- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại gia vị nhà nào cũng có được coi là “vua chống ung thư”, phòng bệnh tim: Ăn sống càng phát huy tác dụng
Tỏi được biết đến là loại gia vị quan trọng trong mỗi bữa ăn, đồng thời là thứ giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh quái ác.
Trong gian bếp của mỗi gia đình, tỏi là loại gia vị quen thuộc, không thể thiếu. Đặc biệt, đây là loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn nên càng được trưng dụng. Bên cạnh hương vị cay nồng thơm ngon, tỏi còn mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe. Theo đông y, loại gia vị có vị cay, tính ấm làm ấm tỳ vị, giải độc. Không chỉ vậy, tỏi còn có thể chữa các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, đau bụng, sốt rét…
Tỏi có lẽ là loại gia vị có mặt trong mọi gia đình (Ảnh minh họa: Internet)
Ở ngoài thị trường, tỏi có nhiều loại nhưng nhìn chung đều có giá thành bình dân, dễ mua. Có lẽ đó là lý do mà tỏi được trưng dụng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả châu Á, châu Âu, châu Phi…
Dưới đây chính là lợi ích đặc trưng mà loại gia vị này mang đến cho sức khỏe của con người.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Theo nghiên cứu, tỏi sống có chứa vitamin C nên có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu 1 người mắc cảm cúm, loại gia vị này cũng có thể ngăn chặn các triệu chứng trở nặng. Vì vậy, mỗi chúng ta nên bổ sung loại gia vị này vào bữa ăn hàng ngày.
2. Chống viêm, chống ung thư
Tỏi còn được mệnh danh là “vua chống ung thư” trong tất cả các loại gia vị. Trong tỏi có chứa allyl sulfide - là 1 hợp chất có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa tốc độ phát triển của tế bào ung thư.
Không chỉ vậy, loại gia vị quốc dân này còn đóng vai trò giữ DNA của tế bào không bị hư hại, ngăn ngừa các tế bào ung thư xuất hiện. Một số loại ung thư có nguy cơ bị đẩy lùi như ung thư dạ dày, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, thực quản… khi ăn tỏi thường xuyên.
Tỏi còn là “thuốc” tự nhiên ngăn ngừa nhiều bệnh (Ảnh minh họa: Internet)
Bởi vậy đối với nhiều người tỏi không phải 1 loại gia vị đơn thuần mà còn mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tăng cường ăn tỏi nghĩa là bạn đang hạn chế bớt nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể.
3. Phòng bệnh tim mạch
Nhiều người còn coi tỏi là thuốc tự nhiên giúp phòng bệnh tim mạch. Khi chúng ta ăn tỏi, lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL cao sẽ bị giảm xuống. Đây chính là 2 yếu tố chính có thể gây ra bệnh tim mạch ở người. Không chỉ vậy, tỏi còn là gia vị có thể kiểm soát huyết áp tốt, giúp ngăn ngừa tình trạng huyết áp quá cao ở người. Vì vậy, ăn tỏi thường xuyên có thể bảo vệ quá trình lưu thông máu, giữ huyết áp ổn định và cải thiện sức khỏe tim mạch.
4. Giảm lượng đường trong máu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn tỏi sống có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Dù tỏi sống có mùi hăng và cay nồng hơn nhưng thực chất chúng lại là gia vị nhiều người sử dụng trong bữa ăn.
Khi ăn tỏi sống, gan có thể tránh được 1 số độc tố, đồng thời lượng đường trong máu cũng được kiểm soát hiệu quả. Điều này có lợi cho các bệnh nhân tiểu đường cũng như những người lo lắng lượng đường huyết cao bất thường và mắc căn bệnh này.
5. Tốt cho trí não
Khi có tuổi, người già thường gặp các vấn đề về trí não khiến đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng. Để hạn chế tình trạng này chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc tốt cho não, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh, khoa học.
Ăn tỏi thường xuyên cũng có tác động tích cực tới trí não. Trong tỏi có chứa vitamin B6, magie có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ. Nhờ tác dụng tăng lưu lượng máu não, tỏi có thể giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt hơn, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.