- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất, rau mồng tơi xếp thứ 2, loại quả đứng vị trí thứ nhất không bất ngờ
Có thể hàng ngày bạn vẫn đang tiêu thụ các loại thực phẩm nằm trong nhóm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất mà không hề hay biết.
Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EWG) và nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard mới đây đã công bố một báo cáo sau khi họ kiểm tra lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên 46 loại trái cây và rau quả phổ biến, từ đó đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất (Dirty Dozen).
10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất
10. Ớt chuông.
9. Quả lê.
8. Quả đào.
7. Quả cherry (anh đào).
6. Quả nho.
5. Quả táo.
4. Quả mận.
3. Rau bina (chân vịt).
2. Mồng tơi.
1. Dâu tây.
Cùng điểm qua 1 số "gương mặt" tiêu biểu trong danh sách này:
- Ớt chuông chứa tới 115 loại thuốc trừ sâu
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ớt chuông trong các mẫu chứa 115 loại thuốc trừ sâu khác nhau! Việc tích tụ các loại thuốc trừ sâu này trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản, và chúng không thể loại bỏ mà sẽ ở lại mãi mãi trong gan.
- Táo càng đỏ và sáng thì càng nhiều thuốc bảo vệ thực vật
Báo cáo của EWG chỉ ra rằng trung bình 4,4 loại thuốc trừ sâu được tìm thấy trong các mẫu táo. Các chuyên gia giải thích rằng trước khi bán, vỏ táo thường được phun hóa chất để nó không bị chuyển sang màu đen trong quá trình bảo quản và vận chuyển lạnh. Tuy nhiên, hóa chất đó có thể tạo thành nitrosamine, một chất làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
- Thuốc trừ sâu trong rau bina khó làm sạch
Thuốc trừ sâu trong cải xoăn rất khó được làm sạch hoàn toàn. Báo cáo chỉ ra rằng loại rau này chủ yếu được chế biến thành món salad, không được nấu chín để ăn, điều này làm cho thuốc trừ sâu dễ dàng đi vào cơ thể hơn. Trong nghiên cứu của EWG, 20 loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong một mẫu rau bina!
- 30% mẫu dâu tây chứa hơn 10 loại thuốc trừ sâu
Trong báo cáo về các loại thực phẩm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất 6 năm liên tiếp của EWG, dâu tây luôn đứng ở vị trí đầu tiên. Hầu hết tất cả các mẫu đều chứa hơn 10 dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thuốc trừ sâu không chỉ được phát hiện trên vỏ quả dâu tây mà còn có một lượng lớn nước thuốc trừ sâu nồng độ cao còn sót lại trong đất trồng.
Nghiên cứu cho thấy nông dân đã quen "khử trùng" đất bằng khí độc trước khi trồng để diệt bọ ẩn trong bùn. Hóa chất nồng độ cao như vậy rất khó làm sạch. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế tiêu thụ dâu tây.
Bên cạnh đó, EWG cũng đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ít nhất (Clean Fifteen)
10. Bắp cải.
9. Súp lơ.
8. Măng tây.
7. Cà tím.
6. Đậu hạt.
5. Đu đủ.
4. Hành tây.
3. Dứa (thơm).
2. Bắp ngô.
1. Quả bơ.
Làm sao để rửa sạch rau quả an toàn?
Vì hầu hết các loại rau củ quả đều khó tránh khỏi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên làm sao bạn có thể yên tâm ăn được?Về phương pháp làm sạch rau quả, Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông cũng có khuyến nghị:
- Rửa kỹ rau quả dưới vòi nước chảy.
- Dùng bàn chải sạch chà bề mặt rau quả (có vỏ cứng) để loại bỏ bụi bẩn và các chất khác gồm cả thuốc trừ sâu và chất ô nhiễm trên bề mặt và các kẽ hở.
- Không sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa để làm sạch rau quả.
- Có thể cắt bỏ phần lá, vỏ bên ngoài của rau quả.
- Ngâm và chần rau quả bằng nước sạch có thể loại bỏ chất bẩn và giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách hiệu quả. Nhưng việc làm này cũng có thể làm mất chất dinh dưỡng của rau quả nên cần cân nhắc chọn lựa sử dụng với loại thực phẩm thích hợp.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe24 phút trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.