Một trong những yếu tố quyếtđịnh đến chất lượng cũng như độ an toàn cho các sản phẩm sữa đậu nành chính làvấn đề xử lý nhiệt trong chế biến. Với cách chế biến thủ công, sữa đậu nành bánrong rất dễ xảy ra hiện tượng sôi giả cùng vô vàn nguy cơ tiềm ẩn khác

Thận trọng để không… rước họavào thân

Sôi giả là hiện tượng chấtsaponin trong sữa đậu nành sống nở ra, tạo bọt khí nổi lên khi gặp nhiệt độ 80độ C. Dù chưa phải ở nhiệt độ sôi (thường là 100 độ C) nhưng vì thấy bọt sủi lênnên người nấu cứ nghĩ là đã sôi. Hoặc do muốn tiết kiệm chi phí để tăng lợinhuận nên người chế biến đã cố tình nấu không kỹ sản phẩm, dẫn đến những chấtđộc hại trong đậu nành và vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết, gây hại cho người tiêudùng.

Sữa đậu nành bán rong: Vô vàn… hiểm họa

Chính thời tiết nắng nóng kết hợpvới ăn uống, giải khát... không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân dễ làm bùng pháttình trạng ngộ độc thực phẩm. Thông tin gần đây cho thấy, tại Đà Lạt có 500khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm và một người ở Thanh Hóa mới tử vong cũng vìlý do này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng,ngay cả khi sữa đậu nành bán rong được sản xuất đúng quy cách và hợp vệ sinhnhưng nếu quá trình bảo quản, vận chuyển không đảm bảo thì chúng rất dễ bị nhiễmkhuẩn. Đặc biệt, với thói quen dùng sữa đậu nành bán rong vô tội vạ, kể cả mua ởcác xe đẩy gần cống rãnh, chợ… càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo với môitrường xung quanh.

Sữa đậu nành bán rong: Vô vàn… hiểm họa

Kết quả xét nghiệm năm 2010 củaViện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM cho thấy, có đến 50% các mẫu sản phẩm sữa đậunành bán rong không đạt chỉ tiêu vi sinh và tiêu chuẩn hóa lý do nhiễm các loạivi sinh như E.Coli và Coliforms vượt gấp hàng nghìn lần giới hạn cho phép.

Cạnh đó, để hạ chi phí sản xuất,nhiều cơ sở nhỏ lẻ đã nhờ tới các chất phụ gia công nghiệp. Người trong nghề gọichất này là bột béo nấu sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Hay để sữa thơm ngậy, họ cóthể mua thêm viên có mùi hương của từng loại sữa cho vào. Chưa kể, thông thườngcác loại sữa chế biến thủ công chỉ có thể giữ được trong ngày. Nhiều chủ cơ sởđã mua một loại bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc giúp sữa không lên men vàchịu được không khí nóng bức…

Hãy tự bảo vệ mình

Thống kê gần đây của Cục quản lýthị trường (Sở Công thương TP.HCM) cho thấy, riêng tại TP.HCM hiện có khoảng 137cơ sở tư nhân được cấp giấy phép sản xuất các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh...Tuy nhiên, thực tế có đến hàng trăm cơ sở khác cũng tham gia sản xuất nhưng làhoạt động chui, không đăng ký các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Như vậy, trong khi theo các nhàkhoa học, sữa đậu nành là một trong 6 loại nước bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe,thì để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần phải thận trọng. Hiện có nhiều ngườiđã chuyển qua dùng sữa đậu nành đã được tiệt trùng đựng trong hộp giấy như Fami,Mè đen của Vinasoy, VFresh của Vinamilk, sữa đậu nành hộp giấy của Tribeco, SoyaNumber 1 của Tân Hiệp Phát…

Lại Giang