Mắng Hương Giang Idol hỗn láo với Trung Dân, Trang Trần đang làm gì với nghệ sĩ Xuân Hương?

Clip Trang Trần dùng những lời tục tĩu để chửi mắng nghệ sĩ Xuân Hương đang được chia sẻ tới tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Rất tiếc là chủ nhân của clip đó cũng từng răn dạy đồng nghiệp chuyện ăn nói với bậc anh chị trong nghề.

Clip Trang Trần dùng những lời tục tĩu để chửi mắng nghệ sĩ Xuân Hương đang được chia sẻ tới tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Rất tiếc là chủ nhân của clip đó cũng từng răn dạy đồng nghiệp chuyện ăn nói với bậc anh chị trong nghề.

Nhiều người đã không đủ dũng cảm để nghe hết clip livestream dài 9 phút chửi nghệ sĩ đàn chị của Trang Trần. Nguyên nhân xuất phát từ chuyện khi đang livestream về việc sử dụng mỹ phẩm với fan hâm mộ thì một tài khoản facebook có tên và hình ảnh giống nghệ sĩ Xuân Hương vào bình luận "vô văn hóa quá". Vậy là thay vì tiếp tục câu chuyện liên quan đến mỹ phẩm, Trang Trần quay sang mắng chửi "chị Lê Xuân Hương", người cô cho rằng chính là nghệ sĩ Xuân Hương, vợ cũ MC Thanh Bạch. Toàn bộ bạn bè và fan hâm mộ trên trang cá nhân của Trang Trần được chứng kiến 9 phút rất không đáng phải nghe.

Hiện tại, nghệ sĩ Xuân Hương đã lên tiếng rằng chị không hề bình luận gì trên trang cá nhân của Trang Trần. Trong khi đó, Trang Trần tiếp tục đưa ra các bằng chứng, thậm chí còn quay hẳn một clip phân tích bằng chứng, để khẳng định người vào "mắng" cô "vô văn hóa quá" chính là nữ nghệ sĩ hài tài danh của sân khấu TP.HCM. Câu chuyện vẫn chưa có hồi kết.

Song, có quá nhiều điều khiến người ta phải suy ngẫm về cách ứng xử của những người mang danh nghệ sĩ thời này qua câu chuyện Trang Trần - Xuân Hương.

Mắng Hương Giang Idol hỗn láo với Trung Dân, Trang Trần đang làm gì với nghệ sĩ Xuân Hương? - Ảnh 1.

Toàn bộ bạn bè và fan hâm mộ trên trang cá nhân của Trang Trần được chứng kiến 9 phút rất không đáng phải nghe.

Nghệ sĩ Xuân Hương có thể đã nhận xét về Trang Trần trong clip livestream, và có thể không. Nhưng một câu nói đó không thể là cái cớ để Trang Trần - cũng là một nghệ sĩ - được quyền bày tỏ sự thịnh nộ theo một cách rất "chợ giời" trước hàng trăm khán giả của cô, bạn bè, đồng nghiệp, fan hâm mộ và cả những vị khách vãng lai của cô - những người đang vào xem livestream vì muốn tìm hiểu về cách dùng mỹ phẩm, chứ không phải để học những ngôn từ lăng mạ tục tĩu.

Dĩ nhiên, nếu họ không muốn nghe, họ sẽ tắt. Trang Trần không bắt họ phải nghe. Và hẳn là đã có người tắt để khỏi phải nghe. Cũng như có nhiều người vào để được nghe. Có cả nhiều người nán lại để nghe vì sự hiếu kỳ. Nhưng có bao nhiêu trong số đó tham gia nghe để đồng cảm với nỗi bức xúc và cơn thịnh nộ của Trang Trần?

Mắng Hương Giang Idol hỗn láo với Trung Dân, Trang Trần đang làm gì với nghệ sĩ Xuân Hương? - Ảnh 2.

Trang Trần là người của công chúng, vì thế cô buộc phải hành xử theo những chuẩn mực xã hội đối với nghệ sĩ chứ không thể dùng văn hóa "chợ giời" để nói chuyện với tiền bối.

Trang Trần là người của công chúng. Cô ấy từng có nhiều năm biểu diễn trên sàn catwalk, tức là một nghệ sĩ. Hiện tại dù không hoạt động thường xuyên, nhưng Trang Trần vẫn thi thoảng đi dự sự kiện. Dĩ nhiên, cô được mời bởi vì cô là người của công chúng, chứ không phải vì cô là bà chủ của một nhà hàng bún đậu mắm tôm. Và đã là người của công chúng, thì mọi hành xử đều phải mực thước. Từ lời ăn tiếng nói, từ các mối quan hệ xã hội đến đạo đức, lối sống... Không có bộ luật nào quy định, cũng chẳng có thông tư nào hướng dẫn về hành xử của nghệ sĩ, của dân showbiz. Càng không có tập quán truyền thống về điều này. Đó chỉ đơn giản là những quy ước của xã hội, những chuẩn mực xã hội mà chúng ta phải hướng mình theo.

Cũng vì những chuẩn mực xã hội ấy mà Hoa hậu Mai Phương Thúy khi nói năng có phần lớn tiếng (lớn tiếng thôi chứ không có từ ngữ vô lễ) với một nhân viên bảo vệ nhiều tuổi, cô đã bị xã hội lên án. Cũng vì những chuẩn mực xã hội ấy mà khi nữ nghệ sĩ Thanh Lam mắng đàn em Hồ Quỳnh Hương ở một buổi ghi hình là "láo", dư luận cũng chỉ trích Diva dùng từ nặng lời thiếu phù hợp. Và chuẩn mực xã hội cũng là cái căn cứ để công chúng phản ứng mạnh mẽ trước việc Hồ Ngọc Hà đối đáp với đàn anh Trần Lập hay đàn chị Thanh Lam, hay việc Đàm Vĩnh Hưng "mắng chửi" nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Cũng vì những chuẩn mực xã hội ấy nên mới có chuyện nữ ca sĩ Hương Giang Idol bị ném đá dữ dội khi buột miệng nói nghệ sĩ Trung Dân "đút đầu vô cầu tiêu". Trong làn sóng giận dữ của cộng đồng mạng, Hương Giang còn bị nhiều đồng nghiệp quy kết là vô văn hóa. Trong đó có Trang Trần. Trang Trần đã nhắn nhủ cô bạn một thời rằng: "Là một con người sai phải nhận và tuyệt nhiên không được xúc phạm người đàn anh đàn chị trong nghề kể cả khi mình còn hot." Lời nhắn nhủ của Trang Trần đã nhận được không ít đồng tình.

Tiếc thay, chính cô lại không giữ được thái độ đúng mực trước người đàn anh đàn chị trong nghề.

Mắng Hương Giang Idol hỗn láo với Trung Dân, Trang Trần đang làm gì với nghệ sĩ Xuân Hương? - Ảnh 3.

Mắng Hương Giang Idol hỗn láo, nhưng chính Trang Trần lại không giữ được thái độ đúng mực trước người đàn anh đàn chị trong nghề.

Trong trường hợp đó là người bình thường, bằng vai phải lứa, những lời lẽ mà Trang Trần dùng cũng không nên xuất hiện trên miệng một người nổi tiếng mang danh nghệ sĩ - người của công chúng, nhất là lại công khai trước mặt bàn dân thiên hạ. Nữa là, đây là một bậc tiền bối. Hành động ấy không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng người hâm mộ của chính cô, thiếu tôn trọng công chúng, khán giả, đồng nghiệp mà còn là sự xúc phạm đến nghề nghiệp, đến hai chữ nghệ sĩ. Bằng cách ấy, Trang Trần vô tình xác nhận lời bình luận của tài khoản Facebook Lê Xuân Hương kia là xác đáng.

Gần đây, nghệ sĩ Việt vướng vào quá nhiều những bê bối liên quan đến lời ăn tiếng nói. Nó thể hiện sự xuống cấp về văn hóa ứng xử đang lộng hành trong giới showbiz, nơi mà cái Đẹp được mặc định là một giá trị. Sự thiếu chuẩn mực trong ứng xử không thể được xem là tiểu tiết hay hình thức. Bởi nó là tiền đề và cũng là biểu hiện cho sự xuống cấp của những giá trị quan trọng khác nữa trong ngành lao động nghệ thuật. Một trong số ấy là biểu hiện của sự coi thường rèn luyện, tu dưỡng bản thân của lớp nghệ sĩ trẻ đương thời. Mà như thế, thì liệu công chúng có thể nhận được giá trị Đẹp như họ đã và đang kì vọng từ những thần tượng hay không?

Vì chuyện lời ăn tiếng nói, Việt Hương đã phải xin lỗi. Trấn Thành cũng phải xin lỗi. Hương Giang Idol cũng đã xin lỗi. Còn Trang Trần, không biết cô ấy đã cảm thấy mình có gì sai hay chưa.

Theo Trí Thức Trẻ

Hương Giang Idol

Trang Trần

Trung Dân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.