Sau Tết hơn một tuần, nhiềungười nội trợ không khỏi sững sờ vì giá nhiều loại rau xanh vẫn cao ngất ngưởng,gấp 2 3 lần so với ngày thường.
Sau Tết hơn một tuần, nhiềungười nội trợ không khỏi sững sờ vì giá nhiều loại rau xanh vẫn cao ngất ngưởng,gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nộicho biết, một tháng nữa, giá rau củ tại các chợ mới có thể bình ổn như cũ.
>> >> >> >>
Nhiều siêu thị đang thiếu rau xanh.
Rau đắt hơn thịt
Chị Ngọc Nhiên, ở 38 ngõ 299 phố Hoàng Mai - Hà Nội than phiền, tại chợ cóc gầnnhà, một mớ rau cần nhỏ trước đây 3.000 - 4.000 đồng, sáng 21/2 (mùng 9 Tết), người bán hàng “hét” 10.000 đồng, một chiếc hoa lơ ( bông cải) “nhi đồng” giáchỉ 5.000 đồng (ngày thường 2.000 đồng) nhưng bên trong đã thối vì hàng tồn từtrước Tết.
“Ngày Tết, nhà nào cũng ngán các thực đơn thịt nên rất háo rau xanh, tiền đi chợmua rau giờ đây gấp 4 - 5 lần ngày thường”, chị Nhiên phàn nàn. Tại các chợ lớnhơn như Hàng Da, Hàng Bè, Thành Công, Nghĩa Tân..., giá rau cải, hoa lơ, rauthơm vẫn giữ mức cao như trước Tết, tăng 2 - 3 lần so với ngày thường.
Tại chợNghĩa Tân, rau cải bắp từ 4.000 đến 5.000 đồng một kg tăng lên 8.000 - 10.000đồng một kg. Những loại rau ưa thích cho các món lẩu tăng mạnh hơn, như rau cảichíp, cải ngọt đã tăng từ 6.000 đến 7.000 đồng lên 12.000 - 14.000 đồng một kg;cải cúc từ khoảng 1.000 đồng một mớ lên 2.000 - 3.000 đồng… Bà Nguyễn Ngọc Hà,khu tập thể Nghĩa Tân, than thở: “Đi chợ những ngày này, tiền rau còn tốn hơntiền thịt”.
Giá rau tại các tỉnh cũng đắt đỏ không kém. Tại Hà Nam, chị Trần Thị Hương rachợ Cầu (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân) cũng giật mình vì giá hành hoa lên tới70.000 một kg, tăng gấp 5 lần so với trước Tết. Một số tỉnh, thành phố phía Bắccũng xảy ra tình trạng giá rau tăng cao.
Thủy, hải sản tăng giá mạnh
Tại chợ Nghĩa Tân, Hà Nội, giá các loại thủy sản, hải sản tiếp tục tăng giá mạnh. Cá trắm, loại 2 - 3 kg được bán giá phổ biến 80.000 - 90.000 đồng một kg (ngày thường 40.000 - 50.000 đồng); tôm sú loại to trên 300.000 đồng (ngày thường 150.000 - 170.000 đồng); ghẹ trên 300.000 đồng một kg (ngày thường trên dưới 200.000 đồng); ngao (nghêu) trắng 25.000 - 30.000 đồng một kg (ngày thường chỉ khoảng 15.000 đồng)… Nhiều hộ kinh doanh giải thích, những mặt hàng này tăng giá mạnh là bởi phần lớn ngư dân chưa ra biển nên nguồn cung thiếu. Tuy nhiên, phần khác cũng do giới kinh doanh nắm được tâm lý, người tiêu dùng trong dịp Tết ăn nhiều thịt lợn, gà, bò…, sau Tết chuyển sang ăn thủy, hải sản nên đẩy giá lên.
Bà Nguyễn Thu Hằng (phố Thúy Lĩnh, quận HoàngMai) và một số hộ trồng rau làng Thúy Lĩnh xưatiếc vì đang được giá nhưng không có hàng để bánbởi đợt rét đậm đang tiếp tục kéo dài. Hộ trồngrau này vừa thu hoạch được lứa cải xanh gần nhấthôm mùng 3 Tết.
“Mấy hôm nay trời hửng nắngnhưng vẫn buốt giá, hanh khô nên rau mọc chậm.Thông thường, mỗi tháng thu hoạch cải xanh mộtlần, nhưng thời tiết thế này phải mất thángrưỡi”, bà Hằng giải thích.
Siêu thị thiếu rau
Trái ngược với thị trường tự do, Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, nhiều thànhviên vẫn giữ nguyên giá rau củ so với trước Tết.
Phó tổng giám đốc Siêu thị BigC Nguyễn Thái Dũng khẳng định, do chuẩn bị nguồn hàng phục vụ sau Tết từ rất sớmvà ký hợp đồng với những nhà cung cấp chuyên nghiệp (Công ty TNHH Rau quả HàNội, Hợp tác xã Ba Chữ - Đông Anh) nên chỉ có rau thơm và một số loại quả bịthiếu, còn rau muống, các loại cải, hành hoa, su su… vẫn đủ. Tuy nhiên, ở một sốsiêu thị khác vẫn thiếu một số loại rau thông thường.
Trưởng phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) NguyễnDuy Hồng xác nhận, bên cạnh lý do thời tiết khắc nghiệt, nguyên nhân chính khiếngiá rau tăng vọt là bởi tình trạng cung không đủ cầu.
Tại TP HCM, giá nhiều loại rau tại các chợ cũng “đến hẹn lại tăng” giá sau Tết. Cà chua, xà lách, dưa chuột... là loại rau chính phục vụ Tết nên đã khan hàng, đồng loạt tăng khoảng 4.000 - 6.000 đồng một kg so với trước Tết.
Ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, xà lách 30.000 đồng một kg, rau muống 12.000 đồng; dưa chuột, cà chua cũng ở mức giá khá cao 12.000 - 17.000 đồng một kg, tăng 7.000 đồng so với trước Tết... Các loại rau xanh thông thường như mùng tơi, rau muống đã xuống giá gần như ngày thường. Riêng một vài mặt hàng trái cây tồn đọng do mùa tết vừa qua bị dội chợ như vú sữa, dưa hấu, bưởi, thơm có giá thấp hơn rất nhiều trước tết, bằng với giá ngày thường trong năm.
Trái với các mặt hàng thịt heo bò gà tiêu thụ rất chậm, các loại thủy, hải sản ở TP HCM đang hút hàng hơn bao giờ hết do. Cá trăm đen ở chợ Bến Thành được bán phổ biến ở mức 350.000 đồng một kg. Các loại tôm sú, tôm càng xanh từ 280.000 đến 350.000 đồng, tăng gấp đôi so với ngày thường. Tại các chợ lẻ, cá thu giá 150.000 đồng một kg (giá ngày thường 130.000 đồng, cá chim 70.000 đồng một kg (giá ngày thường 55.000 đồng mỗi kg). Một số cá đồng như cá đối, cá lóc, cá chép, tôm đất đang giảm dần nhưng vẫn cao hơn mặt bằng ngày thường.