- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại thực phẩm dù ngon mấy bạn cũng tuyệt đối không nên ăn sống
Bạn có thể đã biết ăn thịt sống có nguy cơ gây hại lớn, nhưng có thể bạn không biết có những loại rau củ quả cũng không nên ăn sống.
Những thực phẩm sống có chứa những độc tố tự nhiên hoặc các loại đường khó tiêu hóa có thể gây đau dạ dày và các triệu chứng khó chịu khác. Những người thường ăn đồ chưa chín hoặc chưa tiệt trùng sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn gây hại.
Dưới đây là 6 thực phẩm mà các chuyên gia cho rằng không nên ăn sống.
1. Khoai tây
Ashvini Mashru, chuyên gia dinh dưỡng tại Malvern cho biết: "Những tinh bột chưa được nấu chín trong củ khoai tây sống có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa và đầy hơi. Vì vậy, để lấy được hết lợi ích từ củ khoai và tránh những rủi ro, bạn có thể làm chín khoai bằng cách nướng, hấp, xào…
Tinh bột chưa được nấu chín trong củ khoai tây sống có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa và đầy hơi. Ảnh minh họa.
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tránh ăn những củ khoai tây có màu xanh, khoai tây mọc mầm vì những củ khoai tây đó có chứa chất độc solanine với hàm lượng cao, có thể gây đau đầu và buồn nôn, ngay cả khi chỉ ăn một chút ít".
2. Rau mầm
Những loại rau mầm thường được làm món salat nhưng cách dùng rau mầm sống cũng cần phải hết sức lưu ý.
Những loại rau mầm sống là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại vi khuẩn có hại, ví dụ như vi khuẩn salmonella (loại vi khuẩn làm thức ăn trở nên độc hại), E. coli và listeria (vi khuẩn hình que) - Lisa Cohn, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại Trung tâm miVIP cảnh báo.
Những loại rau mầm sống là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại vi khuẩn có hại. Ảnh minh họa.
Rau mầm tốt nhất nên được mua tươi – từ nơi trồng đến chợ là tốt nhất. Và các chuyên gia khuyên rằng, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và những người suy giảm miễn dịch thì hoàn toàn nên tránh ăn rau mầm sống.
Rau mầm trước khi chế biến cần phải rửa thật sạch và nếu có bất kỳ nghi ngờ gì thì hãy hỏi ngay các chuyên gia để được tư vấn.
3. Đậu đỏ
Những loại cây họ đậu thường có hàm lượng dinh dưỡng cao mà giá thành lại thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe bạn vẫn cần phải nấu chín trước khi ăn.
"Ăn đậu đỏ sống có thể gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy do lectin, phytohaemagglutinin có trong chúng" - Jennifer Christman, chuyên gia dinh dưỡng tại Medifast nói.
Ăn đậu đỏ sống có thể gây buồn nôn. Ảnh minh họa.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Thuốc của Mỹ, lectin có trong nhiều loại thực vật khác nhưng có hàm lượng cao nhất ở đậu đỏ sống.
Để tiêu diệt các độc tố, hãy ngâm đậu trong vòng 5 giờ, để ráo nước, sau đó đun sôi đậu đã được ngâm trong nước sạch trong ít nhất 30 phút. Đậu đóng hộp và nấu chín thì mới đảm bảo an toàn - Christman nói thêm.
4. Mật ong
Ngày nay mật ong nguyên chất rất dễ tìm tại các siêu thị khi ngày càng nhiều người tìm kiếm mật ong ngọt tự nhiên, nhưng chớ dại cho trẻ con ăn mật ong nguyên chất - Cohn cảnh báo.
Mật ong nguyên chất là mật ong chưa tiệt trùng. Ảnh minh họa.
Bởi vì mật ong nguyên chất là mật ong chưa tiệt trùng, nó có thể chứa grayanotoxin, một chất độc có ở mật hoa đỗ quyên mà có thể gây hại cho hệ thần kinh.
Mặc dù thường không gây chết người, nhưng các triệu chứng ngộ độc grayanotoxin bao gồm chóng mặt, tụt huyết áp và thần kinh bị tê liệt" - Cohn nói.
5. Cây ngọc giá
Rễ cây này có thể được nghiền, rán, hoặc luộc vì loại này cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng cây ngọc giá sống có chứa xyanua, chủ yếu trong lá cây. Chính chất độc này khiến cho các con vật không ăn chúng, nhưng một lượng chất độc xyanua này lại có trong rễ cây.
Cây ngọc giá sống có chứa xyanua. Ảnh minh họa.
Vì vậy, muốn ăn rễ cây thì rễ phải được sấy khô, ngâm nước rửa sạch và nấu chín sau khi thu hoạch- ông Scott Michael Schreiber, một bác sỹ khoa xương khớp ở Newark cho biết.
6. Sữa
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC – Mỹ), bệnh do uống sữa sống (hoặc các thực phẩm làm từ sữa) đang ngày càng gia tăng. Trẻ em là nhân tố có nhiều khả năng bị bệnh nhất. Christman lưu ý,"việc khử trùng sữa không làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa hoặc làm giảm thời gian bảo quản sữa".
Sữa sống là nguyên liệu sữa không tiệt trùng. Ảnh minh họa.
"Sữa
sống đã trở thành một xu hướng tiếp theo do một số người cho rằng sữa
sống có thể ngăn ngừa một số bệnh nhất định và tránh bị ốm - Christman
nói. Vấn đề là sữa sống là nguyên liệu sữa không tiệt trùng.
Trong thời gian thanh trùng, sữa được đun nóng trong nhiệt độ ít nhất là 161 độ F (khoảng 72 độ C) trong khoảng không ít hơn 15 giây trước khi để lạnh; quá trình này tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. coli, và listeria.
7. Một số loại khác
Ăn các loại rau sống như súp lơ, cải xoăn, cải xanh và bắp cải là không nên. Một số người nhất định cần phải cảnh giác vì chúng có chứa các loại đường siêu khó tiêu hóa.
Ăn các loại rau sống như súp lơ, cải xoăn, cải xanh và bắp cải là không nên. Ảnh minh họa
Việc
nấu chín các loại rau trên là do quá trình nấu chín chính là quá trình
làm cho các loại đường dễ tiêu hóa hơn - Mashru nói.
Theo Soha/Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.