- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Phải chăng chính khán giả đang làm hư giới nghệ sĩ?
Khi sự yêu thương, quý mến có chừng mực, lúc ấy các nghệ sĩ mới biết mình đang đứng chỗ nào, là ai và nên làm gì mới phải.
Giới nghệ sĩ có thể hiểu nôm na là những người làm nghệ thuật. Nhưng không phải tất cả những tiếng thở dài của dư luận thời gian qua đều do giới nghệ sĩ của nhiều bộ môn tạo thành. Con sâu làm sầu nồi canh là vậy. Cho nên, hãy dùng từ “giới showbiz” cho đúng người đúng việc.
Không phải bây giờ mà từ ngàn xưa, những ai có năng khiếu về nghệ thuật đều nhận được ánh mắt ngưỡng mộ của người đời. Ngay cả anh chèo đò nghèo Trương Chi mà cũng khiến cô tiểu thư cành vàng lá ngọc Mỵ Nương chỉ nghe tiếng sáo mà mê đắm đó hay sao.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vướng ồn ào tự nhận là 'vua' khi đặt tên phim về mình.
Khi thời đại chuyển mình, giới nghệ sĩ cũng chuyển mình. Dẫu có thăng có trầm nhưng đến lúc này, những người hoạt động trong giới showbiz cũng có được vị trí xã hội và vẻ hào quang rực rỡ mà người thường không có được. Từ chỗ là một nghề, rồi dần dà khái niệm “người của công chúng” ra đời giúp cho các ca sĩ, nghệ sĩ trở thành tấm gương để người khác noi vào.
Một kiểu tóc của ca sĩ cũng có thể mở ra một trào lưu của cả thế hệ. Một phát ngôn của một nghệ sĩ có nhiều fan chỉ qua một đêm có thể là câu cửa miệng của hàng triệu người, nhất là giới trẻ. Mạng xã hội nở rộ đã tạo nên một sự cộng hưởng vô cùng lớn về vai trò của người nghệ sĩ đối với xã hội. Một ca sĩ, MC… không còn là cái nghề đơn thuần mà vô tình trên vai họ còn có sứ mệnh khác: người công chúng. Đã là người công chúng thì phải đẹp, nói phải hay, cách ăn cách nói phải từ tốn đàng hoàng để người khác trông vào.
Tuy vậy, cái gì cũng có cái giá của nó. Đã là người nổi tiếng, đi kèm là mức sống giàu sang, nhà lầu, xe hơi… đủ cả. Đó cũng là lý do vì sao người ta nhìn vào giới nghệ sĩ mà ao ước và phấn đấu, bởi sự hào quang mà định mệnh trao ai có duyên, có tài mới được nhận.
Lẽ thường, khi người ta có cái may mắn hơn bao người khác, càng phải biết trân trọng, giữ gìn và làm cho nó tốt đẹp hơn. Vậy mà chẳng hiểu từ khi nào có không ít nghệ sĩ cho rằng mình là “mẹ của thiên hạ”, khán giả chỉ nên vỗ tay tán thưởng chứ không có được cái quyền chê bai người đứng trên sân khấu. Rồi từ bao giờ, một ca sĩ chưa từng đem vinh quang về cho đất nước Việt Nam khi so kè bạn bè năm châu bốn biển nhưng vẫn mạnh dạn nhận là “vua”, là “king”, là “ông hoàng”.
Trong nghệ thuật, việc xếp ai là “nhất” vốn khá nhạy cảm bởi cảm thụ nghệ thuật tuỳ vào cảm nhận của mọi người. Với tôi, ca sĩ A là đỉnh nhưng với người khác, anh ta chẳng là gì cả. Cho nên, nếu không có thành tích gì vượt trội mà xưng là vua, là chúa thì… tự tin đến mức ảo tưởng.
Như đã nói ở trên, vinh quang của người nghệ sĩ (dễ thấy nhất ở ca sĩ, MC) mang đến cho họ cuộc sống xa hoa mà không phải dân thường nào cũng có. Tất nhiên, để có được điều đó, họ phải phấn đấu hết sức mình, cống hiến trí tuệ và lao động không ngừng. Tuy vậy, điều đó là đáng tự hào hơn là khóc than hay biện hộ rằng cuộc sống đó khó nuốt, vất vả…
Vậy nếu có lựa chọn lại, liệu những ai “đang khóc nhè trên nhung lụa” có chọn một cuộc sống bình thường hay không. Cái gì cũng phải có cái giá tương xứng. Anh không thể đòi hỏi vừa sống giàu sang nhưng lại đòi an nhàn như người lao động bình thường. Đó là quy luật của xã hội.
Vậy thì, do đâu mà một bộ phận nghệ sĩ trong showbiz đang khiến dư luận phẫn nộ như thế? Phải chăng sự ngưỡng vọng quá mức của chính khán giả khiến cho “những thần tượng” có quyền phán xét và suy nghĩ có phần trịch thượng, lệch lạc. Đã đến lúc khán giả phải thể hiện vai trò của mình trong mối quan hệ cộng hưởng này chứ không chỉ là người xem và thần tượng một cách bất chấp.
Thích vẻ đẹp, thích giọng hát thì ai cũng có “gu” của riêng mình nhưng đừng đẩy đi quá xa đến mức cuồng, khi ấy vô tình đặt người thần tượng ở một vị trí tối cao, dễ sinh ra sự kiêu ngạo. Khi sự yêu thương, quý mến có chừng mực, lúc ấy các nghệ sĩ mới biết mình đang đứng chỗ nào, là ai và nên làm gì mới phải.
Chẳng ai muốn làm “mẹ thiên hạ” trong mối quan hệ khán giả - nghệ sĩ nên cần lắm một sự bình đẳng như sự tự nhiên vốn có. Anh hát hay khán giả vỗ tay khen, thế thôi ! Còn những giáo điều khác hãy để những người có chuyên môn lên tiếng.
Theo vietnamnet.vn
-
Sao1 giờ trướcGần đây, nhiều người nổi tiếng thường được khán giả yêu quý tặng quà, thậm chí cả tiền và vàng cài vào hoa sau khi biểu diễn. Nhiều nghệ sĩ trân trọng, nhưng họ muốn người hâm mộ tế nhị, kín đáo hơn.
-
Sao6 giờ trướcSau 5 năm kể từ khi đăng quang Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế, nhan sắc của Hương Giang ngày càng thăng hạng, nhận được phản ứng tích cực của dân mạng.
-
Sao7 giờ trướcCon trai nghệ sĩ Hoài Linh, Bằng Kiều, hai con gái Diễm My 6x… đều có thành tích học tập “khủng”.
-
Sao10 giờ trướcCó thành tích học tập không phải dạng vừa nhưng nam ca sĩ này quyết định rẽ hướng theo đuổi đam mê ca hát.
-
Sao11 giờ trướcCa sĩ Phương Linh nói cô sống hạnh phúc, có tiền tận hưởng cuộc sống riêng và không đá đểu Hà Anh Tuấn như nhiều người lâu nay vẫn nhầm tưởng. Mối quan hệ hiện tại giữa cô và Hà Anh Tuấn cũng lần đầu được người trong cuộc làm rõ.
-
Sao12 giờ trướcDương Mịch xuất hiện tại Hong Kong, Trung Quốc vào ngày sinh nhật con gái. Tuy nhiên, Lưu Khải Uy khẳng định bé Tiểu Gạo Nếp vẫn đi học bình thường.
-
Sao13 giờ trướcTừ thuở nhỏ, Sơn Tùng và MONO đã sở hữu những đặc điểm nổi bật và giữ được nét đẹp cho đến hiện tại.
-
Sao13 giờ trướcTrong tập mới của Đạp gió, thành tích cá nhân của Chi Pu vượt qua Ella, Giả Tịnh Văn, Thái Thiếu Phân, Choo Ja Hyun... Cô đạt hạng 4 với 149 phiếu bầu.
-
Sao23 giờ trướcHình ảnh mới của Chi Pu trước thềm Công diễn 4 ở Đạp gió 2023 gây bất ngờ cho người hâm mộ.
-
Sao1 ngày trướcNgười cắt xén phát ngôn của Hoa hậu Khánh Vân với hàm ý mỉa mai "Sau một đêm ngủ dậy, tôi bỗng có nhà và xe mới" có nguy cơ phải đối diện với án phạt nào?
-
Sao1 ngày trướcMẹ ruột ca sĩ Quang Dũng chính là người phụ nữ quyền lực và có ảnh hưởng rất lớn đến ca sĩ Quang Dũng. Tuy nhiên, ở tuổi ngoài 80 bà vẫn canh cánh nỗi lo cho con trai.
-
Sao1 ngày trướcTư thế bước đi trên sàn catwalk của Vũ Thu Phương nhận về nhiều ý kiến trái chiều của dân mạng.
-
Sao1 ngày trướcVì tính chất công việc hoạt động nghệ thuật, Trấn Thành liên tục thay đổi hình ảnh. Tuy nhiên, không ít lần anh gây tranh cãi vì tạo hình "phá cách", bị cho không phù hợp.
-
Sao1 ngày trướcĐây không phải lần đầu bà xã Trấn Thành có những nhầm lẫn "để đời" về từ ngữ trên sóng truyền hình khiến MC Đại Nghĩa phải góp ý.