- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 loại rau xanh nhiều vitamin C hơn cả cam, quýt là “thuốc” hạ đường huyết, dưỡng thận hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
Bổ sung loại rau quen thuộc này vào thực đơn mỗi ngày không chỉ giúp cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể mà còn giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.
- 1 loại quả ngọt nhưng tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết, chống ung thư hiệu quả: Có bán ở chợ Việt
- Loại trà giúp hạ đường huyết có "tuổi thọ" 5000 năm, đã thế còn tốt cho sinh lý đàn ông, bếp nhà ai cũng sẵn
- 1 loại hạt béo ngậy tốt ngang “insulin tự nhiên”, lượng đường siêu thấp giúp hạ đường huyết, là “thuốc dưỡng tim”, giảm viêm
Vitamin C là một trong 13 loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể, có vai trò quan trọng trong hoạt động của xương, cơ bắp, mạch máu và các mô liên kết. Bổ sung đầy đủ loại vitamin này sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh do thiếu hụt vitamin C.
Khi nói tới việc bổ sung vitamin C từ các thực phẩm tự nhiên, chúng ta thường nghĩ ngay tới cam, quýt. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài cam, quýt có rất nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin C cao, thậm chí một số loại còn phong phú hơn cam. Súp lơ xanh là một loại thực phẩm như thế.
Theo đó, trong 100g bông cải xanh chứa khoáng 89,2 mg chất dinh dưỡng này. Trong khi đó, lượng vitamin C có trong 100g cam và quýt lần lượt là 53,2mg và 26,7mg. Tương tự, trong 100g bông súp lơ trắng chứa khoảng 48,2 mg Vitamin C, nhiều hơn lượng vitamin C có trong quýt. Không chỉ chứa vitamin C, súp lơ cũng là loại thực phẩm chứa nhiều kẽm, vitamin E, A, B, K…canxi, beta-carotene, carotenoid, kẽm và đặc biệt là chất xơ mang lại rất nhiều công dụng vàng cho sức khỏe.
1. Hạ đường huyết
Súp lơ xanh là một trong những loại rau rất tốt cho người bị tiểu đường. Loại rau này chứa hợp chất có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Theo đó, súp lơ xanh chứa kim loại chromium, thành phần quan trọng trong cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất các yếu tố dung nạp glucose (GTF), giúp chuyển hóa đường huyết trong cơ thể. Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C), khoáng chất, chất xơ, các chất chống oxy hóa và lưu huỳnh, tất cả đều là những thành phần tuyệt vời giúp xử lý các vấn đề đường huyết.
Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng súp lơ xanh cải thiện tình trạng kháng insulin. Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của cơ thể không phản ứng tốt với insulin và không thể dễ dàng hấp thụ glucose từ máu. Giáo sư Anders Rosengren, Đại học Lund, Thụy Điển cho biết, các nhà khoa học đang tạo ra chiết xuất từ súp lơ xanh để sản xuất một loại thực phẩm chức năng cho những người bị tiền đái tháo đường.
2. Dưỡng thận
Không chỉ súp lơ xanh mà súp lơ trắng cũng thuộc nhóm những loại rau quan trọng nhất đối với thận. Súp lơ chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, vitamin B, kali, photpho…những thành phần quan trọng nhất để giúp duy trì chức năng thận và tốt cho sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh suy thận.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu chúng ta sử dụng súp lơ thường xuyên sẽ ngăn chặn hiệu quả tình trạng hoạt tử ống dẫn tại thận đối với những bệnh nhân suy thận cấp thực thể.
3. Hỗ trợ tiêu hoá
Súp lơ có nhiều chất xơ và cũng chứa một lượng lớn nước. Cả hai đều quan trọng để giúp ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như táo bón, bệnh ruột kích thích và viêm túi thừa. Ăn đủ chất xơ giúp cung cấp các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, làm giảm viêm nhiễm và thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh. Hãy thay thế ngũ cốc trắng bằng súp lơ và tăng cường chất xơ.
Việc sử dụng nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có trong súp lơ xanh giúp bảo vệ hàng rào lợi khuẩn và ổn định chức năng của hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ cao trong loại rau này làm mềm phân, phòng ngừa táo bón.
4. Ngăn ngừa ung thư
Súp lơ xanh cũng là một trong những thực phẩm phòng ung thư tốt vì rau này rất giàu glucosinolate. Hơn nữa khi lên men, glucosinolate sẽ chuyển thành loại isothiocyanat kích thích những enzyme có khả năng trung hoà những chất gây ung thư trong thực phẩm để tiêu diệt các tế bào bất thường.
Theo Ucla Health, “súp lơ xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical gọi là sulforaphane. Đây là hợp chất thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng và ung thư bàng quang". Nhờ đó, súp lơ xanh còn được mệnh danh là “vua chống ung thư” trong các loại rau.
5. Tốt cho tim mạch
Việc sử dụng súp lơ xanh không chỉ tốt cho đường huyết hay thận mà còn có lợi cho cả tim mạch. Tiêu thụ loại rau này sẽ giúp làm giảm đáng kể nồng độ triglyceride và LDL cholesterol, tăng nồng độ HDL cholesterol (có lợi), từ đó giảm nguy cơ bệnh tim mạch cũng như xơ vữa mạch máu. Một số chất chống oxy hóa trong bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ bệnh nhồi máu cơ tim.
2 loại rau khác cũng “giàu” vitamin C hơn cam, quýt mà bạn có thể chưa biết
1. Cải Brussels
Cải Brussels (hay còn gọi là bắp cải tí hon) được coi là “siêu thực phẩm” vì những tác dụng hữu ích nó đem lại cho sức khỏe con người.
Theo Trung tâm dữ liệu Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g cải Brussels nấu chín có 93mg vitamin C, nhiều hơn so với cam (53,2 mg vitamin C) và chanh (26,7mg vitamin C).
Loại rau này rất dễ ăn, giòn, có vị ngọt và thường được sử dụng đa dạng trong các món ăn hàng ngày, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Tiến sĩ Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch Mỹ từng được đào tạo phòng khám nổi tiếng Mayo Clinic và ĐH danh tiếng về ngành Y Johns Hopkins (Mỹ), cải Brussels là một trong những loại rau tốt nhất, có thể giúp giảm mỡ máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
2. Cải Kale
Cải kale hay cải xoăn cũng là một loại rau thuộc họ cải, lá có màu xanh hoặc tím, thường được mô tả như một “siêu thực phẩm”. Điều ít người biết là loại cải này còn có nhiều vitamin C hơn cả cam, quất. Theo đó, trong 100g cải kale sống có 93mg vitamin C, nhiều hơn so với cam (53,2 mg vitamin C) và chanh (29,1 mg vitamin C).
Bổ sung loại rau này sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như hạ mỡ máu, khỏe xương khớp, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm cân…
(Tổng hợp)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.