|
Phan Văn Bình (giữa) và mẹ trao đổi với PV. |
|
Giấy xác nhận Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. |
Bà Duyên nói tiếp, khi gia đình nhận được giấy triệu tập khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự của Bình, bà đã lên xã gửi một số giấy tờ chứng minh con mình chưa ra trường, như: Giấy nhập học, giấy vay tiền ngân hàng… Trong đó, giấy vay ngân hàng có ghi rằng, thời gian học của Bình là 45 tháng, hết thời gian này ngân hàng sẽ không cho vay nữa nhưng xã vẫn không chịu.
![]() |
Lệnh gọi lên đường nhập ngũ đối với Bình. |
Bình cho biết: “Tháng 9/2008, em thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Theo như chương trình đào tạo, em sẽ ra trường sau 45 tháng theo học. Tuy nhiên, trong quá trình học em còn đang còn nợ 2 học phần (Anh văn đầu ra và Giáo dục thể chất) nên chưa thể ra trường. Do đó, em phải tiếp tục theo học. Kỳ học năm 2013 - 2014, với thời gian 4 tháng, nếu vượt qua hai học phần này, sẽ tốt nghiệp nhưng tháng 6/2013, em đã nhận được giấy khám sức khỏe tuyển nghĩa vụ quân sự của địa phương. Trong đợt khám này, em đã trúng. Như vậy, em phải bảo lưu kết quả để lên đường và tiếp tục học sau khi ra quân”.
Ông Phan Minh Anh, Xã đội trưởng xã Bình Nguyên, cho rằng: “Chúng tôi căn cứ vào giấy nhập học thì Bình theo học 45 tháng. Tính từ tháng 9/2008 nay Bình đã ra trường. Do đó, xã điều động Bình đi khám, còn về việc Bình đang còn nợ 2 môn thì chúng tôi không biết. Ngoài ra, sau khi nhận được giấy xác nhận của Trường ĐH Bách Khoa, xã đã gửi lên huyện Thăng Bình, bây giờ chờ huyện quyết định chứ xã không quyết định được”.