Bùng phát đã hơn 2 tháng qua, đếnnay, dịch sốt phát ban vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Số ca nặng bị biến chứngviêm phổi, viêm não tăng đột biến, trong đó nhiều trường hợp là phụ nữ mang thai.
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệtđới Trung ương, từ đầu năm đến nay đã có 1.000 người mắc sốt phát bantới khám. Trong số người phải nhập viện điều trị có tới 1/3 là phụ nữmang thai. Bệnh nhân hầu hết ở trong độ tuổi 20-35.
Tuy chưa ghi nhận trườnghợp nào tử vong do sốt phát ban nhưng các bác sĩ ở đây cho biết đã có 5trường hợp bị biến chứng viêm não, viêm màng não phải điều trị tích cực.
Nhiều phụ nữ mang thaimắc bệnh
![]() |
Một bệnh nhân sốt phát ban đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương |
Tại Khoa Hồi sức cấp cứuhiện có 2 bệnh nhân sốt cao, co giật và rối loạn tinh thần. Trong đó,một bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê phải thở máy, chưa qua đượcgiai đoạn nguy kịch. Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, phó giám đốc bệnh viện,hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhập từ 30-70 bệnh nhân sốt phátban tới khám, trong đó 5-7 trường hợp phải nhập viện điều trị, có thờiđiểm lên tới 25 ca điều trị nội trú/ngày. “Với số mắc ước tính hiệnnay có thể nói đang là đỉnh dịch sốt phát ban và dịch sẽ còn kéo dài”- bác sĩ Hà nhận định.
Bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm,Trưởng Khoa Virus - Ký sinh trùng, cho biết nếu như những năm trước,bệnh nhân sốt phát ban vào điều trị chủ yếu do nguyên nhân sởi người lớnthì năm nay chủ yếu là do virus rubella gây ra (còn gọi là sởi Đức).
“Thông thường, bệnhsốt phát ban do rubella không nguy hiểm, tỉ lệ biến chứng gây tổn thươngviêm não, màng não ít và có thể tự khỏi sau khoảng một tuần. Tuy nhiên,rubella lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai. Ảnh hưởng nguy hiểmvà thường gặp nhất là dị dạng tim bẩm sinh, tổn thương não của thai nhi,thai chết lưu, trẻ sinh ra chậm phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần,dị dạng... Đặc biệt, dịch năm nay có diễn biến bất thường là tập trungcao vào phụ nữ mang thai. Trong số 35 phụ nữ mang thai bị sốt phát bando rubella đã có trường hợp phải đình chỉ thai” – bác sĩ Lâm nhấnmạnh.
Kiêng lạnh, tránh gió
Nhiều người cho rằng đãmắc sởi, sốt xuất huyết, rubella một lần rồi thì sẽ không bị lại nhưngthực tế vẫn có nhiều người tái mắc vì virus biến đổi, có nhiều chủngvirus, thậm chí qua thời gian, khả năng miễn dịch giảm xuống nên vẫn cóthể mắc lại, dù tỉ lệ này không nhiều. Trong khi đó, vì triệu chứng củasởi và rubella khá giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn dẫn đến dễ chủquan với bệnh.
“Khi người mắc bệnh bịsốt cao đột ngột, đau người, viêm đường hô hấp, ho, chảy nước mũi... thìcó nghĩa là trước đó nguồn bệnh đã lây lan, phát tán cho người khác rồi.Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân gây sốt phát ban cùng tồn tại nên rấtkhó để nhận biết được đó là sốt phát ban do rubella hay sởi, sốt xuấthuyết...”- bác sĩ Lâm cảnh báo.
Theo bác sĩ Hà, sởi làbệnh truyền nhiễm do virus gây ra, bệnh lây lan qua đường hô hấp vớibiểu hiện lâm sàng là sốt, viêm họng, viêm kết mạc mắt, niêm mạc hô hấpvà tiêu hóa, sau đó phát ban đặc hiệu ở ngoài da. Thông thường, sau sốtkhoảng 3-5 ngày, bệnh nhân sẽ nổi ban đỏ, đầu tiên ban mọc ở sau tai rồilan ra mặt, cổ, 2 tay; ngày tiếp theo, mọc lan ra khắp mình.
Khi các nốt ban mất đi sẽđể lại các vết thâm trên da và khoảng vài tuần sau mới hết. Sốt phát bando sởi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứngviêm phổi, viêm não, gây co giật, tử vong. Còn với bệnh sốt phát ban dorubella, triệu chứng toàn thân tương tự như sởi nhưng khác là không xuấthiện viêm đường hô hấp, nốt ban mọc không tuần tự.
Do không có thuốc điềutrị đặc hiệu nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân sốt phát ban do virus cầnđược chăm sóc, phòng, chống bội nhiễm, đặc biệt là bệnh nhân sởi vàrubella. Người mắc bệnh không nên nghe theo quan niệm phải kiêng gió,kiêng nước vì sẽ khiến cơ thể ngứa ngáy khó chịu, dễ nhiễm trùng, chỉnên kiêng nước lạnh và tránh gió lùa.
TheoKhánh Anh
NLĐ