- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
1 món ăn có giá đắt hơn thịt, được ví "tốt ngang tổ yến": F0 hậu COVID-19 tìm mua ăn để tăng sức đề kháng nên nhớ có 2 đối tượng tránh dùng
Người bệnh COVID đã khỏi có thể sử dụng rong sụn để nấu chè, làm rau câu, làm gỏi như một món ăn ngon lạ miệng và tăng cường sức đề kháng
Để cơ thể nhanh hồi phục hậu COVID-19, các gia đình có xu hướng tìm mua những thực phẩm bổ dưỡng, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Một trong những thực phẩm đang được tìm mua rất nhiều trong thời gian gần đây đó là rong sụn.
Rong sụn khô được bày bán rất nhiều trên Facebook và các trang thương mại điện tử, giá bán từ 190-250 nghìn đồng/kg.
Nhiều người có thể thắc mắc "rong sụn là gì?", thực tế đây là một loại rong biển có màu trắng, có các rễ nhánh mọc tua tủa, đàn hồi như sụn, khi ăn có vị lạt hoặc hơi mặn. Với những người sành ăn thì rong sụn không quá xa lạ, thậm chí còn gọi nó với biệt danh "tổ yến biển", là món quà quý giá của đại dương.
Rong sụn được bán khá phổ biến trên Facebook.
Tuy chỉ là món ăn đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng mà rong sụn mang lại khá cao. Đặc biệt, hàm lượng collagen và canxi trong rong sụn rất lớn. Trong thực phẩm này còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin, sắt, chất xơ và protein thạch. Cực kỳ có lợi cho làn da và huyết áp.
Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam), rong sụn thực ra cũng chính là một loại rong biển. Vị đắng mặn, tính hàn, vào tỳ, can, thận, lành tính, không gây hại.
Người bệnh COVID đã khỏi có thể sử dụng rong sụn để nấu chè, làm rau câu, làm gỏi như một món ăn ngon lạ miệng và tăng cường sức đề kháng.
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn rong sụn
1. Giúp tăng cường sức lực, củng cố sức đề kháng
Rong sụn là món ăn có chứa hàm lượng vitamin rất cao, đặc biệt vitamin A có trong rong sụn đã cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, 10 lần so với quả bơ. Ngoài ra rong sụn còn chứa nhiều vitamin B1, B2, B6, C, D, E, cùng sắt, đồng, kẽm... Hàm lượng canxi trong rong sụn thậm chí còn cao gấp 3 lần so với sữa bò... Do đó đây có thể coi là một thực phẩm hỗ trợ, củng cố thể lực tốt.
2. Điều chỉnh huyết áp
Rong biển nói chung và rong sụn nói riêng có hàm lượng natri thấp nhưng có lượng canxi cao rất tốt cho người bị cao huyết áp. Hơn nữa, có thể dùng rong sụn để thêm vào thực phẩm chế biến sẵn và làm đồ ăn nhẹ thay vì sử dụng muối, như vậy sẽ tốt cho huyết áp.
3. Tốt cho người tiểu đường
Rong sụn giàu chất xơ tốt giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân. Hơn nữa nó còn làm chậm lại sự rỗng của dạ dày, làm giảm độ nguy hiểm do tăng lượng đường trong máu xảy ra ngay sau bữa ăn.
4. Nhuận tràng
Rong sụn có tác dụng nhuận tràng, đào thải chì ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa do có chứa nhiều axit alginic. Hàm lượng chất xơ trong rong sụn rất cao có thể hỗ trợ tiêu hóa, kích thích đại tiện. Khoáng chất alginate có trong rong sụn và các loại rong biển khác có thể làm tăng cường chất nhầy trong thành ruột, từ đó khả năng tiêu hoá cũng được cải thiện
Rong sụn tốt nhưng 2 nhóm người này không nên sử dụng
1. Người có tỳ vị hư hàn nên thận trọng
Theo lương y Sáng, rong sụn cũng giống như bao loại rong biển khác đó là có tính hàn, do đó người có tỳ vị hư hàn, đang cảm lạnh hoặc đang bị tiêu chảy tốt nhất không nên dùng vì có thể khiến tình trạng thêm nghiêm trọng, hoặc thậm chí bị ngộ độc.
2. Người đang mắc bệnh cường giáp
Người mắc bệnh cường giáp không nên tiêu thụ các loại rong biển vì i-ốt trong thực phẩm này khá cao có thể làm bệnh tình của bạn nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, người đang bị mụn nhọt, thai phụ, người đang cho con bú và trẻ nhỏ cân nhắc ăn với liều lượng hợp lý.
Rong sụn hay bất cứ loại rong biển nào cũng đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng mà chỉ nên dùng giống như một loại thực phẩm bổ sung, mỗi tuần 2-3 lần. Có thể dùng cho việc xào, nấu súp, làm nộm đều tốt.
Sau khi mua rong sụn về, các bà nội trợ nên ngâm trong nước mát, không được ngâm với nước ấm vì có thể khiến rong biển nhũn, tan ra, mất đi độ giòn ngon.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.