Khi sơn móng tay cáccô gái thường để chừng 5-7 ngày trước khi phải sơn lại. Khi đã thành thóiquen, việc sơn móng tay, móng chân cứ “đến hẹn lại lên”. Các bác sĩ cho rằnglàm như vậy rất không an toàn.

Việc sơn móng tay, móng chânbằng những lớp sơn bền tại các tiệm “Nails” – một nghề người Việt ở nướcngoài hay mở để mưu sinh - mà các bà các cô thường dùng để trang điểm theoquan điểm của các thấy thuốc là một việc làm nguy hiểm. Các thầy thuốc khẳngđịnh rằng đèn tử ngoại dùng sấy khô lớp sơn có thể gây ung thư da.

Trên Tạp chí Archives ofDermatology từ năm 2009 đã xuất hiện bài báo đầu tiên đề cập đến trường hợpung thư da của nhưng người phụ nữ đã sơn móng tay bằng hợp chất polime. 

Sơn móng tay có thể gây ung thư

Ảnh minh họa

Trên lòng bàn tay của họ tạothành những vết, hình thành khi đặt tay dưới đèn tử ngoại để sấy khô, mangtính chất của những tế bào ác tính.

Các bác sĩ da liễu rất quantâm đến vấn đề này. Vừa qua, bác sĩ Neil Schultz (Mỹ) đã lên TV (kênh DermTV) cảnh báo về mối nguy hiểm (gây ung thư) của đèn tử ngoại khi dùng trongy học.

Chuyên gia da liễu học AnnaM. Bander, Trường ĐH John Hopkins tán thành điều cảnh báo nói trên nhưng cònđề xuất cách giải quyết vấn đề.

Theo bà, nếu các bà, các côvẫn không bỏ được thói quen sơn móng tay, móng chân bằng loại polime bềnmàu, bóng đẹp và bám chắc thì vẫn có thể tiếp tục nếu như trước khi sấy khôdưới ánh đèn tử ngoại, bôi một lớp đủ dày kem lọc tia UV, loại kem thườngdùng khi đi nghỉ mát mùa hè trên các bãi biển thì cũng có thể yên tâm được.

Theo Bảo Châu
VietNamNet