- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 loại rau củ quả hoàn toàn không chứa đường chị em nên bổ sung ngay vào thực đơn
Liệu ý nghĩ về bệnh tiểu đường có làm bạn “đứng ngồi không yên”? Bạn có thường băn khoăn về lượng đường chứa trong các món ăn hàng ngày? Những loại rau củ quả dưới đây không chỉ vô cùng bổ dưỡng, mà chúng còn đặc biệt không chứa đường!
1. Xà lách
Loại rau đầu tiên trong danh sách “không đường” chính là rau xà lách. Loại rau này có vị ngọt, giòn, là thành phần chủ chốt trong các món salad. Bạn có thể ăn rau xà lách liên tục mà không sợ tăng một xăng-ti-mét vòng eo nào cả.
Xà lách đặc biệt có lợi trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, vì loại rau này là nguồn cung cấp folate, mangan và sắt dồi dào. Xà lách cũng chứa các vitamin B thiết yếu và những loại vitamin khác như vitamin A, C, D, E và K. Quan trọng nhất, xà lách chỉ chứa khoảng 0,8g đường trong khẩu phần 100g, ít hơn 20 lần đường trong bánh ngọt.
2. Măng tây
Trong nhiều nền văn hoá, măng tây được coi là một vị thuốc “thần kì” chữa được vô số bệnh. Măng tây hoàn toàn không có chất béo, hầu như không có đường, và lại chứa cực kì nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Mặc dù măng tây thường được dùng để giúp lợi tiểu, nhưng bên cạnh đó nó cũng có khả năng làm tăng sự trao đổi chất.
Măng tây chứa vitamin A, C, E, K, B6 và các khoáng chất như sắt, đồng, folate và protein.
3. Súp lơ
Loại rau mang màu xanh lá đậm này hầu như không có chất béo và chứa rất ít đường. Bất kể bạn còn “thiếu sót” gì, thì lượng dinh dưỡng dồi dào trong súp lơ cũng bù đắp được chỗ trống đó. Súp lơ chứa đầy vitamin A, C, D, E, K cùng với chất xơ, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và kali. Súp lơ cũng chứa một trong những chất chống oxy hoá mạnh nhất trong họ nhà rau. Lợi ích sức khoẻ nổi bật của nó bao gồm cải thiện các vấn đề về da và thanh lọc cơ thể do các gốc tự do gây hại.
4. Cải Brussel
Một loại rau không chất béo và có lượng đường cực kì ít chính là cải Brussel. Loại rau này là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất cho món salad. Cải Brussel cũng có đặc tính chống ung thư hiệu quả do các chất dinh dưỡng thực vật có trong nó. Mặc dù đây là món ăn nhiều trẻ em… ghét vì sự nhạt nhẽo của nó, nhưng đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, cải Brussel chính là một vị cứu tinh khi vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng lại chứa cực ít đường.
5. Bắp cải
Cải Brussel đã có mặt trong danh sách “không đường” rồi, và người anh em của nó – bắp cải – cũng không phải ngoại lệ. Bắp cải là một sự lựa chọn lí tưởng nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm chứa ít đường và ít chất béo. Loại rau này giàu vitamin A, C, D, E và K, cùng với các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kẽm và natri. Tất cả những dưỡng chất này đều có lợi cho sức khoẻ chúng ta.
6. Bưởi
Bưởi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất cho những căn bệnh như ho hay cảm lạnh. Vitamin C có trong bưởi sẽ bảo vệ bạn khỏi những bệnh liên quan đến đường hô hấp. Đây là một loại thực phẩm không chất béo, ít đường khác mà bạn có thể ăn không cần suy nghĩ, không lo lắng đến việc tăng cân.
7. Bơ
Một trong những thực phẩm dinh dưỡng nhất trong danh sách này – bơ. Bơ được các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm trên toàn thế giới nhất trí gọi tên là “thực phẩm hoàn hảo” do nó hội tụ đủ những yếu tố tốt đẹp nhất của thực vật. Bơ chứa ít đường và ít chất béo. Nó đặc biệt giàu chất xơ và các khoáng chất khác như kali và đồng.
Bên cạnh đó, bơ cũng chứa các vitamin thiết yếu như A, E, K, B6 và C. Bơ có mang trong mình một lượng nhỏ folate, đồng và protein. Nếu sử dụng bơ thường xuyên, chắc chắn da, tóc và móng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
8. Đu đủ
Ngoài vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, đu đủ còn chứa một lượng chất dinh dưỡng cực “khủng”. Đu đủ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá nhờ papains. Nó cũng giàu các vitamin thiết yếu, đáng chú ý nhất là vitamin A. Sự hiện diện của carotene cũng khiến đu đủ trở thành một loại thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Hàm lượng natri có trong đu đủ rất phù hợp với những người có vấn đề với cholesterol. Đu đủ có chứa chất chống oxy hoá, giúp làm chậm quá trình lão hoá, ngăn ngừa hói và kiểm soát gàu.
9. Cà chua
Có một vấn đề xoay quanh cà chua vẫn đang được tranh cãi, đó là cà chua thuộc trái cây hay rau quả. Nhưng điều quan trọng nhất là cà chua chứa rất ít chất béo và hầu như không có đường. Nó chứa một lượng vitamin K dồi dào, giúp tăng cường phát triển hệ xương.
Cà chua cũng kích thích một loại protein có tên osteocalcin, hoạt động như một chất xúc tác, giúp xương hấp thụ canxi tốt hơn. Cà chua cũng mang trong mình khá nhiều vitamin A, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt.
10. Củ cải đường
Củ cải đường không chỉ chữa trị được các bệnh thuộc về cơ thể, mà nó còn giúp điều trị cả các bệnh tâm lí. Củ cải đường có nhiều khoáng chất như kali, sắt và chất xơ. Màu sắc tươi sáng của củ cải đường bắt nguồn từ chất betanin – chống oxy hoá mạnh mẽ.
Hương vị của củ cải đường rất tuyệt vời, và khi bạn cần tránh ăn đồ ngọt thì củ cải đường sẽ “cứu cánh” bữa ăn khi không hề cung cấp đường nhưng lại có vị ngọt thanh dễ chịu.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.