NSND Trần Phương đóng “Vợ chồng A Phủ” qua đời

Lễ viếng của NSND Trần Phương được tổ chức tại Nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội vào ngày 30/08.

Người thân và nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam vừa thông báo NSND Trần Phương qua đời vào sáng 26/08 vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 91 tuổi.

Dự kiến lễ viếng của cố nghệ sĩ sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội vào ngày 30/08.

NSND Trần Phương sinh năm 1930 ở Thái Nguyên và từng tham gia kháng chiến chống Pháp, học viết văn, chèo và biểu diễn trong quân đội. Năm vừa tròn 25 tuổi, ông hoạt động tại Xưởng phim truyện Việt Nam với vai trò một diễn viên.

NSND Trần Phương đóng Vợ chồng A Phủ” qua đời-1

NSND Trần Phương lúc sinh thời.

 Dấu ấn đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của NSND Trần Phương là khi ông đóng vai nam chính trong phim "Vợ chồng A Phủ" của đạo diễn Mai Lộc.

Dù là vai diễn đầu tay, song ông được công chúng ghi nhận và đánh giá cao khi khắc họa thành công hình ảnh chàng thanh niên người Mông A Phủ.

Sau này, ông còn góp mặt trong nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như: Chị Tư Hậu, Biển gọi, Tiền tuyến gọi... Thời điểm bắt đầu nghỉ đóng phim, ông rẽ hướng sang làm đạo diễn.

Với sự cống hiến và tài năng, NSND Trần Phương được vinh danh là "Đạo diễn xuất sắc" ở Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu, danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2001, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

NSND Trần Phương đóng Vợ chồng A Phủ” qua đời-2

NSND Trần Phương đóng Vợ chồng A Phủ” qua đời-3

Hình ảnh của NSND Trần Phương trong phim "Vợ chồng A Phủ".

Theo Pháp luật và bạn đọc


Vợ chồng A Phủ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.