Theo hãng tin AP, Hiệp hội người mù quốc gia Mỹ(NFB) và trường đại học Công nghệ Virginia đã cùng hợp tác phát triển một côngnghệ mới cho phép người mù có thể lái xe hơi tới bất cứ nơi nào họ thích.

Công nghệ với tên gọi “giao diện phi trực quan”, sửdụng các cảm biến cho phép người mù có thể điều khiển một chiếc ôtô dựa trên cácthông tin được đưa đến cho họ về cảnh vật xung quanh như chiếc xe hay chướngngại vật nào ở gần, trước mặt hay ở làn đường bên cạnh.

Sắp ra mắt
Với kỹ thuật mới, người mù có thể tự lái xe đến bất cứ đâu họ muốn.

“Công nghệ này không chỉ giúpngười mù lái xe an toàn, mà trong tương lai còn có thể được sử dụng rộng rãitrên các phương tiện giao thông khác, giúp người lái tránh được các tai nạn nguyhiểm”, tiến sĩ Dennis Hong thuộc trường Công nghệ Virginia, người phụ tráchcông trình nghiên cứu này, cho biết.

Hiện tại, một số người mù đã đượctham gia khóa huấn luyện về kỹ thuật sử dụng chiếc xe này. Sau khi kết thúc khóahọc, những học viên này sẽ trực tiếp được thử nghiệm một buổi lái xe thực tế.

Phiên bản mới nhất của loại xenày sẽ có thiết kế tương tự dòng xe Ford Escape. Dự kiến, mẫu xe này dự kiến sẽra mắt công chúng tại hội nghị Daytona International Speedway ở Daytona, Floria(Mỹ) vào ngày 29/1/2011.

Sắp ra mắt

Theo tiến sĩ Marc Mauer, Chủ tịchHiệp hội người mù quốc gia Mỹ, “việc chế tạo ra xe hơi dành riêng cho ngườimù sẽ góp phần xóa bỏ định kiến cho rằng, nhóm người này không có khả năng hộinhập xã hội như những người bình thường khác”.

Tiến sĩ Marc Mauer cho biết thêm,sẽ phải mất nhiều thời gian để xã hội chấp nhận việc người mù cầm lái. Sự antoàn của công nghệ cũng cần một thời gian để chứng minh. Nhưng hơn tất cả, đó làmột phần của nhiệm vụ rộng hơn là giúp thay đổi cách người ta nhìn nhận về ngườimù.

Theo Thụy Yên
VnEconomy