Vợ cũ NS Trần Hiếu: Đắng cay em nhận về mình

Là người phụ nữ đi sát con đường âm nhạc của hai cha con tiếng tăm làng nhạc Việt: Trần Hiếu và Trần Thu Hà, mang lại vinh quanh cho người khác nhưng chị lại nhận phần cay đắng về mình.

Là người phụ nữđi sát con đường âm nhạc của hai cha con tiếng tăm làng nhạc Việt: Trần Hiếu vàTrần Thu Hà, mang lại vinh quanh cho người khác nhưng chị lại nhận phần cay đắngvề mình.

Nhiều người cho rằng để có được một Trần Thu Hàdiva nhạc Việt hôm nay là nhờ công 5 năm trời dạy kỹ thuật thanh nhạc của côgiáo, đồng thời là người mẹ kế Trần Thị Minh Huệ. Dĩ nhiên, sẽ không có mộtTrần Hiếu hào hoa trên sân khấu ở cái tuổi ngoài lục thập những năm trước,nếu không có sự đóng góp lặng lẽ của người phụ nữ giàu đức hy sinh này. Tuynhiên, đó là bề ngoài, còn bên trong là những câu chuyện đau đớn mà chỉ cóngười trong cuộc mới hiểu.
Vợ cũ NS Trần Hiếu: Đắng cay em nhận về mình
Bà Trần Thị Minh Huệ

Tôiđến với anh Hiếu không xuất phát từ tình yêu

Nếutính từ điểm khởi đầu cuộc hôn nhân với NSND Trần Hiếu, có thể nói ngắn gọn thếnày: chị lấy chồng của cô giáo mình sau khi cô qua đời. Khoan nhắc đến giai đoạngặp Trần Hiếu, mà nói thời điểm trước đó nữa, là kỷ niệm với cô giáo mình lúcsinh thời, chị sẽ nói gì?

- Suốt 5 năm học khoa Thanh nhạchệ đại học Trường Quốc gia Âm nhạc (Nhạc viện Hà Nội bây giờ), cô Thúy Huyền (vợquá cố NSND Trần Hiếu) là người dìu dắt, dạy dỗ tôi. Tất cả đức tính của mộtgiáo viên dạy nhạc tôi học được từ cô Huyền là kiên trì và biết chấp nhận. Vềchuyên môn, đó là người thầy có sức ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời giảng dạycủa tôi.

Cô Huyền là một người đáng kính,làm nhiều hơn nói. Cô rất thương chồng thương con, thương học sinh và đặc biệtlà rất công bằng. Đến năm 1991, cô bị ung thư tụy rồi qua đời. Trước khi mất 5ngày, tôi có đến thăm, cô vẫn còn tỉnh táo. Đó cũng là lần gặp cuối cùng của côtrò chúng tôi.

3 nămsau, chị lại là người phụ nữ tiếp theo trong cuộc đời nghệ sĩ Trần Hiếu. Có gìđó khó xử không khi từ quan hệ thầy trò bỗng dưng chuyển thành quan hệ khác?

- Cô Huyền mất được 1 năm thì anh Hiếu (lúc đótôi gọi là thầy) xuống Hải Phòng đặt vấn đề tìm hiểu tôi. Bản thân tôi khôngnghĩ sẽ lấy anh Hiếu vì con người đó trong suy nghĩ của tôi cao sang lắm,lại nổi tiếng như thế, còn mình chỉ là một giáo viên bình thường, quê mùa,làm sao dám với? Khi anh ấy đến nói chuyện đó, tôi hỏi luôn: “Ơ, thầy đùa emđấy à?”.
Vợ cũ NS Trần Hiếu: Đắng cay em nhận về mình
NSND Trần Hiếu và người vợ hiện tại

Anh Hiếu mua hoa quả thắp bàn thờ nhà tôi và vào trường gặp Ban giám hiệu,nói rằng chính thức đặt vấn đề với cô Huệ. Năm 1994, tôi mới chấp nhận vìhai lẽ: cô Huyền mất đã mấy năm và tôi cũng đã ly dị 15 năm rồi. Tôi chẳngkhó xử, chỉ có điều người khác luôn cho rằng tôi là người dụ dỗ chồng của côgiáo mình.

Mộtngười phụ nữ đã ly hôn 15 năm và một người đàn ông góa bụa, đến với nhau là điềubình thường mà!

- Nhưng họ cho rằng điều đó khôngbình thường thì biết làm sao, tôi không giải thích hay phản ứng gì. Nhớ một lầntôi lên Hà Nội, bị hai người em cô Huyền mắng: “Mày là đồ phản thầy, phản bạn.Mày để yên cho ông ấy nuôi con”, nhưng tôi cũng chỉ im lặng.

Một số người trong Nhạc viện nhìntôi bằng ánh mắt thiếu thiện cảm. Có người chơi thân từ lâu, nhưng khi tôi lấyanh Hiếu, họ ghét tôi lắm, thậm chí không thèm nhìn mặt. Họ coi tôi như kẻ pháhoại, cướp đi hạnh phúc gia đình người khác. Tôi buồn, nhưng tôi nghĩ họ khôngcó lỗi gì cả.

Từ khi đến với anh Hiếu, tôikhông được phép sang nhà anh, nên muốn thắp một nén nhang cho cô giáo cũng khôngđược. Sau ngày cưới, tôi có đến nhà anh nhưng em gái cô Huyền, rồi con anh Hiếukhông cho tôi bước chân đến bàn thờ. Họ không cho thì đành chịu và tôi cũng chấpnhận như mình là người có tội, nhưng thực tế tôi thấy mình chẳng có tội gì cả.Có thể bây giờ khi tôi và anh Hiếu đã chia tay, chắc họ cũng nguôi giận.

Vợ cũ NS Trần Hiếu: Đắng cay em nhận về mình
 

Chịphải chịu đựng những điều đó thật khó hiểu. Nhưng sẽ khó hiểu hơn nếu nghệ sĩTrần Hiếu để chị một mình gánh chịu đựng tất cả. Việc cố đấm ăn xôi này có nênhiểu do tình yêu quá lớn?

- Tôi cũng chỉ im lặng, tính tôivốn không thích đôi co, cãi vã. Mình cứ sống, rồi thời gian sẽ trả lời thôi. AnhHiếu lúc đó cũng rất hiểu và khuyên tôi nên bình tĩnh, chịu khó.

Tôi đến với anh Hiếu không xuấtphát từ tình yêu, vì tình yêu của tôi đã chết từ lâu rồi. Tôi chỉ thương hoàncảnh của anh và đã nói thẳng: “Em thương anh chứ không yêu anh”. Tôi thương nêntôi quan tâm và chấp nhận, mặc dù cũng ghi nhận tình cảm anh dành cho mình khiđó. Cuối tuần, anh đều nhảy tàu về Hải Phòng với tôi và tối Chủ nhật lại trở vềđể sáng thứ Hai đi dạy.

Mộtcặp vợ chồng không có tình yêu, lại chịu bao áp lực như thế mà chị cũng chịuđựng được ư? Để làm gì chứ?

- Về sống với nhau, tình yêu tuổigià mới bắt đầu nảy nở. Không yêu sao sống với nhau 8 năm trời được? Còn đã lấyrồi phải chịu. Có những thứ sẽ tốt hơn nếu mình biết chấp nhận và kiên nhẫn. Tôivốn thích yên lặng nên không nặng nề mọi chuyện, chỉ biết người tôi cần là anhHiếu, hiểu và thương là được rồi.

Vợ cũ NS Trần Hiếu: Đắng cay em nhận về mình
NSND Trần Hiếu, nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà
Tuy nhiên, chuyện gia đình anh Hiếu, tôi khôngtham gia. Tôi chẳng bao giờ ỷ cái thế được anh ấy yêu thương nên cứ thế xôngvào chuyện nhà người ta. Cũng không bao giờ tôi để anh Hiếu coi trọng vợ hơnngười khác hay để cha con anh căng thẳng, lục đục vì tôi.

Đượcbiết những năm ở Hà Nội, sống trong dư luận, nhưng hạnh phúc của anh chị vẫnvững vàng trong căn nhà nhỏ…

- Khi lấy nhau, tôi không thể ở nhà anh Hiếu.Tôi bán nhà ở Hải Phòng và mua một ngôi nhà nhỏ ở Hà Nội, 10 m2, có gác lửngđể ở. Anh ấy về với tôi trong ngôi nhà đó, thế mà 8 năm mặn ngọt có nhau.Chúng tôi đến với nhau nghèo, vô tư, đơn sơ là thế nhưng cuộc sống hạnh phúcbởi anh Hiếu rất yêu thương và chiều chuộng vợ.
 
Anh luôn lo lắng nghe ‎ý kiến của tôi và chorằng tôi là một quân sư, tham mưu cho anh ấy trong biểu diễn cũng như cuộcsống. Tôi nhận được rất nhiều từ anh Hiếu, anh nhận học sinh cho tôi dạy,từng bước gây dựng cho tôi nền tảng như bây giờ.
 
Còn tôi, tôi cũng làm được nhiều điều cho anhHiếu mà tôi nghĩ chỉ có anh ấy mới hiểu được. Có thể khó tin nhưng tôi làmcả những việc nhỏ như cắt tóc, rồi may quần áo cho anh, từ trang phục đidiễn đến quần áo hàng ngày.

Khi ở với tôi, anh ấy thành mộtngười khác hẳn. Trước đó người lở loét, áo quần lôi thôi, lếch thếch. Tôi chămchút anh đến từng món ăn làm sao để triệt tiêu ghẻ lở, rồi quần áo mọi thứ đâura đấy. Sau 1 năm, anh trở thành người phong độ, sạch sẽ, đẹp đẽ hẳn lên. Ngàytháng ở cạnh nhau, có thể nói chúng tôi là một cặp vợ chồng già hạnh phúc.

Vợ cũ NS Trần Hiếu: Đắng cay em nhận về mình
 

Thếrồi vào đây 2 năm, nghệ sĩ Trần Hiếu đã ra đi khỏi cuộc sống của chị. Tại ai,Trần Hiếu, chị hay do nhịp sống Sài Gòn?

- Nói thật là tôi chẳng làm gì cólỗi, vẫn sống và chăm sóc anh bình thường. Có thể khi sống ở Hà Nội, đi đâu vợchồng cũng có nhau, dù mưa dù gió đều đi cùng, ăn cũng thế và ngủ cũng thế.Nhưng vào đây tôi phải dạy nhiều nên ít đi với anh hơn, một phần vì tính tôicũng không thích đi ra ngoài. Thêm nữa, trong này tình cảm con cháu nhiều nênphân bổ đi ít nhiều.

Tôi là một người đàn bà nhưngthực chất mạnh mẽ như đàn ông. Tôi không mềm mại trong khi anh Hiếu lại thíchnhững phụ nữ mềm mại. Mặt khác, tuổi của tôi lúc đó, một người đàn bà đã ngoài50, tâm sinh l‎‎ý có nhiều thay đổi, tôi không thể chiều anh Hiếu đúng với yêucầu của một người đàn ông về sinh l‎ý. Nhưng nguyên nhân chính lại không phảinhững điều đó, mà là anh đã gặp người khác, yêu và đi theo người ta.

Phải chịu đựng baocay đắng để đổi lấy bình yên với người đàn ông của mình, nhưng rồi chấp nhậnmất người đó vì người thứ ba, có quá bất công với chị?
 
- Tôi thẳng tính, mạnh mẽ là thế nhưng cũng đaukhổ và khóc lóc cả năm trời. Tôi nói với anh Hiếu, dù thế nào, tôi cũngkhông bỏ anh ấy vì tôi đã tự hứa với linh hồn cô Huyền là sẽ chăm sóc anhđến khi nào không còn nhau trên đời nữa. Nhưng rồi anh Hiếu lại là ngườithay lòng.
 
Cuộc sống lúc đó căng thẳng lắm. Tôi gần nhưkhông nhận ra mình nữa: già, má hóp, xanh xao. Đến khi đồng ‎‎ý ra tòa, tôinghĩ: “Thôi, có giữ thì anh ấy cũng không còn là của mình nữa, không việc gìphải đau đớn mà phải mạnh mẽ lên, tìm cho mình một lối thoát”.

VớiHà, tôi đã tròn vẹn cả nghĩa lẫn tình

Chịubao ghẻ lạnh từ phía gia đình chồng nhưng chị vẫn kiên nhẫn dạy dỗ Hà Trần 5 nămtrời?

- Lấy anh Hiếu, tôi phải có tráchnhiệm với con của anh. Mặt khác, đó cũng là cách để tôi trả ơn cô Huyền. Còn lúcđầu, Hà không hiểu đó là việc của Hà, chỉ cần tôi hiểu việc tôi đang làm là đượcrồi. Những điều đó tôi cũng nói với Hà ngay lúc đầu: “Cô dạy cháu là để trả ơnmẹ cháu và cô cũng hy vọng Hà sẽ thương yêu cô”. Tôi cũng biết rằng, làm điều đóquả là gánh nặng đang đè lên vai mình.

Vợ cũ NS Trần Hiếu: Đắng cay em nhận về mình
NSND Trần Hiếu và con gái Trần Thu Hà
Khi tôi dạy Hà, các mũi dùi chĩa vào tôi. Ngườita nói với Hà: “Mày mà lại đi học với con Huệ à? Con ấy, mày không căm thùthì thôi, sao còn học với nó?”. Nhưng tôi không hề đấu tranh, không hề phảnứng mà chỉ tập trung dạy để Hà thi đỗ đại học. Hà vào đại học không đơn giảnđâu.
 
Người ta bảo Hà hát nhạc nhẹ làm sao hát cổ điểnđược… nhưng cuối cùng khi thi tốt nghiệp, Hà lại là một sinh viên xuất sắc.Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ đến tình thương, bổn phận và quyết tâm sẽ dạy Hà tớiđích. Nó cũng là một phần bản tính không đầu hàng của tôi, dù có thế nàochăng nữa, tôi cũng làm đến cùng.

Khihọc nhạc, ngoài k‎ỹ thuật ra, giáo viên còn truyền cái hứng để học trò hát tìnhcảm hơn. Nếu cô trò 3 năm trời lạnh như băng, làm sao học hát nổi?

- Ưu điểm sẵn có của Hà là nhạy cảm, thông minh,nắm bắt cái tình của bài hát rất nhanh, bởi nhạc cảm không phải là thứ dạyđược. Dĩ nhiên trong 3 năm đầu, Hà cũng cự cãi nhiều, cũng có những rào cảnnặng nề giữa hai cô cháu. Hà dễ dạy nhưng khó bảo.
 
Có lúc Hà nói: “Luyện thanh gì mà chua loét”.Tôi bảo, cứ chua đi, sau này sẽ hết chua. Luyện thanh cũng không chịu luyệnbài cũ, nay luyện bài này, mai phải luyện bài khác, phải thay đổi mẫu âmthường xuyên. Nếu không thay đổi mẫu âm, Hà sẽ không chịu học.

Nămnăm, bằng nhiệt tình của một người thầy và với tình thương thầm lặng của mộtngười mẹ, hẳn chị đã làm thay đổi suy nghĩ của Hà với mình?

- Hà coi tôi như một người thầyvà sống đúng nghĩa với một người trò. Còn cách đối xử khác làm sao tôi đòi hỏiđược. Từ khi tin tưởng tôi, Hà thường hay tâm sự. Yêu ai, Hà cũng giới thiệu vớicô Huệ. Tôi luôn tôn trọng mọi quyết định của Hà.

Nhưngkhi Hà nhận ra, cũng là lúc chị và nghệ sĩ Trần Hiếu chia tay.

- Tôi rất lấy làm tiếc vì điều đóvà tự đáy lòng, lúc nào tôi cũng thương Hà. Có thể Hà hiểu lầm vì nghĩ rằng tôiđối xử tệ bạc để bố Hà phải ra đi nhưng tôi tin rồi Hà sẽ hiểu ra thôi. Với Hà,tôi đã toàn vẹn cả nghĩa lẫn tình. Chuyện cha mẹ là vậy nhưng Hà và các con tôivẫn thương nhau như anh em một nhà.

Cảmơn chị về cuộc trò chuyện!

Giáo viên thanh nhạc Trần Thị Minh Huệ sinh năm 1946 tại Quảng Bình. Trước khi làm giáo viên, chị hoạt động ở Đoàn Văn công Quân khu 4 đến tháng 7/1975 thì chuyển ngành, về dạy ở Trường Âm nhạc Huế và là một giáo viên tiên phong mở khoa Thanh nhạc cho trường.
 
Năm 1978, chị thi vào Nhạc viện Hà Nội và học 5 năm với cô Thúy Huyền, vợ quá cố của NSND Trần Hiếu.

Tốt nghiệp năm 1984, chị về Trường Văn hóa Nghệ thuật Hải Phòng thành lập khoa Thanh nhạc. Năm 1995, chị thành thân với NSND Trần Hiếu sau khi cô giáo của mình mất được 4 năm. Năm 2001, chị cùng nghệ sĩ Trần Hiếu vào TPHCM sinh sống và 2 năm sau, họ l‎y hôn.

Trước khi đến với nghệ sĩ Trần Hiếu, chị đã ly hôn 15 năm, có 2 con với người chồng trước, hiện rất thành đạt ở TPHCM. Giờ chị đã đầy đủ cháu nội, ngoại.

Chị được xem là một người rất mát tay khi đào tạo ra những ngôi sao ca nhạc nổi tiếng trong làng nhạc Việt như Trần Thu Hà, Trọng Tấn, Lan Anh, Mỹ Tâm, Hiền Thục, Khánh Linh, Khánh Ngọc… Hiện chị vẫn tiếp tục công việc giảng dạy thanh nhạc tại nhà.

Theo Mốt & Cuộc SốngGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.