Xuân Hinh tiết lộ nguồn tiền có được để xây dựng cơ ngơi 5.000 m2, trị giá cả nghìn tỷ đồng

"Tôi đi hát văn, biểu diễn gom góp được chút tiền nên dành ra xây bảo tàng này" – Xuân Hinh chia sẻ.

Mới đây, NSƯT Quang Thắng và nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ghé thăm khu Bảo tàng Đạo Mẫu và Linh từ Uống nước nhớ nguồn rộng 5.000m2 trị giá cả nghìn tỷ của danh hài Xuân Hinh. 

Anh nói: "Lần đầu tiên bước vào công trình của anh Xuân Hinh, tôi thấy lạ lắm. Tất cả tường đều xây bằng ngói".

Xuân Hinh tiết lộ nguồn tiền có được để xây dựng cơ ngơi 5.000 m2, trị giá cả nghìn tỷ đồng-1Tại đây, Quang Thắng gặp được nữ kiến trúc sư Nguyễn Hà – người đã thiết kế toàn bộ công trình và được cô chia sẻ:

"Khi tôi gặp anh Xuân Hinh và được anh ra yêu cầu, tôi thấy rất hay. Trong đời tôi hiếm khi nhận được dự án đặc biệt như vậy, là dự án về văn hóa, tâm linh. Bản thân anh Xuân Hinh cũng là một bảo tàng văn hóa sống rồi, nên khi nghe đề bài từ anh, tôi rất hứng thú, muốn làm ngay để đóng góp công sức cho văn hóa".

Về phía mình, nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ: "Toàn bộ tường ở đây tôi xây bằng từng viên ngói. Mọi người tưởng tôi xếp vào nhưng không xếp được, cao thế kia cơ mà, phải xây.

Xuân Hinh tiết lộ nguồn tiền có được để xây dựng cơ ngơi 5.000 m2, trị giá cả nghìn tỷ đồng-2

Những viên ngói này tôi phải đi thu gom từ các nhà dân, khi người ta dỡ đi để xây nhà mới. Tôi phải đến rất nhiều nhà dân và họ đều là con của Mẫu. Tôi gom về đây để che chở, làm đẹp cho Mẫu và mang hồn cốt Việt Nam. Tính ra tôi mua 5 triệu viên ngói cổ, hơn triệu viên gạch thất từ 500 nhà dân. Vườn cây trong đây cũng đều là nhưng cây hơn 50 năm tuổi.

Từ trước tới nay tôi luôn muốn xây dựng một bảo tàng Đạo Mẫu để lưu giữ toàn bộ bút sách về tam phủ, tứ phủ, đạo Mẫu, kể cả những hoành phi, câu đối, khăn áo thêu tay của các cụ từ ngày xưa, mang đậm nét Việt Nam.

Tôi muốn giới trẻ tới đây không thấy sợ sệt mà yêu văn hóa dân tộc này, yêu đạo Mẫu này – đạo cha ông của người Việt chính thức".

Nói xong, Xuân Hinh yêu cầu đàn em Thanh Thanh Hiền: "Hôm nay về cửa Mẫu, em hãy hát một câu gì đó, chầu văn hay hò cũng được".

Xuân Hinh tiết lộ nguồn tiền có được để xây dựng cơ ngơi 5.000 m2, trị giá cả nghìn tỷ đồng-3

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền nghe đàn anh yêu cầu liền cất giọng hát một câu hò Huế với giọng đầy ngọt ngào, chuẩn phát âm vùng miền Huế dù cô là người Bắc.

Trong lúc nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền hát, nghệ sĩ Xuân Hinh liền tới ban thờ Mẫu để cúi lạy.

Tiếp đó, nam nghệ sĩ tiết lộ về nguồn tiền có được để xây dựng bảo tàng: "Tôi đi hát văn, biểu diễn gom góp được chút tiền nên dành ra xây bảo tàng này. Mục đích của tôi để lưu giữ từng viên ngói, viên gạch tới cái chiếu, hoành phi câu đối. Tôi lưu giữ từng cái nhỏ nhất".

Theo Đời sống Pháp luật 


Xuân Hinh


Điều đặc biệt hiếm có của nhạc sỹ Nguyễn Cường ở tuổi U80
Hơn 40 năm qua, nhạc sỹ Nguyễn Cường đã cùng ăn, cùng ở với bà con trên vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ và cho ra đời những nhạc phẩm mang đậm bản sắc đại ngàn.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.