Căn bệnh dẫn đến tiểu đường, bệnh tim: Tránh xa 8 loại thực phẩm nếu bạn không muốn mắc

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang, trong đó bao gồm cả chuyện ăn uống. Do đó, nếu không muốn mắc bệnh, chị em hãy tránh xa những loại thực phẩm này.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang, trong đó bao gồm cả chuyện ăn uống. Do đó, nếu không muốn mắc bệnh, chị em hãy tránh xa những loại thực phẩm này.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những bệnh lý hormon, rối loạn nội tiết thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được chữa trị kịp thời, căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như cao huyết áp, tiểu đường cấp độ 2, thậm chí là bệnh tim.

Căn bệnh dẫn đến tiểu đường, bệnh tim: Tránh xa 8 loại thực phẩm nếu bạn không muốn mắc - Ảnh 1.

Nếu gặp một số triệu trứng nhất định như tăng cân quá nhanh và mặc dù tìm nhiều cách nhưng vẫn không thể giảm cân được thì có thể bạn đã mắc hội chứng PCOS. Vì khi đó, lượng insulin trong cơ thể tăng cao, gây ra tình trạng tích mỡ trong cơ thể, khiến những người mắc hội chứng PCOS rất khó giảm cân.

Ngoại trừ nguyên nhân do sự đề kháng insulin (tình trạng insulin bị giảm, mất hiệu quả tác dụng kiểm soát đường máu so với bình thường) hay do rối loạn hệ tiết tố, thì lối sống lười vận động cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng PCOS.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm cũng có thể gây ra hội chứng PCOS. Do đó tránh xa những thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có thể gây ra hội chứng PCOS:

1. Cà phê

Căn bệnh dẫn đến tiểu đường, bệnh tim: Tránh xa 8 loại thực phẩm nếu bạn không muốn mắc - Ảnh 2.

Chất caffeine có trong cà phê sẽ làm tăng hàm lượng estrogen, gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như khả năng sinh sản ở phụ nữ. Vì thế, những người phụ nữ uống quá nhiều cà phê sẽ có nguy cơ mắc hội chứng PCOS cao hơn.

2. Những thực phẩm chứa GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) cao

Bánh quy, bánh mì trắng, bánh ngọt, gạo trắng và các loại kem chính là những thực phẩm có chứa chỉ số đường huyết cao. Vì những loại thực phẩm này chứa nhiều carbohydrate đơn giản và đường nên chúng làm tăng hàm lượng insulin và là nguyên nhân trực tiếp gây ra PCOS.

3. Các chất kích thích (bia, rượu)

Căn bệnh dẫn đến tiểu đường, bệnh tim: Tránh xa 8 loại thực phẩm nếu bạn không muốn mắc - Ảnh 3.

Uống quá nhiều bia rượu sẽ làm mất cân bằng hormon, vì thế làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể. Đây là nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang.

4. Các sản phẩm từ bơ sữa

Tiêu thụ quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa, những loại giàu chất béo bão hòa sẽ làm tăng lượng testosterone (tiết tố nam). Đây cũng là một trong những yếu tố chính gây ra hội chứng PCOS.

5. Đường trắng

Ăn quá nhiều đường trắng sẽ làm tăng mức độ insulin trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

6. Thịt đỏ

Căn bệnh dẫn đến tiểu đường, bệnh tim: Tránh xa 8 loại thực phẩm nếu bạn không muốn mắc - Ảnh 4.

Thịt đỏ có chứa nhiều loại chất béo bão hòa. Chúng sẽ làm tăng sự sản sinh estrogen, từ đó khiến chúng ta tăng cân và dễ mắc bệnh PCOS.

7. Những thực phẩm hydro hóa

Thực phẩm hydro hóa là những loại thực phẩm đóng gói và thức ăn chiên rán. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng PCOS ở phụ nữ.

8. Thực phẩm đã qua chế biến

Các hóa chất, chất bảo quản và chất phụ gia có trong thực phẩm đã qua chế biến sẽ làm tăng mức độ insulin trong cơ thể và gây ra sự bốc hỏa - nóng trong. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng PCOS.


Theo Trí Thức Trẻ


Bệnh tim

tiểu đường

buồng trứng đa nang


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.