- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 thực phẩm hứa hẹn thay đổi sức khỏe hoàn toàn vào năm 2024
Sự thay đổi sức khỏe đáng kể có thể đến từ thực phẩm bạn thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
Nếu tâm lý "Năm mới, con người mới" khiến bạn phải tập thể dục 7 ngày mỗi tuần, hạn chế những món yêu thích trong vài tuần, thì năm 2024 có thể là năm để thử điều gì đó khác biệt. Các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng những thay đổi lớn nhất về sức khỏe thường đến từ những gì bạn thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng muốn bạn ăn nhiều hơn để thay đổi sức khỏe trong năm mới.
1. Đậu
TS Sarah Pflugradt (chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ) cho biết, thêm 1-2 khẩu phần đậu mỗi ngày có thể tác động đáng kể đến chế độ ăn uống bằng cách bổ sung thêm sắt, magie, folate. Nhiều protein, chất xơ từ đậu, khiến chúng trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người cố gắng ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn hàng ngày.
Ngoài ra, ăn đậu thường xuyên còn giúp kiểm soát glucose và giảm cholesterol. Trong một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, những người có cholesterol "xấu" (LDL) cao đã giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL bằng cách ăn 1 cốc đậu mỗi ngày trong 4 tuần.
2. Yến mạch
BS Wan Na Chun (chuyên gia dinh dưỡng của Health Insiders) cho biết, yến mạch có giá cả hợp lý và có thể bổ sung linh hoạt vào chế độ ăn hàng ngày. Cho dù bạn thưởng thức chúng dưới dạng cháo nấu, yến mạch qua đêm, granola hay nướng thành bánh nướng xốp và bánh mì thì đều rất ngon miệng.
Ngoài chất sắt, magie, yến mạch còn rất giàu chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3. Các loại hạt
TS Patricia Kolessa (chủ sở hữu của blog chuyên về dinh dưỡng Dietitian Dish LLC), cho biết dù là hạnh nhân, óc chó, đậu phộng hay quả hồ trăn, các loại hạt đều giàu chất xơ, protein thực vật.
Bạn nên ăn chúng như một bữa ăn nhẹ lành mạnh. Chúng sẽ giúp giảm tỷ lệ béo phì, tăng cân đáng kể, tạo nên sự thay đổi sức khỏe không ngờ trong năm mới.
4. Rong biển
TS Amy Bene (chuyên gia dinh dưỡng tại Nutrition Insights PLLC) cho biết, rong biển ít calo, giàu dinh dưỡng cơ thể cần. Từ tảo xoắn khô đến tảo bẹ, tảo nori..., rong biển đều giàu vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ, chất chống oxy hóa, ít chất béo, calo.
Bạn có thể dùng trong các món sushi, thêm vào súp miso, món xào, món cuốn... Chúng đều sẽ rất ngon miệng và mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.
5. Quả mọng
Các loại quả mọng không chỉ chứa vitamin C tăng cường miễn dịch và nhiều chất xơ mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Chúng có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng - yếu tố có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tổng thể. Hàm lượng flavonoid cao trong quả mọng có tác động tích cực đến chức năng điều hành (thuật ngữ mô tả khả năng làm việc, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, suy nghĩ, hành vi) ở trẻ em và thanh thiếu niên.
6. Cải xoăn
Ăn cải xoăn và các loại rau lá xanh khác hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Các loại rau lá xanh rất giàu chất dinh dưỡng như lutein, folate, β-carotene và phylloquinone, có tác dụng bảo vệ thần kinh giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do tuổi tác. Chỉ cần một khẩu phần mỗi ngày có thể giúp đầu óc bạn luôn minh mẫn khi bạn già đi.
7. Cá giàu omega-3
Để tăng cường trí nhớ, giữ cho thị lực luôn nhạy bén và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hãy thử ăn cá béo (như cá hồi hoặc cá ngừ) 2 lần mỗi tuần.
Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 từ cá có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó là lý do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá béo mỗi ngày.
8. Cải xoong
Cải xoong có nhiều hợp chất thực vật, trong đó có một hợp chất gọi là Phenethyl isothiocyanate (PEITC), có đặc tính chống ung thư.
Ngoài những món ăn thông thường, bạn có thể thêm loại rau xanh này vào món salad, súp, bánh mì sandwich hoặc trộn nó thành món pesto thơm ngon.
9. Sữa chua
Ăn nhiều sữa chua, đặc biệt là các loại sữa chua ít đường và giàu protein bao gồm các vi khuẩn sống hoạt động, có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe của bạn.
Một đánh giá năm 2020 cho thấy, chế độ ăn nhiều sữa lên men như sữa chua, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột kết và tiểu đường type 2, quản lý cân nặng, tốt cho tim mạch, xương khớp, tiêu hóa.
10. Nước lọc
TS Alyssa Smolen MS RDN (chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại NJ, Mỹ), nhiều người cảm thấy kiệt sức, uể oải, đôi khi chỉ là do mất nước. Và để khắc phục, rất đơn giản, bạn chỉ cần uống nhiều nước hơn.
Nước giúp duy trì nhiệt độ, loại bỏ chất thải và góp phần cân bằng điện giải. Hãy luôn mang theo chai nước lọc bên mình để cải thiện sức khỏe, cơ thể bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng trong năm 2024.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.