"Quái kiệt đàn nhị" Trần Văn Xâm qua đời ở tuổi 39

Nghệ sĩ Trần Văn Xâm - giảng viên khoa Âm nhạc truyền thống, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - qua đời ở tuổi 39 do bệnh nặng.

Nhà nghiên cứu, phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long thông báo tin buồn nghệ sĩ đàn nhị Trần Văn Xâm qua đời lúc 18h15 tối 6/8 do bệnh nặng.

Anh Quang Long cho biết dù bị bệnh từ nhiều năm nay, khi nói chuyện về âm nhạc, anh vẫn thấy Trần Văn Xâm "phăm phăm" với công việc, với những show diễn lớn bé, vẫn dắt những học trò của mình ra phố đi bộ Hồ Gươm biểu diễn cho các em cọ xát với nghề.

"Xâm có một tiếng đàn khác biệt. Khi Xâm chơi đàn nhị có cảm giác như một người nghiện rượu vẫn đang trong cơn say mà quên hết đất trời, chỉ có Xâm và tiếng nhị", anh Nguyễn Quang Long cho biết.

Quái kiệt đàn nhị Trần Văn Xâm qua đời ở tuổi 39-1

Nghệ sĩ Trần Văn Xâm qua đời ở tuổi 39 tại quê nhà.

Anh Quang Long cho biết nghệ sĩ Trần Văn Xâm chơi tất cả thể loại, từ nhạc dân ca Việt Nam cho đến tác phẩm kinh điển, ca khúc Việt xưa và nay được chuyển thể cho nhị, các bài nhạc, ca khúc quốc tế.

"Chơi kiểu gì, thể loại nào Xâm vẫn là Xâm, tiếng đàn luôn có chất say say, điên điên. Đối với góc nhìn của riêng tôi, Xâm là quái kiệt của cây đàn nhị Việt Nam giai đoạn hiện nay", nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nhận xét.

Quái kiệt đàn nhị Trần Văn Xâm qua đời ở tuổi 39-2

Trần Văn Xâm cùng học trò biểu diễn đàn nhị tại khu vực phố đi bộ Hồ Gươm.

Nhiều người gọi Trần Văn Xâm là "ngôi sao phố đi bộ Hồ Gươm" vì nhiều năm qua, anh cùng học trò biểu diễn đàn nhị ở khu vực này cho khách du lịch thưởng thức.

Anh có công lớn trong việc đưa cây đàn nhị đến gần hơn với công chúng trẻ hiện nay bằng nỗ lực trình tấu mới mẻ hơn các tác phẩm truyền thống, chọn trình diễn các bản nhạc nước ngoài, học thêm bài bản âm nhạc thị trường mà các ca sĩ hiện nay đang hát…

Trần Văn Xâm cũng được biết đến là nghệ sĩ chấp nhận sự phá cách để mang lại sự mới lạ cho âm nhạc. Năm 2005, anh gia nhập ban nhạc jazz, và trở thành nghệ sĩ chơi nhị giữa dàn nhạc mới của ban nhạc Phương Bắc. Ban nhạc này được giải top 6 đĩa vàng tại Giải thưởng bình chọn âm nhạc năm 2005.

Những bản như Tiếng Chày Trên Sóc Bom BoNổi Lửa Lên Em với hiệu ứng búng dây khiến cho khán giả cả ta lẫn tây đều nhún nhảy ở Bờ Hồ là hình ảnh đẹp với nhiều người. Nghệ sĩ Trần Văn Xâm tự phối lại nhiều bản nhạc quốc tế để hợp với đàn nhị gắn với tên tuổi của anh trên mọi nẻo đường lưu diễn.

Trần Văn Xâm (SN 1984) tại Tứ Kỳ, Hải Dương. Năm 7 tuổi, anh lên học Hà Nội sơ cấp ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Sau đó, anh học trung cấp, rồi đại học. Tốt nghiệp, Trần Văn Xâm xin ở lại Học viện giảng dạy. Anh từng đạt giải nhì cuộc thi Đàn nhị quốc tế năm 2012 ở Thượng Hải (Trung Quốc).

Lễ tang nghệ sĩ Trần Văn Xâm được tổ chức từ 14h20 ngày 7/8 tại quê nhà - thôn Hàm Hy, xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Lễ truy điệu vào sáng ngày 8/8 tại quê nhà, an táng tại Nghĩa trang nhân dân thôn Hàm Hy.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/quai-kiet-dan-nhi-tran-van-xam-qua-doi-o-tuoi-39-post1558134.tpo

sao Việt qua đời


Số phận 7 chị đẹp
Các chị đẹp thành đoàn hầu hết đều có kế hoạch riêng, Ninh Dương Lan Ngọc thậm chí thông báo tạm rời showbiz đi du học. Việc lập nhóm thành đoàn sau "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" còn bỏ ngỏ.
Những lời hứa bỏ quên của Sơn Tùng M-TP
Sơn Tùng từng "vẽ ra" cả một kế hoạch hoành tráng cho sự nghiệp của bản thân trước thềm tuổi 30. Nhưng sau gần 5 năm, chẳng mấy kế hoạch thành hiện thực…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.