- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 kiểu uống cà phê có thể khiến bạn nuốt hơn 1.000 hạt vi nhựa sau mỗi lần uống
Uống cà phê theo cách này 4-5 ngày/tuần có thể khiến bạn vô tình nuốt phải gần 90.000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Cà phê là sự "cứu rỗi tinh thần" của nhiều người, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Theo thống kê tại Đài Loan (Trung Quốc), 40% người ở đây uống hơn một tách cà phê mỗi ngày và tiêu thụ hơn 2,85 tỷ tách mỗi năm. Bác sĩ di truyền Trương Gia Minh cảnh báo rằng việc uống một tách cà phê mỗi ngày không chỉ hấp thụ năng lượng mà còn hấp thụ các hạt nhựa không nhìn thấy được trên cốc giấy. Những hạt này lặng lẽ xâm nhập vào cơ thể con người và cuối cùng lắng đọng trong các tế bào.
Cụ thể, bác sĩ Trương Gia Minh cảnh báo "cốc cà phê giấy là một cái bẫy mà mọi người có thể không để ý". Ông giải thích rằng lớp bên trong của cốc giấy được phủ bằng polyethylene (PE). Lớp màng nhựa này ban đầu được dùng để ngăn chất lỏng rò rỉ, nhưng khi gặp nhiệt độ cao, dầu, đồ uống có tính axit hoặc cồn, nó sẽ đẩy nhanh quá trình giải phóng các hạt nhựa nhỏ, âm thầm xâm nhập vào máu và các cơ quan của con người, cuối cùng bị kẹt trong các tế bào, ảnh hưởng đến chức năng của chúng.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vật liệu nguy hiểm năm 2022, hàm lượng vi nhựa trong nước đạt 723–1.489 hạt sau 5 phút tiếp xúc với cốc và tăng đáng kể khi thời gian lưu trữ tăng lên. Kích thước của vi nhựa được giải phóng chủ yếu trong phạm vi dưới 50 micromet. Khi cốc bị lắc trong quá trình vận chuyển hoặc khi uống là tác nhân gây ra sự phát thải này. Bên cạnh đó, kết quả cho thấy cốc giải phóng nhiều vi nhựa hơn khi đựng đồ uống nóng so với đồ uống lạnh. Dựa trên kết quả, ước tính rằng mọi người có thể vô tình nuốt phải 37.613–89.294 hạt vi nhựa mỗi năm do sử dụng một cốc dùng 1 lần sau mỗi 4–5 ngày.
Các bác sĩ nhắc nhở rằng cốc giấy sẽ giải phóng các hạt nhựa nhỏ nhanh hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dầu hoặc axit
Bác sĩ Trương Gia Minh cho biết chúng ta có thể tưởng tượng rằng tế bào người là những nhà máy hoạt động hiệu quả, xử lý chuyển đổi năng lượng, chuyển hóa chất thải và sản xuất nhiều loại protein khác nhau mỗi ngày. Tuy nhiên, khi vi nhựa xâm nhập vào tế bào, nó giống như một bãi rác chứa đầy túi nilon. Các tế bào sẽ bắt đầu bị kẹt, hoạt động của chúng sẽ chậm lại, tình trạng viêm sẽ xảy ra và các hoạt động di truyền sẽ bị can thiệp, khiến các tế bào không còn khỏe mạnh nữa. Về lâu dài, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể rơi vào tình trạng viêm mãn tính, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ông chỉ ra rằng các hạt nhựa không chỉ bị mắc kẹt trong tế bào mà một số trong số chúng còn giải phóng các hóa chất ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, khiến tế bào nhận được chỉ dẫn sai, có thể dẫn đến chín hậu quả lớn:
- Rối loạn chức năng tuyến giáp dẫn đến mất cân bằng trong điều hòa năng lượng tế bào và làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến mọi người dễ mệt mỏi và tăng cân.
- Sự rối loạn hormone sinh dục ảnh hưởng đến các tế bào sinh sản và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
- Phản ứng insulin kém, tế bào không có khả năng xử lý lượng đường trong máu đúng cách, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các tế bào ruột sẽ hoạt động giống như một nhà ga tàu điện ngầm hoạt động bình thường, có chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng và bài tiết chất thải. Nhưng khi các hạt nhựa tích tụ trong tế bào ruột, đường ống cung cấp chất dinh dưỡng vốn trơn tru trước đây bắt đầu bị tắc nghẽn.
- Hệ vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, vi khuẩn có hại tăng và vi khuẩn có lợi giảm, gây khó tiêu.
- Viêm ruột, dẫn đến hội chứng ruột rò rỉ, có thể khiến thức ăn chưa tiêu hóa và độc tố xâm nhập trực tiếp vào máu.
- Hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ giảm, có thể gây suy dinh dưỡng hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng về lâu dài.
Bác sĩ Trương Gia Minh thẳng thắn nói rằng những hạt này giống như một lớp "màng nhựa vô hình" tích tụ trong ruột, khiến ruột bị bít kín và không tốt cho sức khỏe, khiến tiêu hóa kém, thậm chí ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
Mặc dù uống cà phê từ cốc giấy sẽ không khiến bạn bị bệnh ngay lập tức, nhưng nếu bạn làm điều này mỗi ngày, các hạt nhựa sẽ dần dần lấp đầy các tế bào của bạn
Ông cũng phân tích, gan và thận có chức năng lọc sạch chất thải ra khỏi cơ thể, nhưng khi vi nhựa xâm nhập vào máu, các cơ quan giải độc này giống như tiếp nhận một đống rác không thể xử lý được. Các hạt nhựa sẽ không bị phân hủy và có thể ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của tế bào.
- Viêm tế bào gan ảnh hưởng đến khả năng giải độc.
- Suy giảm chức năng thận và tích tụ lâu dài có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết urê.
- Căng thẳng oxy hóa tăng lên, gây lão hóa sớm cho tế bào và ảnh hưởng đến hoạt động chung của cơ thể.
Bác sĩ Trương Gia Minh đưa ra ví dụ, nói rằng nó giống như một thùng rác chứa đầy túi nilon không phân hủy được, số lượng túi ngày càng nhiều nhưng không thể đổ hết, khiến hiệu quả của hệ thống vệ sinh ngày càng thấp. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù việc uống cà phê từ cốc giấy sẽ không khiến bạn bị bệnh ngay lập tức, nhưng nếu bạn làm điều này hàng ngày, các hạt nhựa này sẽ dần lấp đầy các tế bào của con người và ảnh hưởng đến hoạt động của chúng, giống như rác thải tích tụ lâu ngày. Nó không chỉ làm suy giảm chức năng tế bào mà còn ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, hệ tiêu hóa và thậm chí cả khả năng giải độc của gan.
Mặc dù nhựa có ở khắp mọi nơi, nhưng bắt đầu từ hôm nay, mọi người có thể tránh sử dụng cốc giấy dùng một lần và lựa chọn "cốc đồ uống" thân thiện hơn với cơ thể, giảm tác động của vi nhựa và cho phép các tế bào hoạt động dễ dàng mà không bị nhựa bám vào.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo các chuyên gia, Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm. Việc lạm dụng Tamiflu có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe như hiện tượng kháng thuốc này ngày càng tăng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMang thai lần đầu ở tuần thứ 26, chị P. (27 tuổi, Ninh Bình) bàng hoàng phát hiện mắc ung thư cổ tử cung. Bác sĩ nói nếu không can thiệp kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nhanh, đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày, thận...
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo thông tin từ China Times, vào ngày 9/2, đã có 78 người tại Đài Loan (Trung Quốc) nghi ngờ đột tử do không khí lạnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhông chỉ là gia vị quen thuộc trong căn bếp người Việt, nghệ còn là dược liệu quý giá với nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được khoa học chứng minh, trong đó có phòng ngừa bệnh cúm.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiấm táo không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp mà còn được biết đến như một "thần dược" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như axit axetic, vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMùa Đông Xuân tạo điều kiện cho các bệnh về đường hô hấp gia tăng, trong đó có cúm A. Trước tình trạng các ca mắc cúm gia tăng, người dân đã đổ xô đến các hiệu thuốc để mua thuốc kháng virus tamiflu. Tuy nhiên việc mua thuốc không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lưu tâm.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgoài các triệu chứng sốt, ho, đau họng, trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao, da mắt sung huyết, nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRõ ràng không uống được bia rượu nhưng lại nhận tin mắc bệnh gan nặng, phải ghép gan khiến ông Chen (Trung Quốc) sốc nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia khuyến cáo cúm là bệnh thường gặp nhưng có thể gây tử vong, kể cả ở người khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHannah nghĩ rằng đợt ốm kéo dài của mình giống như mọi lần nhưng gia đình kiên quyết đưa cô vào cấp cứu và đưa ra đề nghị với bác sĩ.