- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại củ ngọt mát có bán ở chợ Việt tốt như nhân sâm: Giúp hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân
Loại củ này có mức giá khá rẻ nhưng lại có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.
Củ dong tên khoa học Maranta Arundinacea, là dạng rễ của một loài cây được trồng khá phổ biến ở nước ta. Theo dược học cổ truyền, loại thực phẩm này có vị ngọt, tính mát và có nhiều tác dụng với sức khỏe người sử dụng. Trung bình 120g củ dong tươi sẽ có 16g carbohydrate, 2g chất xơ, 5g protein, 102% vitamin B9, 17% P, 15% Fe, 11% Ka... cùng nhiều dưỡng chất khác.
Với hàm lượng dưỡng chất cao, loại thực phẩm này đem lại nhiều tác dụng cho người sử dụng:
Cải thiện khả năng miễn dịch
Bột chiết xuất từ củ dong giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Với hàm lượng sắt, kali, vitamin B dồi dào, thực phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào miễn dịch.
Loại bột này còn giúp cơ thể bạn tránh được mọi vi khuẩn và độc tố không mong muốn do sự kết hợp của các khoáng chất trong đó.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Củ dong luộc có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp với chế độ ăn kiêng của bệnh tiểu đường. Do đó, có thể sử dụng bột củ dong để làm bánh quy để bệnh nhân tiểu đường ăn vặt mỗi ngày.
Ngoài ra, củ dong còn giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa ăn nhiều thức ăn giàu mỡ và nhiều đường có hại cho bệnh tiểu đường. Dưỡng chất này cũng đóng vai trò trong việc hạ đường huyết hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali được tìm thấy trong củ dong được xem như là một loại thuốc giãn mạch, có nghĩa là giải tỏa sự ách tắc trong mạch máu, do đó làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Kali còn được gọi là chất tăng cường nhận thức, thúc đẩy máu giàu oxy lên não.
Hỗ trợ giảm cân
Củ dong hoàn toàn không có chất béo và rất ít calo. Nếu đang tìm một thực phẩm hỗ trợ quá trình giảm cân, bạn có thể bổ sung củ dong vào chế độ ăn hàng ngày.
Theo The Health Site, loại thực phẩm này không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể bạn trong quá trình giảm cân vì nó chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó sẽ giữ cho bạn no trong thời gian dài hơn nhờ chất xơ và carbohydrate trong đó.
Chống tiêu chảy
Củ dong có thể làm giảm tần suất bị tiêu chảy ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích. Củ dong còn giàu chất xơ, có lợi trong việc điều trị táo bón.
Tinh bột trong củ dong hỗ trợ quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột, giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và giảm đau bụng về lâu dài.
Cân bằng huyết áp
Củ dong có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Hàm lượng kali cao trong củ dong giúp các mạch máu thư giãn và do đó, duy trì huyết áp cân bằng.
Cải thiện chức năng nhận thức, giấc ngủ
Củ dong hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của não. Hàm lượng sắt trong củ dong giúp cải thiện việc sản xuất huyết sắc tố, từ đó cải thiện lưu lượng máu và chức năng nhận thức, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, làm giảm chứng mất ngủ.
Tốt cho trẻ nhỏ
Đặc tính không chứa gluten làm cho củ dong trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh với sức khỏe trẻ em. Ngoài ra, củ dong còn làm dịu cơn đau bụng, hỗ trợ hệ tiêu hóa yếu ớt của trẻ. Theo y học cổ truyền, củ dong có thể điều trị chứng chướng bụng ở trẻ nhỏ.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng củ dong ở cả dạng tươi hoặc khi đã được chế biến thành dạng bột. Trong một số trường hợp, bột củ dong có thể được dùng để tạo độ quánh cho các món như nước sốt, thạch,... Bên cạnh đó, bột của củ dong còn được dùng để thay thế cho bột mì thông thường khi chế biến đồ ăn cho người đang ăn kiêng hoặc cần tránh nạp gluten.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.