- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại cây dại mọc đầy ở Việt Nam là “thuốc chống ung thư tự nhiên”, hạ đường huyết hiệu quả
Tưởng vô dụng nhưng loại cây này lại mang đến những công dụng bất ngờ cho sức khỏe con người.
Quả dứa dại là một loại cây rất quen thuộc ở Việt Nam, phân bố ở các tỉnh miền núi hoặc trung du phía Bắc vào đến Khánh Hòa. Cây thường mọc ở ven rừng ẩm, thường thấy ở bờ khe suối hoặc được trồng làm bờ rào ở nương rẫy.
Tên khoa học của loại cây này là Pandanus tectorius Sol, thuộc họ dứa. Cây cao khoảng 3 - 4m, lá mọc ở đầu nhánh có mép lá gai sắc nhọn dài khoảng 1 - 2m. Quả dứa dại khi chín có màu cam, mắt dứa phồng lên tạo ra các hốc ngăn nhỏ, khít lại với nhau và có mùi thơm đặc trưng.
Điều đặc biệt, hầu hết các bộ phận như nõn hoa, rễ, lá, quả của loại cây này đều có thể được sử dụng để bào chế thuốc, đặc biệt là phần quả. Chúng mang lại rất nhiều công dụng vàng cho sức khỏe, do đó đừng nên vứt đi mà hãy giữ lại làm thuốc trong nhà. Tuy nhiên, chỉ nên dùng nếu có sự hướng dẫn của thầy thuốc để đảm bảo an toàn.
1. Ngăn ngừa ung thư
Nhà khoa học Mercedes Guadalupe Lopez thuộc Cục Công nghệ sinh học sinh hóa bang Guanajuato, Mexico cho biết chất fructan được chiết xuất từ cây dứa dại có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết.
Theo đó, việc hấp thụ các phân tử đường có trong cây dứa dại có lợi cho bệnh ung thư ruột kết chủ yếu là do trong quá trình lên men, chất fructan này tạo ra axit butiric trong ruột già và bảo vệ các tế bào ruột kết tràng bằng cách không cho các vi khuẩn gây bệnh bám dính, qua đó giảm sự phát triển của bệnh ung thư.
2. Hạ đường huyết
Không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất fructan từ cây dứa dại có thể kiểm soát được lượng đường glucose trong máu. Ngoài ra, chất này cũng thúc đẩy việc sản sinh ra hormone GLP-1 làm kích thích tiết insulin, hạ đường huyết sau ăn và hỗ trợ cho những người mắc bệnh tiểu đường.
3. Tốt cho tim mạch
Một đánh giá được công bố vào năm 2013 cho thấy hấp thụ chất xơ từ trái cây giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Theo đó, quả dứa dại rất giàu chất xơ, có tác dụng cải thiện lưu thông máu, từ đó giúp chống lại các bệnh tim mạch cũng như nhiều bệnh lý khác.
4. Chữa sỏi thận
Theo y học cổ truyền, các bộ phận từ cây dứa dại cũng là những vị thuốc giúp lợi tiểu, trị tiểu buốt, tiểu ra sỏi hay chữa sỏi thận hiệu quả.
Theo đó, đọt dứa có tính hàn, vị thanh ngọt, có tác dụng tán nhiệt, tán sỏi, thải độc. Hoa dứa tính hàn, có tác dụng khá tốt cho các bệnh liên quan đến tiểu tiện, viêm đường tiết niệu. Rễ dứa rừng thường được phơi khô để sắc thuốc uống trị các bệnh liên quan đến thận, trong đó có sỏi thận.
Trong khi đó, công dụng chủ yếu của quả dứa dại là thông khí, bổ huyết, giải độc, tán sỏi, chữa bệnh sỏi thận. Chúng thường được phơi khô trước khi sử dụng. Tuy nhiên, các bài thuốc chữa sỏi thận từ cây dứa dại chỉ áp dụng cho những người bệnh nhẹ. Tức là khi kích thước viên sỏi còn nhỏ hoặc mới bắt đầu phát bệnh. Trong thời gian sử dụng, người bệnh cần kiên trì và theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu thay đổi của cơ thể.
4 lưu ý quan trọng khi sử dụng cây dứa dại
Dù dứa dại có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên tùy tiện sử dụng chúng mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp và phòng ngừa những rủi ro không đáng có có thể xảy ra. Đặc biệt hãy ghi nhớ những điều sau để sử dụng loại “thuốc” này an toàn và hiệu quả hơn:
- Hầu hết các bộ phận của cây dứa dại đều có tính hàn, do đó nên thận trọng khi dùng cho người bị tỳ vị hư hàn.
- Quả dứa dại có lớp phấn trắng mang độc tính cao. Nếu không được bào chế đúng cách, người dùng rất dễ bị ngộ độc, thậm chí là gây suy thận. Vì thế, trước khi sử dụng, bạn phải lưu ý rửa nguyên liệu thật sạch để đảm bảo an toàn.
- Phụ nữ đang mang thai, cho con bú hay trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên sử dụng loại thảo dược này.
- Cần kiên trì sử dụng đều đặn để nhận thấy hiệu quả rõ rệt nhất.
Theo Phụ nữ số
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.