Hà Nội: Rau xanh tăng gấp ba lần
Tại
Hà Nội, vài ngày trở lại đây, trời lạnh kèm theo mưa phùn kéo dài khiến
rau xanh tăng giá. Ghi nhận tại các chợ đầu mối như Long Biên, Hàng Da,
chợ Hôm, chợ Xanh, chợ Phùng Khoang, Chợ Mai Dịch…, các loại rau củ đều
có xu hướng tăng mạnh, trung bình tăng gấp đôi so với tuần trước.
Rau
muống mớ nhỏ 10.000 đồng (tuần trước chỉ khoảng 5.000 đồng), rau cần
14.000 đồng/mớ, cải cúc 8.000 đồng/mớ, xà lách 27.000 đồng/kg, mồng tơi
9.000 đồng/mớ, súp lơ xanh 15.000 đồng/chiếc, cải xanh tăng lên 9.000
đồng/mớ, cải thảo 15.000 đồng/kg,…

Trời mưa nồm ẩm kéo dài khiến nhiều loại rau phát triển chậm, rau nhanh úa hỏng, dập nát (Ảnh: Hà Hương)
Sài Gòn: Rau củ, trái cây cùng nhau "leo giá"
Tại
một số chợ ở TP.HCM như: chợ An Lạc (quận Bình Tân), chợ Khu phố 2
(quận Bình Tân), chợ Hòa Bình (quận 5), chợ Phú Lâm (quận 6)… giá các
loại thịt, cá vẫn giữ ở mức giá ổn định, tuy nhiên giá một số mặt hàng
rau củ, trái cây hiện tại vẫn đang ở mức rất cao và chưa có dấu hiệu sẽ
hạ trong những ngày tới. Nhiều loại rau tăng giá cao ngang bằng với giá
thịt lợn, giá trái cây cũng tăng mạnh, tăng gấp đôi so với giá ngày
thường
Cụ thể: rau húng từ 40.000 đồng/kg tăng
lên 74.500 đồng/kg, rau xà lách từ 40.000 đồng/kg tăng lên 75.000
đồng/kg, rau xà lách xoong từ 50.000 đồng/kg tăng lên 70.000 đồng/kg, bí
đỏ từ 20.000 đồng/kg tăng lên 45.000 đồng/kg, rau cải từ 20.000 đồng/kg
tăng lên 45.000 đồng/kg, chanh từ 25.000 đồng/kg tăng lên 45.000
đồng/kg, bông cải tăng từ 10.000 đồng lên 30.000 đồng/ bông, khoai tây
từ 20.000 đồng/ kg tăng lên 40.000 đồng/kg, dưa leo ngày thường chỉ
10.000 đồng/kg nay tăng lên đến 22.000 đồng/kg, bí đao xanh từ 18.000
đồng /kg tăng lên đến 30.000 đồng/kg. Một số loại rau như mồng tơi, rau
ngót ngày thường chỉ 5.000 đồng/mớ nay tăng lên 10.000 đồng/mớ. Trong
khi giá thịt heo tại chợ Khu phố 2 (quận Bình Tân) chỉ nằm ở mức 70.000
đồng/kg, hiện tại giá nhiều loại rau đã tăng cao hơn cả giá thịt.
Được
biết, trước Tết nhiều nhà vườn chuyển đổi diện tích trồng rau sang
trồng hoa để bán trong dịp Tết nguyên đán nên diện tích trồng rau hẹp
cộng với thời tiết lại khắc nghiệt nên nhiều nhà vườn ở miền Tây gần đây
không có đủ lượng rau để cung cấp. Rau bán hiện tại chủ yếu nhập từ Đà
Lạt, Lâm Đồng xuống vì vậy giá tăng cao hơn so với ngày thường.
Bên
cạnh đó, tại các khu chợ lớn, trái cây "leo giá", nhiều loại vẫn nằm ở
mức giá rất cao ngang bằng giá trong dịp Tết nguyên đán, với mức tăng
gấp đôi. Trong đó, quýt Thái từ 25.000 đồng/kg lên đến 50.000 đồng/kg,
cam sành loại nhỏ tăng từ 30.000 đồng/kg lên 45.000 đồng/kg, xoài Cát
Hoài Lộc từ 100.000 đồng/kg tăng lên 120.000 đồng/ kg, dưa hấu từ 15.000
đồng/kg lên 18.000 đồng/kg, cam sành loại lớn từ 50.000 đồng/kg tăng
lên 70.000 đồng/kg, bưởi da xanh từ 100.000 đồng/kg tăng lên 130.000
đồng/kg.

Trái cây “leo giá” cao hơn cả giá thịt lợn (Ảnh: Hằng Trần).
Nhiều
nhà vườn lí giải rằng do nhiều loại trái cây đang trong thời điểm trái
vụ và nhiều loại đã bán hết từ trước Tết nguyên đán - sau Rằm tháng
Giêng nên thời điểm hiện tại số lượng trái cây giảm hẳn trong khi đó sức
mua của người dân vẫn tăng cao.
Theo Trí Thức Trẻ