- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất, rau mồng tơi xếp thứ 2, loại quả đứng vị trí thứ nhất không bất ngờ
Có thể hàng ngày bạn vẫn đang tiêu thụ các loại thực phẩm nằm trong nhóm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất mà không hề hay biết.
Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EWG) và nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard mới đây đã công bố một báo cáo sau khi họ kiểm tra lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên 46 loại trái cây và rau quả phổ biến, từ đó đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất (Dirty Dozen).
10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất
10. Ớt chuông.
9. Quả lê.
8. Quả đào.
7. Quả cherry (anh đào).
6. Quả nho.
5. Quả táo.
4. Quả mận.
3. Rau bina (chân vịt).
2. Mồng tơi.
1. Dâu tây.
Cùng điểm qua 1 số "gương mặt" tiêu biểu trong danh sách này:
- Ớt chuông chứa tới 115 loại thuốc trừ sâu
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ớt chuông trong các mẫu chứa 115 loại thuốc trừ sâu khác nhau! Việc tích tụ các loại thuốc trừ sâu này trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản, và chúng không thể loại bỏ mà sẽ ở lại mãi mãi trong gan.
- Táo càng đỏ và sáng thì càng nhiều thuốc bảo vệ thực vật
Báo cáo của EWG chỉ ra rằng trung bình 4,4 loại thuốc trừ sâu được tìm thấy trong các mẫu táo. Các chuyên gia giải thích rằng trước khi bán, vỏ táo thường được phun hóa chất để nó không bị chuyển sang màu đen trong quá trình bảo quản và vận chuyển lạnh. Tuy nhiên, hóa chất đó có thể tạo thành nitrosamine, một chất làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
- Thuốc trừ sâu trong rau bina khó làm sạch
Thuốc trừ sâu trong cải xoăn rất khó được làm sạch hoàn toàn. Báo cáo chỉ ra rằng loại rau này chủ yếu được chế biến thành món salad, không được nấu chín để ăn, điều này làm cho thuốc trừ sâu dễ dàng đi vào cơ thể hơn. Trong nghiên cứu của EWG, 20 loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong một mẫu rau bina!
- 30% mẫu dâu tây chứa hơn 10 loại thuốc trừ sâu
Trong báo cáo về các loại thực phẩm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất 6 năm liên tiếp của EWG, dâu tây luôn đứng ở vị trí đầu tiên. Hầu hết tất cả các mẫu đều chứa hơn 10 dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thuốc trừ sâu không chỉ được phát hiện trên vỏ quả dâu tây mà còn có một lượng lớn nước thuốc trừ sâu nồng độ cao còn sót lại trong đất trồng.
Nghiên cứu cho thấy nông dân đã quen "khử trùng" đất bằng khí độc trước khi trồng để diệt bọ ẩn trong bùn. Hóa chất nồng độ cao như vậy rất khó làm sạch. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế tiêu thụ dâu tây.
Bên cạnh đó, EWG cũng đưa ra danh sách 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ít nhất (Clean Fifteen)
10. Bắp cải.
9. Súp lơ.
8. Măng tây.
7. Cà tím.
6. Đậu hạt.
5. Đu đủ.
4. Hành tây.
3. Dứa (thơm).
2. Bắp ngô.
1. Quả bơ.
Làm sao để rửa sạch rau quả an toàn?
Vì hầu hết các loại rau củ quả đều khó tránh khỏi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên làm sao bạn có thể yên tâm ăn được?Về phương pháp làm sạch rau quả, Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông cũng có khuyến nghị:
- Rửa kỹ rau quả dưới vòi nước chảy.
- Dùng bàn chải sạch chà bề mặt rau quả (có vỏ cứng) để loại bỏ bụi bẩn và các chất khác gồm cả thuốc trừ sâu và chất ô nhiễm trên bề mặt và các kẽ hở.
- Không sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa để làm sạch rau quả.
- Có thể cắt bỏ phần lá, vỏ bên ngoài của rau quả.
- Ngâm và chần rau quả bằng nước sạch có thể loại bỏ chất bẩn và giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách hiệu quả. Nhưng việc làm này cũng có thể làm mất chất dinh dưỡng của rau quả nên cần cân nhắc chọn lựa sử dụng với loại thực phẩm thích hợp.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe11 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.