Là thức uống giàu dinh dưỡng,dễ tìm, giá khá rẻ, sữa đậu nành từ lâu đã trở thành món uống thông dụng đốivới người Việt Nam. Sữa đậu nành lại thơm ngon, bổ dưỡng, tiện sử dụng vớinhiều hình thức lựa chọn: sữa đậu nành nấu, sữa đậu nành đóng chai và hộpgiấy...
Báo động từ sữa đậu nànhnhiễm khuẩn
Đậu nành thường được rao bánvào các buổi sáng sớm trước cổng trường đại học, khu công nghiệp hay các vănphòng công ty. Điều đáng lo ngại là sữa đậu nành được bán trên đường phố rấtdễ dàng nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài như khói bụi, ánh nắng mặt trờivà nhiều loại vi khuẩn có hại gây nên chứng ngộ độc thực phẩm.
![]() |
Theo khảo sát của Cục An toànvệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), vi sinh E.coli, Bacillus cereus có trong sữađậu nành nhiễm khuẩn- được bán trên đường phố nhiều hơn gấp hàng trăm lầntiêu chuẩn cho phép. Trong các mẫu sữa đường phố, người ta còn tìm thấynhiều loại vi sinh gây ra bệnh tiêu chảy. Kết quả kiểm tra vi sinh từ loạisữa này cho thấy chỉ số nhiễm khuẩn E.coli gấp 250 lần cho phép, Bacilluscereus gấp 900 lần và Coliform gấp 30.000 lần – (Trung tâm Dịch vụ phân tíchthí nghiệm, Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM thực hiện).
Giải pháp nào cho ngườitiêu dùng?
Ra đời muộn hơn với mục đíchmang lại sự tiện dụng cho người tiêu dùng, sữa đậu nành đóng chai thuộc cácthương hiệu uy tín với công nghệ, dây chuyền sản xuất tiên tiến, đã cảithiện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng với sản phẩm sữa đậu nànhđóng chai không nhãn mác, hoặc có nhãn mác nhưng không ghi địa chỉ cơ sở sảnxuất...người tiêu dùng khó mà kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ cũng như yếutố vệ sinh. ..
Hiện nay, việc lựa chọn cácsản phẩm sữa đậu nành đóng hộp giấy đang thịnh hành và dần trở thành một xuhướng uống sữa đậu nành mới. Hình thức đóng bao bì giấy này tiện sử dụng,cất trữ và bảo đảm chất lượng, an toàn cho sức khỏe.
Để đảm bảo yếu tố an toàn, vệsinh thực phẩm và có được một sức khỏe tốt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyênchúng ta nên chọn uống loại sữa đậu nành- dù đóng chai hay đóng hộp- cũngphải được sản xuất theo quy trình công nghệ vô trùng khép kín, có nhãn mác,ghi rõ thành phần, xuất xứ, hạn sử dụng...đặc biệt không có chất bảo quản vàđược các cơ quan chức năng chứng nhận.
Theo Thùy Linh
PNO