NSƯT Xuân Hinh: 'Mời tôi khó đấy, không phải bạ đâu cũng diễn đó'

'Mời Xuân Hinh khó đấy, không phải bạ đâu diễn đó' - NSƯT Xuân Hinh chia sẻ.

'Mời Xuân Hinh khó đấy, không phải bạ đâu diễn đó' - NSƯT Xuân Hinh chia sẻ.

Chào anh! Hơn một lần Xuân Hinh đã nói về chính mình rằng: "Tuổi thì lên mà tên thì xuống", phải chăng đấy chính là nổi lo lớn nhất hiện tại?

- À không. Thời gian trôi đi thì mình phải chấp nhận và nghĩ như thế này: "Con hơn cha là nhà có phúc". Thế hệ sau hơn thế hệ trước là đất nước vinh quang. Tất cả những dòng nhạc mà các em, các cháu đang hát đầy nghị lực. Bởi cái tuổi của tôi bây giờ đi bộ còn mệt nữa là chạy. Chạy theo các cháu thế nào được. Mình giúp được các em cái gì thì giúp. Hỗ trợ, bảo ban, dạy dỗ làm được cái gì thì làm hết mình.

Nhưng anh vẫn phải liên tục cập nhật để bắt kịp xu thế chứ?

- Cũng phải cập nhật chứ. Với cái tuổi bây giờ mà vẫn phải đeo kính để dùng Facebook, YouTube này. Bật mí là kênh của Xuân Hinh có dấu xanh, mọi người vào đăng ký xem trên YouTube thì không mất tiền. Bây giờ mình vẫn phải cập nhật đầy đủ và xem thế hệ trẻ làm như thế nào còn học tập. Các cháu bây giờ có những bài hát mà mọi người rất yêu thích, mình cũng phải xem.

Vâng, nhưng rõ ràng - tên tuổi của Xuân Hinh vẫn rất khó có ai thay thế được trong làng hài. Nhiều người vẫn gọi anh là "Vua hài đất Bắc"?

- Tôi chỉ muốn mọi người gọi mình là "kẻ chọc cười dân giã" thôi. May mắn là khán giả vẫn yêu mến nên vẫn có người mời suốt như thế này. Mà bây giờ khán giả không phải xem ít như ngày xưa. Ngày xưa mình trẻ thì mình diễn ít, nhưng giờ có người muốn xem Xuân Hinh hát cả đêm, nguyên show. Sức thì có hạn nên đâm ra lo lắng về sức khỏe.

Thời gian làm phôi phai giọng hát, da dẻ cũng không được căng như ngày xưa. Tôi vẫn tập thể dục, tập gym nhiều lắm, rồi hỏi sao tập "điên đảo" rồi mà da vẫn chảy vẫn nhăn, thì người ta bảo là cái tuổi này có tập đến chết thì nó vẫn thế thôi.

Nghệ sĩ hài xuân hinh,danh hài xuân hinh,vua hài đất bắc xuân hinh,chuyện làng sao,sao Việt

NSƯT Xuân Hinh: "Mời tôi khó đấy, không phải bạ đâu cũng diễn đó"

Xuân Hinh vẫn là cái tên câu kéo khán giả và đảm bảo doanh thu cho mọi chương trình. Nhiều người bảo, cứ show diễn có anh là không bao giờ lỗ?

- Làm bầu show, người ta vẫn nói: "Bán nhà nhanh như bán vé". Cách đây 5 năm, tôi đã từng là bầu show nên thông cảm và thương họ. Tất cả họ đều bỏ tiền túi của mình ra để làm việc. Cảm tưởng người ta là mình, tự dưng thấy người ta lỗ thì chưa cần xin đâu mà tôi đã đưa bớt lại tiền cát-xê rồi.

Vậy cho nên tôi muốn tất cả những người mời mình phải tính toán thật kỹ càng, mời những gì và làm những gì như thế nào cho tốt. Bởi vì sao? Vì mời Xuân Hinh khó đấy, không phải bạ đâu diễn đó!

Đây chính là lý do cho việc rất khó để mời được Xuân Hinh?

- Thật sự là ít khi tôi nhận làm khách mời. Nhưng mà có những chương trình, họ mời mình không đúng dịp. Lời mời đúng khi tôi bận việc khác thì là nhân duyên không gặp nhau.

Nghệ sĩ hài xuân hinh,danh hài xuân hinh,vua hài đất bắc xuân hinh,chuyện làng sao,sao Việt

Đi diễn triền miên như vậy, bà xã của anh có kêu ca gì không?

- Không. Giờ có tuổi rồi kêu ca gì. Hôm nọ đi mua ít cây cảnh về. Cứ 11-12h đêm rồi sáng sớm mai ra ngoài tỉa cây, tưới nước. Bà ấy bảo: 'Bây giờ vợ chả sờ, toàn đi sờ cây'. Đấy, có trách móc kêu ca cũng như thế thôi. Cây thì ngày nào cũng phải sờ vì không chăm bón nó hỏng mất.

Sắp tới ngày Phụ nữ Việt Nam rồi, anh sẽ tặng quà gì cho bà xã?

- Tặng hết rồi. Kinh tế cũng đã chia, bà ấy cầm hết rồi. Con cái thì cũng vào phe bà ấy hết.

Thế cát-xê đi diễn hàng ngày, anh quản lý thế nào?

- Cát-xê thì mình cầm chứ, xong mua được cái gì lớn lớn bà ấy mới cầm. Chứ bà ấy chả cầm cái nhỏ nhặt làm gì. Cho bà ấy cầm để bà ấy vui. Chứ như tôi bây giờ, giữ cũng có dám ăn uống gì đâu. Gần 60 tuổi rồi mà lên sân khấu người ta vẫn cứ ngắm. Vừa rồi định đóng vai Thạch Sanh nhưng nhìn không được lắm nên lại thôi. Trong mắt mọi người Xuân Hinh vẫn đẹp.

Một vài năm trở lại, khán giả ít thấy các sản phẩm hài của Xuân Hinh. Cả số lượng lẫn chất lượng không còn thu hút như trước nữa - phải chăng anh đang cạn ý tưởng?

- Cái thứ nhất là bây giờ khâu kịch bản rất khó, trả tiền cho những nhà biên kịch rất cao rồi đấy, nhưng để có một kịch bản hay cũng không phải là chuyện đơn giản. Có thể có những thủ thuật để làm cho người ta khóc, nhưng làm cho người ta cười mới là khó.

Với các nghệ sĩ hài mọi người cũng phải thông cảm vì chỉ đóng trong 20 phút, 15 phút, 10 phút phải làm cho người ta cười đã khó, mà tác phẩm nhân văn, hay và mang lại được cái cười thâm thúy, cười sâu sắc lại càng khó hơn.

Xuân Hinh được biết đến là một nghệ sĩ đa năng, từ chèo, hài, hầu đồng... sắp tới lại hát cả Bolero nữa. Vậy đâu là loại hình nghệ thuật được anh ưu tiên nhất?

- Tùy từng đối tượng. Diễn cho sân khấu toàn các cháu thì mình "chơi" rap, hát không phải lên cao, còn sướng hơn hát nghệ thuật dân tộc, rồi nhảy nhót, miễn là làm cho lớp trẻ vui. Có những chương trình người ta thích hát văn thì mình hát văn, có đối tượng thích hát xẩm, có người thích Bolero thì cũng ‘chơi' Bolero luôn.

Nghệ sĩ hài xuân hinh,danh hài xuân hinh,vua hài đất bắc xuân hinh,chuyện làng sao,sao Việt

Gia đình NSƯT Xuân Hinh

Những năm gần đây nở rộ hàng loạt các game show truyền hình thực tế về hài, nhưng chưa một lần thấy Xuân Hinh xuất hiện ở vị trí giám khảo ghế nóng?

- Cũng có nhiều những chương trình game show ở trong Nam mời, nhưng tôi có đặc biệt là nhân duyên chưa gặp. Có đợt thì đi diễn ở nước ngoài hơn một tháng, có đợt thì đang làm nhà mất gần một năm. Nếu sắp xếp được và thấy chương trình phù hợp với mình thì cũng có thể, nhưng hiện nay thì chưa.

Còn về việc khán giả chỉ trích chuyện xu hướng hài Việt ngày càng nhảm, anh nghĩ sao?

- Cũng như món ăn, có nhiều món, nhạc có nhiều dòng, nhiều vùng miền diễn hài khác nhau. Cuộc sống cần những tiếng cười, làm cho mọi người cười là tạo được niềm vui cho họ. Để làm cho người ta khóc thì mình có thủ thuật để làm được, dễ, nhưng để làm cho người ta cười thì đấy không phải chuyện đơn giản. Nhất là 15, 20 phút mà diễn hay, mọi người vỗ tay, ấn tượng thì không phải dễ. Cái gì cũng phải làm mới biết được nó khó hay không, còn nói thì ai chả nói được.

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo GĐVN


Xuân Hinh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.