Trung Dân: "Phản ứng của chị Hương Lan với Việt Hương cũng có nguyên nhân"

"Khi người nghệ sĩ đứng trên sân khấu, ngoài trách nhiệm, bổn phận thì nó còn là uy tín của bản thân và uy tín nghề nghiệp", nghệ sĩ Trung Dân bày tỏ quan điểm về sự cố của Việt Hương.

"Khi người nghệ sĩ đứng trên sân khấu, ngoài trách nhiệm, bổn phận thì nó còn là uy tín của bản thân và uy tín nghề nghiệp", nghệ sĩ Trung Dân bày tỏ quan điểm về sự cố của Việt Hương.

Mọi thứ nên dừng lại, đừng nhắc tới sự việc này nữa...

Là đàn anh trong nghề, anh nghĩ thế nào về sự cố vừa rồi của nghệ sĩ Việt Hương?

Tôi có nghe phản ứng của mọi người về chuyện này nhưng có lẽ họ đang lấy hiện tượng chung của xã hội, của showbiz để đánh giá luôn một vấn đề. Nó thể hiện vấn đề là xã hội đang quan tâm hơn tới hài "sạch".

Riêng cá nhân tôi có suy nghĩ thế này, người Á Đông ngại nói những chuyện liên quan tới phòng the, hễ ai nói là bị đánh giá thấp về mọi thứ. Tất nhiên, nói đúng lúc đúng nơi đúng chỗ thì không sao. Nói không đúng lúc không đúng nơi không đúng chỗ thì sẽ phản tác dụng.

Trở lại vấn đề của Việt Hương, sau đám cưới, cô dâu chú rể nào mà không động phòng. Đó là chuyện bình thường của đời sống vợ chồng. Nhưng để nói ra ngữ cảnh nào thì có lẽ Việt Hương quên nên xảy ra sự cố. Tôi chỉ cầu cho chuyện qua nhanh, mọi thứ nên dừng lại, đừng nhắc tới sự việc này nữa.

Trung Dân: Phản ứng của chị Hương Lan với Việt Hương cũng có nguyên nhân - Ảnh 1.

Nghệ sĩ hài Trung Dân trong một chuyến đi cùng đồng nghiệp

Anh thấy xấu hổ cho nghệ sĩ?

Xấu hổ chứ. Chúng ta không nên bình luận nữa. Chúng ta nhìn sự việc này ở khía cạnh nào, tích cực hay tiêu cực, yêu hay ghét là quyền của khán giả dành cho Việt Hương. Nhưng đó là bài học cho chính những người đang làm nghề như chúng tôi. Bởi lẽ chẳng ai trong cuộc đời này muốn mình gặp sự cố.

Khi Việt Hương hoặc bất kỳ 1 đồng nghiệp nào gặp sự cố anh có gọi điện hoặc gặp trực tiếp chia sẻ không?

Không. Tính cách và cuộc sống của người đó có thể tôi biết nhưng tôi chỉ cộng tác qua công việc và tôn trọng sự tự do của họ.

Tôi không gọi điện, không gặp trực tiếp không có nghĩa là tôi không quan tâm. Tôi cho đó là chuyện nhỏ ai cũng có thể gặp trong cuộc đời. Lúc mình ăn cục đường, khi mình ăn cục muối vậy thôi.

Hơn nữa, ở showbiz cũng khó đoán lắm. Họ đang ở vị trí nào, mình điện để làm gì. Đôi khi ý tốt của mình lại bị hiểu là sự cầu cạnh, làm quà... Tôi không sợ người ta hiểu lầm nhưng tôi không cho họ cơ hội nghĩ như thế về mình.

Cuộc sống bây giờ không có ranh giới, chỉ như một tấm von, đứng bên đây nhìn thấy hết bên kia nhưng không sờ được, không nói được. Cuộc sống đẩy con người ta đến chỗ mà ai cũng chỉ muốn yên thân. Sự quan tâm chỉ là ý tưởng chứ không dám thực hiện.

Trung Dân: Phản ứng của chị Hương Lan với Việt Hương cũng có nguyên nhân - Ảnh 2.

Việt Hương trên sân khấu.

Nghệ sĩ chỉ là những con cá...

Trong sự việc vừa rồi, nghệ sĩ Việt Hương có giải thích rằng: "sự xuất hiện của Việt Hương trên sân khấu đám cưới Đình Bảo hoàn toàn nằm trong khuôn khổ một buổi tiệc gia đình chứ không phải một phần trình diễn chuyên nghiệp trước khán giả" nên mới giỡn như vậy. Anh có đồng tình với quan điểm này?

Tôi mù tịt về công nghệ, muốn xem cái gì trên mạng phải nhờ người giúp. Tôi có nghe thông tin Việt Hương viết thư xin lỗi khán giả nhưng không đọc.

Tôi không đặt cảm xúc cá nhân trong sự việc này. Tôi nghĩ tới vấn đề lớn hơn. Tôi đồng ý với chị Hương Lan ở khía cạnh, sân khấu lớn hay nhỏ thì mình cũng phải trân trọng khán giả.

Khi người nghệ sĩ đứng trên sân khấu, ngoài trách nhiệm, bổn phận thì nó còn là uy tín. Không chỉ uy tín của bản thân mà còn là uy tín nghề nghiệp.

Nghề nào cũng có Thầy có Tổ. Thợ may, thợ hồ, thợ làm bánh và sân khấu cũng vậy. Tổ nghề là niềm tin, định hướng để người làm nghề phát triển theo khuôn khổ tử tế.

Trong cuộc đời làm nghề của mình, anh đã bao giờ gặp sự cố trên sân khấu hoặc bị đồng nghiệp, khán giả phản ứng?

Chưa. Tôi có thể giỡn cợt với mọi người ngoài đời, dùng không khí và tinh thần đó để công việc được diễn ra tốt nhất. Có những thời điểm quay sáng đêm, rất buồn ngủ, không đùa giỡn cũng chẳng biết làm gì.

Trung Dân: Phản ứng của chị Hương Lan với Việt Hương cũng có nguyên nhân - Ảnh 3.

Theo lời danh hài Minh Nhí: Ca sĩ Hương Lan là bậc tiền bối mà ngay cả Hoài Linh cũng phải nề trọng chứ đừng nói Việt Hương.

Tôi hay có kiểu giỡn nói tục giảng thanh để cười và ở phạm vi nội bộ cho vui chứ không bao giờ gây xào xáo mất lòng.

Còn sự cố trên sân khấu, tôi tự kiểm duyệt bản thân mình. Với tôi, khán giả là ân nhân, tôi yêu quý kính trọng họ. Không có khán giả thì tôi không sống được với nghề này. Tôi tri ân và trân trọng họ bằng cách làm việc nghiêm túc.

Cũng từ câu chuyện của ca sĩ Hương Lan và Việt Hương mà xã hội bắt đầu quan tâm hơn tới "hài sạch". Và nhiều người đang quy trách nhiệm cho nghệ sĩ, anh có suy nghĩ gì về điều này?

Cá nhân tôi nghĩ, phản ứng của chị Hương Lan trong chuyện với Việt Hương hẳn cũng có nguyên nhân. Rất tiếc là nó ở phạm vi cá nhân và vô tình được phát tán rộng rãi.

Và cũng từ chuyện này người ta mới rộ lên cao trào muốn chấn chỉnh hài nhảm, hài thô tục. Có lẽ khán giả cũng đã chán những thứ nhảm nhí rồi... và sự việc này giống như giọt nước tràn ly.

Đến lúc này thì sự việc không còn là chuyện riêng của Việt Hương nữa. Nghệ thuật bây giờ với những người trong cuộc như chúng tôi đang ở ngã ba đường.

Khán giả thích hài hước nhưng hài lại có hai loại: cười tâm lý (cười trí tuệ) và cười sinh lý (coi thấy mắc cười thì cười). Nhiều khán giả xem hài trí tuệ (cười tâm lý) chê nhảm, xàm.

Chúng tôi không biết nhóm khán giả nào cười sinh lý, nhóm nào cười trí tuệ. Chúng tôi cần những người quản lý văn hóa hướng dẫn để chúng tôi không bị quờ quạng.

Nghệ sĩ chúng tôi chỉ là những con cá. Bỏ cá vô hồ nước sạch thì nó sống lâu, sống khỏe còn bỏ vô hồ bẩn thì mau chết, thậm chí ngộ độc.

Vấn đề là chúng ta cần đặt ra câu hỏi, cái gì tạo nên gu thưởng thức hài như bây giờ. Nếu hài nhảm, không có bài học thì người quản lý vĩ mô phải nhìn ra điều đó mà chặn đứng lại. Đổ trách nhiệm cho game show tràn lan, cho nghệ sĩ là không đúng.

Cám ơn anh đã chia sẻ!

Theo Trí thức trẻ


Hương Lan

Việt Hương

Trung Dân