NSƯT Trần Nhượng: 58 tuổi chưa hết truân chuyên

Lận đận tình duyên, hơn một năm nay mới ổn định gia đình; tưởng đến lúc được nghỉ ngơi lại nhận nhiệm vụ: Giám đốc TT Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu, NSƯT Trần Nhượng nói vui: “58 tuổi mà vẫn chưa hết truân chuyên”.

Lận đậntình duyên, hơn một năm nay mới ổn định gia đình; tưởng đến lúc được nghỉ ngơilại nhận nhiệm vụ: Giám đốc TT Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu, NSƯTTrần Nhượng nói vui: “58 tuổi mà vẫn chưa hết truân chuyên”.

 

Từ rấtlâu, NSƯT Trần Nhượng, Đại tá - Phụ trách đoàn kịch Công An ít xuất hiện trênbáo chí vì quá bận rộn với công tác quản lý, kinh doanh và tham gia các bộ phimtruyền hình dài tập; hiện tại, ông vẫn bận rộn với việc lồng tiếng cho bộ phimHuyền sử thiên đô.

Gặp ông trong những ngày giáp tết tại nhà riêng, một căn hộxinh xắn, được thiết kế trang nhã tại khu Hoàng Cầu, nom ông vẫn phong độ vàđiềm đạm. Ông ôn tồn nói: “Có lẽ, chúng ta chỉ có chuyện về Trung tâm Bảo tồn vàPhát triển Nghệ thuật Sân khấu là đáng nói hơn cả nhưng không rõ với câu chuyệnnày thì các bạn trẻ là độc giả của báo điện tử có quan tâm không nhỉ?”. Nhưngtrong câu chuyện, ông đã chia sẻ quan điểm của mình về việc nghệ sĩ phải giữ gìnphong độ, giải thích chuyện vì sao luôn luôn dùng nước hoa, thậm chí cả nhữngchuyện… điều tiếng về tin đồn đào hoa của mình.

NSƯT Trần Nhượng: 58 tuổi chưa hết truân chuyên
NSUT, Đại tá Trần Nhượng, hiện đang là Trưởng đoàn kịch nói Công an 

Nhà nước tốn tiền thanh sắc, nghệ sĩ sao không giữ phong độ?!

 

- Có vẻnhư nhu cầu của khán giả thời hiện đại đã bắt những nghệ sĩ được sinh ra từ thờibao cấp như ông phải quan tâm tới thị hiếu chung của khán giả, đúng thế không,thưa ông?

 

- Đúngthế! Đó là yêu cầu bắt buộc của những ai muốn theo kịp thời đại. Bởi đã qua rồithời kỳ mà như một số ít nghệ sĩ thường nói: tôi là thế đấy, anh quan tâm thìquan tâm, không quan tâm thì thôi. Chúng ta phải nắm được thị hiếu khán giả củatừng loại hình, phải biết được đối tượng quan tâm tới tác phẩm của ta là ai, ởđộ tuổi nào là chính… Nhất là với tôi, khi phải gồng gánh, lo toan cho cuộc sốngcủa rất nhiều anh chị em nghệ sĩ trong đoàn.

 

- Có phảivì luôn có sự thay đổi mới mẻ cả trong tư duy lẫn hình thức mà ông bị một số bạnnghề cùng lứa tuổi… ghen tỵ, chê bai là “hay làm đỏm”, “lọ nước hoa di động”,thậm chí là cả tiếng… trăng hoa?

 

- Tôinghĩ, người nghệ sĩ phải biết giữ gìn và trân trọng hình thức, sức khỏe và phongđộ của mình. Nhà nước bỏ tiền ra chăm lo thanh sắc cho người nghệ sĩ trong khicác ngành khác có khoản tiền này không? Giữ gìn thanh sắc là biết tôn trọng nghềnghiệp của mình, đó là quan niệm của tôi về người nghệ sĩ làm nghệ thuật. Bêncạnh đó, biết giữ gìn hình ảnh của mình cũng là cách để người nghệ sĩ được hoạtđộng lâu dài trong ngành nghề của mình.

 

Việc dùngnước hoa hay chăm chút cho trang phục cũng là cách tôi thể hiện sự tôn trọng củamình với nghề nghiệp và công chúng. Dĩ nhiên, bên cạnh đó cũng là thói quen: khitắm xong, bao

giờ tôicũng xức nước hoa; quần áo lúc nào cũng có mấy bộ được là lượt cẩn thận để trênxe ôtô bởi ngoài việc giữ gìn hình ảnh thì nó còn tiện cho việc thay đổi trangphục khi tham gia vào các vai diễn của phim truyền hình. Điều này chắc khôngđáng bị ai đó phản đối hay ghen tỵ phải không?

 

- Cònnhững… điều tiếng về chuyện ông là một người rất đào hoa?

 

- Tôikhông muốn bà xã nhà tôi phải suy nghĩ về điều này nữa, nên có lẽ đây là lầncuối cùng tôi nói về chuyện đào hoa hay không của mình. Tôi vốn là một người lậnđận trong tình duyên, gần hai năm nay tôi mới ổn định gia đình, tìm được ngườiphụ nữ yêu thương mình thực sự, gắn bó và chăm sóc cho mình chu đáo. Tôi trântrọng tình cảm và muốn mái ấm này được bình yên. Bây giờ tôi có thể chăm lo chosự nghiệp.

 

Bản tínhtôi là người chỉn chu, lúc nào cũng phải giữ được phong độ của một nghệ sĩ đượccông chúng quan tâm, đối với mọi người tôi luôn nhẹ nhàng và không giấu gì, tôiđược nhiều khán giả nữ ái mộ, muốn làm quen. Tôi luôn giữ lịch sự, trân trọngtình cảm của những khán giả yêu thương mình, phải chăng vì thế mà tôi bị điềunày tiếng kia?!


- Ông có thể tiết lộ về người phụ nữ hiện tại, người đãmang đến sự ấm áp và giúp ông thoát khỏi sự lận đận trong tình duyên?

- Xin cho tôi được giữ bí mật và hơn thế, bà xã nhà tôi cũng không muốn xuấthiện trên báo chí.

- Chị ấy có "ghen tuông" hay than phiền về chuyện đồn thổi ông là một nghệsĩ đào hoa?

- Tôi nghĩ là người đàn bà nào đang yêu cũng có chút hờn ghen, nhưng chúngtôi đã ở tuổi có thể bình thản với những tin đồn và quan trọng là biết mình cầngì. Bởi vậy mà cô ấy biết cách cư xử với những vấn đề mà tai tiếng, thị phi haycác mối quan hệ thường diễn ra với một nghệ sĩ. 


Về hưu chưa phải là… hết

 

- 58 tuổi,tháng 9 sang năm nhận sổ hưu mà ông có thể lạc quan nói là… yên tâm dành thờigian cho sự nghiệp, thưa ông?

 

- Đối vớinhiều người thì việc nghỉ hưu là kết thúc thời gian làm việc, có người thì chođó là được nghỉ ngơi nhưng với mình nó lại mở ra thời kỳ khác. Tôi quan niệm:trong đời sống và sự nghiệp không có gì là muộn, lúc nào phía trước mình cũngrất dài và luôn có sự mới mẻ. Nói như vậy không phải là lãng mạn hay lạc quantếu mà đó là thực tế, quan trọng nhất là mình xác định mình muốn gì, sức mìnhđến đâu và mình có nỗ lực không thôi.
 

- Nhiềungười cho rằng, các quan chức làm nghệ thuật sau khi về hưu thường là làm lãnhđạo trong hội nghề nghiệp. Còn ông, ông có thể tiết lộ về công việc tiếp theocủa mình sau khi nhận quyết định hưu trí không, thưa ông?

NSƯT Trần Nhượng: 58 tuổi chưa hết truân chuyên
Ông cho biết, người nghệ sĩ biết tôn trọng nghề nghiệp của mình là người biết gìn giữ hình ảnh của mình.

- Kết thúcvị trí Trưởng đoàn kịch nói Công an với hàm Đại tá, tôi chuyển sang làm Giám đốcTrung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu VN. Trung tâm này được thànhlập từ khá lâu, từ năm 2005, khóa vừa rồi do anh Trọng Khôi kiêm Giám đốc Trungtâm. Sau đại hội năm kia thì anh Khôi nghỉ nên gần như một năm qua trung tâm bịbỏ ngỏ, không có giám đốc, chỉ có cậu Phó Giám đốc điều hành.

 

Trung tâmBảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu VN - cái tên đó đã cho thấy được chứcnăng, nhiệm vụ của nó là thế nào: Vừa bảo tồn vừa phải phát triển. Trung tâm nàyđã được trang bị hệ thống máy móc, so với bây giờ thì không còn hiện đại nhưngkhi mới ra đời thì đó là khá đầy đủ: bàn dựng, máy quay, serve lưu trữ… nhưngtiếc là do sự đầu tư không liên tục nên máy móc không đồng bộ, có những máy quaytới thời điểm này thì không còn được ưa chuộng.

 

Trung tâmphải tự hạch toán, đây là khó khăn lớn nhất. Vì thực chất trung tâm không phảilà đơn vị sản xuất hay kinh doanh nhưng do đặc thù ngay khi thành lập đã quyđịnh quy chế hoạt động như vậy nên nó rất khó khăn.

 

Nếu bắtbuộc phải hoạt động theo phương thức xã hội hóa thì trung tâm phải trông chờ vàocác nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp quan tâm tới sân khấu và một phần hỗ trợcủa hội.

 

Sẽ mờicác… siêu mẫu, hoa hậu tham gia diễn kịch

 

- Nhận mộtcông việc có nhiều khó khăn hơn là thuận lợi ở vào tuổi cận kề 60 có phải làcách để ông giải tỏa tâm lý của một nhà quản lý, một lãnh đạo khi nhận sổ hưu?

 

- Khôngphải thế mà do trách nhiệm mình là ủy viên BCH, nhìn lên nhìn xuống không cònai, mình chuẩn bị nghỉ bên đoàn công an nên các anh ấy thấy mình có điều kiện đểgiao cho nhiệm vụ này, một nhiệm vụ mà như bạn nhận thấy là rất khó khăn.

 

Có ngườicho rằng, có chút cơ sở vật chất thì sống được nhưng đây là ý kiến phiến diệnbởi phương tiện đã cũ nên muốn tổ chức sản xuất hay cho thuê thì không còn phùhợp với điều kiện hiện tại. Bên cạnh đó cũng với máy móc như vậy thì các đơn vịtư nhân hay các hãng phim nhà nước có những phương tiện hiện đại hơn rất nhiều.Tôi đang xây dựng một đề án trên những cơ sở sẵn có và đề xuất bổ sung cơ sở vậtchất, đặc biệt là các phương tiện để trung tâm hoạt động hiệu quả.
 

NSƯT Trần Nhượng: 58 tuổi chưa hết truân chuyên

Một số anh em bạn nghề cho biết, trên xe ô tô của NSUT Trần Nhượng luôn sẵn nước hoa nam và những bộ đồ đẹp. 

- Có thôngtin tiết lộ ông sẽ dựng vở… “Làm đĩ” của tác giả Chu Thơm?

 

- Đây mớichỉ là dự án, bởi vở kịch đó tác giả Chu Thơm viết cho đoàn kịch chị Hồng Vân vàtựa để vở kịch vẫn phải cân nhắc lại. Chúng tôi sẽ phải ngồi với nhau để bàn bạcvà đi tới thống nhất chứ hiện tại tôi chưa nói gì cụ thể về điều này. Dĩ nhiên,tôi có dự kiến kết hợp với anh chị em nghệ sĩ miền Nam cho ra mắt đoàn nghệthuật Sao Việt, không có biên chế, kêu gọi các nghệ sĩ tham gia, xây dựng nhữngvở diễn ăn khách. Chỉ chọn các ngôi sao đang “hot” tham gia.

 

- Có thểhiểu cụ thể hơn là ông sẽ chạy theo xu hướng chung của thị trường, mời các siêumẫu, hoa hậu tham gia bất luận họ có khả năng diễn xuất hay không?

 

- Tôi nghĩđây cũng là cách đầu tư cho những dự án có nguồn thu, xây dựng những vở kịch đápứng thị hiếu khán giả với lời mời các siêu mẫu, diễn viên điện ảnh, hoa hậu thamgia. Nhưng dĩ nhiên là tùy với khả năng diễn xuất của từng người để mời nhiềuhay mời ít, giao cho vai diễn nặng ký hay không (cười).

 

- Và ôngsẽ cho phát hành những tác phẩm sân khấu với các ngôi sao giải trí đang “hot”trên thị trường qua các bản DVD hay VCD?

 

- Ồ, đócũng chính là một tham vọng của tôi. Tôi muốn thành lập một hãng phim sân khấu.Hãng phim này nằm trong trung tâm, quay về sân khấu, thay vào việc khán giả xemtrực tiếp trên sân khấu thì mình sẽ ghi hình như một bộ phim rồi phát hành DVD.

 

Bên cạnhđó, hãng phim sân khấu này có thể “ăn sẵn” những tác phẩm nổi bật, ăn khách củacác nhà hát, những tác phẩm sân khấu kinh điển hay làm những tác phẩm khoa giáo,làm tài liệu minh họa, theo đơn đặt hàng cho các nhà trường. Sáng tác kịch bản,kêu gọi đầu tư, mời các đạo diễn và diễn viên “ăn khách” tham gia diễn xuất, làmtheo kiểu sản xuất chương trình để bán ra thị trường.

 

- Cảm ơnông về cuộc trò chuyện!

Theo VTCGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.