Quận 1 "đòi" vỉa hè: Xe bị cẩu, ca sĩ Quách Tuấn Du thắc mắc mức phí 900.000 đồng

Trong quá trình quận 1, TP HCM 'đòi' vỉa hè, xe của ca sĩ Quách Tuấn Du đã bị cẩu đi. Tuy nhiên, sau đó, ca sĩ Quách Tuấn Du đã có thắc mắc về số tiền 900.000 đồng phí cẩu xe vi phạm.

Trong quá trình quận 1, TP HCM 'đòi' vỉa hè, xe của ca sĩ Quách Tuấn Du đã bị cẩu đi. Tuy nhiên, sau đó, ca sĩ Quách Tuấn Du đã có thắc mắc về số tiền 900.000 đồng phí cẩu xe vi phạm.

>>
Giành lại vỉa hè cho người đi bộ
 
quan 1 doi via he xe bi cau ca sy qua ch tua n du tha c ma c muc phi 900000 dong

Ca sĩ Quách Tuấn Du bày tỏ sự thắc mắc về con số 900.000 tiền cẩu xe trên quãng đường 500m. Ảnh: Duy Phong

Liên quan đến vụ việc UBND quận 1 xử phạt sai phạm đối với ca sĩ Quách Tuấn Du về hành vi đậu xe, lấn chiếm vỉa hè vào ngày 19/3, trao đổi với chúng tôi, ca sĩ Quách Tuấn Du đã bày tỏ những búc xúc về thái độ, cách hành xử của một cán bộ công an quận 1 khi thi hành nhiệm vụ.

Đồng thời anh cũng thắc mắc liên quan đến mức phí 900.000 đồng phải nộp cho việc cẩu xe trên quãng đường chưa đầy 500m.

Cụ thể, chiều ngày 19/3, khi đi phỏng vấn tại một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TP HCM),nam ca sĩ đã theo lời chỉ dẫn của một nhân viên bảo vệ quán cà phê đậu xe sát gần bức tường của trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1).

“Do công việc lúc đó gấp gáp nên tôi đã làm theo lời chỉ dẫn của bảo vệ quán cà phê và đậu xe ngay sát bức tường của trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1.

Khoảng 10 phút sau tôi chạy ra đã thấy chiếc xe bị cơ quan chức năng niêm phong và chuẩn bị cẩu đi. Tôi đã giải thích và muốn tự chạy xe về đồn nhưng các anh ấy đã không đồng ý”, Quách Tuấn Du kể lại.

“Tôi rất đồng tình với việc xử lý, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, không biết quy định mức phí ấy từ đâu ra. Tôi phải phải nộp tới 900.000 đồng cho một quãng đường chưa đầy 500m mà không hề được báo trước cũng như không có sự thương lượng hay thỏa thuận nào?”, nam ca sĩ đặt câu hỏi.

quan 1 doi via he xe bi cau ca sy qua ch tua n du tha c ma c muc phi 900000 dong

Biên bản ghi rõ số tiền 900.000 mà người vi phạm phải đóng. Ảnh: VTC1

Liên quan đến vụ việc của ca sĩ Quách Tuấn Du, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thạch Thảo, Đoàn luật sư TP HCM, để có cái nhìn khách quan hơn trên cơ sở quy định phát luật.

Mặc dù rất đồng tình với việc làm của UBND quận 1 nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung trong “chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ”, nhưng vị luật sư cũng bày tỏ nhiều quan điểm khác dựa trên các quy định của pháp luật và cho rằng việc xử lý cũng tùy vào hoàn cảnh và trường hợp.

Ngoài ra, vị luật sư này cũng đặt ra một câu hỏi rằng, mức phí cẩu xe trong nội thành TP HCM như trường hợp trên được căn cứ trên tiêu chí nào. Số tiền người vi phạm phải chịu là đóng cho ai, ai là người được thừa hưởng số đó. Đồng thời có sự thỏa thuận nào giữa người vi phạm với cơ quan chức năng về mức phí cẩu xe hay không.

quan 1 doi via he xe bi cau ca sy qua ch tua n du tha c ma c muc phi 900000 dong

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo cho rằng việc xử phạt của UBND quận 1 có một số điểm còn cứng nhắc. Ảnh: Duy Phong

Giải đáp thắc mắc về mức phí 900.000 tiền cẩu xe, chúng tôi đã liên hệ Ban chỉ huy Đội CSGT quận 1. Theo đó, lãnh đạo đơn vị này cho biết, con số đó là do đơn vị thực hiện cẩu xe đưa ra. Cảnh sát giao thông chỉ thực hiện việc lập biên bản và xử phạt về hành vi vi phạm chứ không quan tâm đến mức giá mà phía bên cẩu xe đưa ra.

“Chúng tôi chỉ có trách nhiệm lập biên bản để xử phạt vi phạm, còn về giá cẩu xe là do công ty cứu hộ xe cơ giới đưa ra và đều có hóa đơn đỏ. Mọi trường hợp cẩu xe vi phạm trong thời gian qua tại quận 1 đều có mức 900.000 đồng. Về phía CSGT, chúng tôi không nắm được việc có hợp đồng hay không giữa UBND và đơn vị cứu hộ xe trong việc cẩu xe vi phạm”, Ban chỉ huy Đội CSGT quận 1 thông tin.

Giải thích cho việc tại sao không có sự thỏa thuận giữa đơn vị cẩu xe với người vi phạm về mức phí, đại diện BCH Đội CSGT quận 1 cho rằng, khi lực lượng chức năng phát hiện vi phạm, có mặt để lập biên bản xử phạt thì hầu hết chủ xe vắng mặt nên phải cho cẩu xe về mà không có được sự thỏa thuận.

Mức giá cẩu xe, đã nhiều lần gây rắc rối cho công tác xử phạt của chúng tôi. Sắp tới chúng tôi sẽ có những kiến nghị lên quận để tìm ra giải pháp cho việc này, làm cho người dân thoải mái và chúng tôi cũng được thoải mái”, vị đại diện BCH Đội CSGT quận 1 kết luận.

Theo Pháp Luật & Xã Hội


Quách Tuấn Du

Đoàn Ngọc Hải

giành lại vỉa hè


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.