- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất, rau mồng tơi xếp thứ 2, loại quả đứng vị trí thứ nhất không bất ngờ
Có thể hàng ngày bạn vẫn đang tiêu thụ các loại thực phẩm nằm trong nhóm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất mà không hề hay biết.
Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EWG) và nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard mới đây đã công bố một báo cáo sau khi họ kiểm tra lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên 46 loại trái cây và rau quả phổ biến, từ đó đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất (Dirty Dozen).
10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất
10. Ớt chuông.
9. Quả lê.
8. Quả đào.
7. Quả cherry (anh đào).
6. Quả nho.
5. Quả táo.
4. Quả mận.
3. Rau bina (chân vịt).
2. Mồng tơi.
1. Dâu tây.
Cùng điểm qua 1 số "gương mặt" tiêu biểu trong danh sách này:
- Ớt chuông chứa tới 115 loại thuốc trừ sâu
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ớt chuông trong các mẫu chứa 115 loại thuốc trừ sâu khác nhau! Việc tích tụ các loại thuốc trừ sâu này trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản, và chúng không thể loại bỏ mà sẽ ở lại mãi mãi trong gan.
- Táo càng đỏ và sáng thì càng nhiều thuốc bảo vệ thực vật
Báo cáo của EWG chỉ ra rằng trung bình 4,4 loại thuốc trừ sâu được tìm thấy trong các mẫu táo. Các chuyên gia giải thích rằng trước khi bán, vỏ táo thường được phun hóa chất để nó không bị chuyển sang màu đen trong quá trình bảo quản và vận chuyển lạnh. Tuy nhiên, hóa chất đó có thể tạo thành nitrosamine, một chất làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
- Thuốc trừ sâu trong rau bina khó làm sạch
Thuốc trừ sâu trong cải xoăn rất khó được làm sạch hoàn toàn. Báo cáo chỉ ra rằng loại rau này chủ yếu được chế biến thành món salad, không được nấu chín để ăn, điều này làm cho thuốc trừ sâu dễ dàng đi vào cơ thể hơn. Trong nghiên cứu của EWG, 20 loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong một mẫu rau bina!
- 30% mẫu dâu tây chứa hơn 10 loại thuốc trừ sâu
Trong báo cáo về các loại thực phẩm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất 6 năm liên tiếp của EWG, dâu tây luôn đứng ở vị trí đầu tiên. Hầu hết tất cả các mẫu đều chứa hơn 10 dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thuốc trừ sâu không chỉ được phát hiện trên vỏ quả dâu tây mà còn có một lượng lớn nước thuốc trừ sâu nồng độ cao còn sót lại trong đất trồng.
Nghiên cứu cho thấy nông dân đã quen "khử trùng" đất bằng khí độc trước khi trồng để diệt bọ ẩn trong bùn. Hóa chất nồng độ cao như vậy rất khó làm sạch. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế tiêu thụ dâu tây.
Bên cạnh đó, EWG cũng đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ít nhất (Clean Fifteen)
10. Bắp cải.
9. Súp lơ.
8. Măng tây.
7. Cà tím.
6. Đậu hạt.
5. Đu đủ.
4. Hành tây.
3. Dứa (thơm).
2. Bắp ngô.
1. Quả bơ.
Làm sao để rửa sạch rau quả an toàn?
Vì hầu hết các loại rau củ quả đều khó tránh khỏi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên làm sao bạn có thể yên tâm ăn được?Về phương pháp làm sạch rau quả, Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông cũng có khuyến nghị:
- Rửa kỹ rau quả dưới vòi nước chảy.
- Dùng bàn chải sạch chà bề mặt rau quả (có vỏ cứng) để loại bỏ bụi bẩn và các chất khác gồm cả thuốc trừ sâu và chất ô nhiễm trên bề mặt và các kẽ hở.
- Không sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa để làm sạch rau quả.
- Có thể cắt bỏ phần lá, vỏ bên ngoài của rau quả.
- Ngâm và chần rau quả bằng nước sạch có thể loại bỏ chất bẩn và giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách hiệu quả. Nhưng việc làm này cũng có thể làm mất chất dinh dưỡng của rau quả nên cần cân nhắc chọn lựa sử dụng với loại thực phẩm thích hợp.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột số ít người lại bị dị ứng với loại củ này, đặc biệt là với cà rốt ở dạng sống.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị bỏng độ 3 vùng mặt, ngực và bàn tay 2 bên, vết bỏng có dấu hiệu nhiễm trùng. Rất may vùng mắt và miệng trẻ không bị tổn thương.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong tháng 2/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, với tình trạng li bì, ngừng thở, co giật, tím môi.
-
Sức khỏe6 giờ trướcXung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe22 giờ trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững đồ uống này làm mất nước làn da của bạn hoặc gây viêm. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.