NSND Lan Hương: 'Nếu sang năm VTV Awards mời, tôi sẽ tham dự'

'Cũng có thể. Nếu như họ mời tôi vẫn cứ đến thôi' - NSND Lan Hương cho biết sau ồn ào không được mời tham dự VTV Awards 2017.

'Cũng có thể. Nếu như họ mời tôi vẫn cứ đến thôi' - NSND Lan Hương cho biết sau ồn ào không được mời tham dự VTV Awards 2017.

NSND Lan Hương  đã có những chia sẻ thẳng thắn về nghề cùng những ồn ào liên quan đến sự kiện VTV Awards.

Đau đáu một nỗi niềm mong cho sân khấu phát triển

Vốn là một nghệ sĩ hoạt động lâu năm ở lĩnh vực sân khấu, chị thấy tình hình sân khấu miền Bắc hiện tại thế nào?

- Sân khấu ở ngoài Bắc đều là những đoàn nghệ thuật nhà nước. Hiện nay đều sống theo sự bao cấp của nhà nước. Mình luôn có một nỗi niềm đau đáu làm sao để sân khấu phát triển. Hiện nay các cơ quan quản lý chỉ quan tâm ở mức cho một ít kinh phí để dựng vở. Nhưng quên mất rằng sau khi dựng vở thì công tác truyền thông rất cần thiết. Đôi khi các doanh nghiệp người ta cho ra một sản phẩm, tiền quảng cáo gấp hơn 50% tiền sản xuất ra mặt hàng đó. Điều này những người làm công tác quản lý văn hóa, nghệ thuật chưa hiểu được. Như mình nghĩ là chưa quan tâm đúng mức trong công tác truyền thông.

So với trong Nam là những đơn vị xã hội hóa, người ta sống chết với những tiết mục đó. Nên buộc lòng người ta phải làm công tác truyền thông. Và công tác này của họ rất hiệu quả. Tại sao chúng ta không học. Tại sao những người quản lý không biết điều đó để làm cho sân khấu phát triển. Nói đúng nghĩa đến giờ phút này mà sân khấu vẫn xa rời khán giả, vẫn mang tiếng èo uột, phát triển rất chậm với các loại hình khác - một phần lỗi lớn ở các nhà quản lý.

Chị có thấy tủi thân cho nghệ sĩ sân khấu miền Bắc?

- Tất nhiên về khía cạnh nào đó, mình cũng có chút chạnh lòng. Bên cạnh đó cảm thấy thương các bạn nghệ sĩ trẻ đang theo nghề sân khấu với cuộc sống rất nhọc nhằn. Trong khi các bạn làm diễn viên ở các đoàn còn phải làm thêm các việc khác để đảm bảo cuộc sống. Tôi cũng đã từng như thế nên đây là điều khiến mình trăn trở nhất.

Nsnd lan hương,mẹ chồng lan hương,sống chung với mẹ chồng,chuyện làng sao,sao Việt

NSND Lan Hương đau đáu một nỗi niềm mong cho sân khấu phát triển

Rất ít nghệ sĩ sân khấu sống được bằng nghề?

- Để sống được bằng nghề rất khó. Điều này đòi hỏi một sự kiên nhẫn rất lớn và một sức lao động khó có thể miêu tả được. Các bạn có thể làm việc một ngày 8 tiếng, từ sáng đến chiều. Nhưng đối với mình, đôi khi làm việc đến đêm. Có những dịp tết chạy một lúc 3-4 đài phát thanh. Hết câu chuyện truyền thanh này sang câu chuyện truyền thanh kia. Từ đài này chạy sang đài kia, chạy về đài truyền hình để lồng tiếng, chạy sang hãng phim trung ương… Những ngày cao điểm như thế không hiểu sức lực của mình lấy đâu ra nữa.

Nsnd lan hương,mẹ chồng lan hương,sống chung với mẹ chồng,chuyện làng sao,sao Việt

Theo NSND Lan Hương thì hầu hết nghệ sĩ sân khấu không sống được bằng nghề,
phải lăn lộn các công việc khác để nuôi niềm đam mê sân khấu

Nếu sang năm VTV Awards mời, tôi sẽ tham dự

Trở lại với phim ảnh, trong "Sống chung với mẹ chồng", khán giả đánh giá NSND Lan Hương là người diễn xuất đạt nhất. Những người còn lại bị gồng quá. Chị nghĩ sao về điều này?

- Đó là tùy nhận xét của mọi người thôi. Mình làm cái nghề này là làm lâu trăm họ. Cũng không thể nói là mình đóng hay, còn những người khác không hay. Qua những tương tác trên mạng thì có nhiều người khen, bên cạnh cũng có người chửi bới, không bằng lòng. Đó là quyền của họ. Mình tôn trọng ý kiến của khán giả. Không vì thế mà tự ái hay bực bội.

Từ sau sự việc chị không được mời tham dự VTV Awards thì bên BTC có phản hồi gì không?

- Không thấy. Họ không liên lạc lại với tôi. Tôi nghĩ BTC của một chương trình lớn như thế, một khi họ đã làm thì sẽ có chủ định. Việc làm của họ có thể theo kịch bản đã xây dựng lên. Tôi chẳng có lý gì để trách cứ, cũng không thể khẳng định họ làm như thế là sai.

Có phản hồi là BTC gửi thông tin đến đạo diễn và đạo diễn cắt cử người tới dự?

- Cái này không đúng. Thứ nhất đạo diễn đang ở Nga. Bên VFC thì mình cũng không đổ lỗi cho họ được. Chính một bạn bên VFC tối hôm đó có gọi điện rủ tôi đi. Lúc đó bạn ấy mới vỡ lẽ ra là tôi không được mời.

Đúng ra thì những bộ phim được đề cử, ê-kip đoàn phim phải có mặt?

- Đấy là suy nghĩ của mình thôi. Có thể BTC của chương trình năm nay họ không nghĩ như vậy. Người ta chỉ mời những người đáng được mời. Mình không có quyền cũng như không được phép trách móc người ta. Ví dụ như đây là ngôi nhà của tôi, tôi thích mời bạn thì tôi mời. Tôi không thích mời thì không có lý do gì để phải mời cả. Mặc dù bạn là người giúp tôi xây ngôi nhà này. Tôi đã thanh toán với bạn xong rồi thì bạn cứ việc đứng ngoài thôi. Nếu họ cảm thấy sai thì chắc chắn họ đã có liên lạc và phản hồi.

Nsnd lan hương,mẹ chồng lan hương,sống chung với mẹ chồng,chuyện làng sao,sao Việt

Vai bà Phương trong "Sống chung với mẹ chồng" của NSND Lan Hương
có sức lan tỏa cực lớn

Nếu sang năm VTV Awards mời, chị sẽ tham dự?

- Cũng có thể. Nếu như họ mời, tôi vẫn cứ đến thôi.

Trái với phản ứng điềm đạm của chị, diễn viên Anh Dũng đã nói lên cảm xúc rất thật?

- Cái đó mình cũng không thể trách móc các bạn trẻ. Tuy mới chập chững bước vào nghề, đóng được một vài phim nhưng các bạn ấy cũng đã thể hiện hết sức mình. Cái khâu tổ chức ở bên ngoài khiến bạn ấy lầm tưởng rằng, bạn ấy sẽ được mời. Rõ ràng cách tổ chức như vậy khiến cho các diễn viên trẻ cảm thấy bị tổn thương. Đừng vì thế mà trách cứ Dũng. Bạn ấy có quyền tự ái.

Theo chị, Bảo Thanh có xứng đáng với giải thưởng "Nữ diễn viên ấn tượng"?

- Bảo Thanh là một diễn viên rất thông minh. Bạn ấy rất chăm chỉ và chịu khó học hỏi. Đó là điều đáng quý và mình rất trân trọng. Nghề này mình sợ nhất là những người lười. Khi đã đạt được một thành tích gì đó thì dừng lại và rất dễ bằng lòng.

Trong quá trình làm việc với Bảo Thanh, tôi thấy bạn ấy rất chăm. Rất biết nghe và chịu khó học hỏi. Mình mong muốn chặng đường của bạn ấy đi sẽ tích cực và gặt hái được nhiều hơn nữa. Bạn ấy là người biết làm gì và làm như thế nào cho tốt.

Nsnd lan hương,mẹ chồng lan hương,sống chung với mẹ chồng,chuyện làng sao,sao Việt

"Bảo Thanh là một diễn viên rất thông minh. Bạn ấy rất chăm chỉ và chịu khó học hỏi"

Nhiều diễn viên Việt thường không xem lại phim mình đóng, chị thì sao?

- Kinh lắm. Khi mà lồng tiếng trong VFC, những ngày đó đoàn phim đang dựng thì tôi có qua phòng dựng. Đạo diễn cứ bảo tôi vào xem. Tôi xem một hai phân đoạn thấy kinh quá. Tôi bảo thôi, từ nay không xem đâu. Kinh khủng. Chính mình rất sợ cái nhân vật đấy.

Một hôm khi các bạn ấy đang dựng tập gần cuối, tôi có lượn lờ ở VFC thì bạn dựng phim gọi vào bắt phải xem. Tôi xem được một nửa thì đòi về. Vai diễn đó không phải là thế mạnh của tôi. Một nhân vật mặt mũi vừa xấu, quần áo cũng xấu nên rất sợ.

Sau "Sống chung với mẹ chồng", Bảo Thanh mua được nhà. Sau "Người phán xử", NSND Hoàng Dũng mua được vài chục căn nhà, Việt Anh cũng mua được nhà. Chị thì sao?

- Tôi vẫn bình thường, không có thu nhập gì ghê gớm cả. Tài khoản không vì thế mà nở ra cũng không mua được gì lớn lao cả.

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo GĐVN


NSND Lan Hương


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.