát mũi giày, những "ông sao trẻ" như Trấn Thành mới có động lực để dừng lại, nhìn nhận lại bản thân và suy ngẫm về sự thay đổi tích cực trong tương lai.

Lời xin lỗi của những ông sao trẻ trong showbiz Việt: Chân thành hay bẻm mép? - Ảnh 8.

Khi bản thân nghệ sĩ thực sự tỉnh ngộ, thực sự biết cái sai của mình và thực sự muốn sửa đổi, lời họ nói tức khắc sẽ chân thành thay vì bẻm mép làm màu.

Thế mới biết, lời xin lỗi chân thành không quá khó để thể hiện cũng như không quá khó để phân biệt. Khi bản thân nghệ sĩ thực sự tỉnh ngộ, thực sự biết cái sai của mình và thực sự muốn sửa đổi, lời họ nói tức khắc sẽ chân thành thay vì bẻm mép làm màu.

Theo Trí Thức Trẻ

Đàm Vĩnh Hưng

Hương Giang Idol

Trung Dân