1/10 phụ nữ bị suy giáp: Có dấu hiệu này bạn phải đi khám tuyến giáp luôn và ngay

Sự mất cân bằng hormone tuyến giáp làm dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thất thường. Bệnh tuyến giáp có thể gây ngừng chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng hoặc lâu hơn.

Sự mất cân bằng hormone tuyến giáp làm dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thất thường. Bệnh tuyến giáp có thể gây ngừng chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng hoặc lâu hơn.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm bên dưới cổ họng. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với cơ thể chúng ta, đó là trung tâm kiểm soát các chức năng trao đổi chất của mọi tế bào sống.

Suy tuyến giáp có thể gây căng thẳng, mệt mỏi, tăng hoặc giảm cân không rõ lý do. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi mang thai hoặc mãn kinh. Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Hiệp hội tuyến giáp Mỹ (ATA) ước tính từ 5 đến 10 % phụ nữ Mỹ sẽ xuất hiện viêm tuyến giáp sau sinh ít nhất một lần trong cuộc đời.

1/10 phụ nữ bị suy giáp: Có dấu hiệu này bạn phải đi khám tuyến giáp luôn và ngay - Ảnh 1.

Nguyên nhân suy giáp

Nguyên nhân thường gặp của suy giáp là chứng viêm dẫn đến tuyến giáp bị hư, viêm tuyến giáp tự miễn. Một số nguyên nhân khác gồm chất độc trong môi trường, khói thuốc lá, hoạt chất trong thuốc trừ sâu, điều trị y tế bằng iod phóng xạ cũng có thể dẫn đến chứng suy giáp.

Sống chung với tình trạng suy giáp

Để chống lại hội chứng suy giáp và trở lại cuộc sống binh thường, bạn có thể thực hiện lối sống lành mạnh bằng cách kết hợp chế độ ăn uống với chế độ tập luyện vừa phải nhằm tăng cường chức năng tuyến giáp:

1/10 phụ nữ bị suy giáp: Có dấu hiệu này bạn phải đi khám tuyến giáp luôn và ngay

- Hạn chế lượng gluten trong chế độ ăn uống hàng ngày

- Bổ sung Selen trong các loại hạt

- Bổ sung các thực phẩm chứa axit béo omega 3 cần thiết cho chức năng tuyến giáp

- Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tối ưu hóa vitamin D

- Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A tốt cho tuyến giáp như súp lơ xanh, cải xoăn, cà tốt, khoai lang…

- Kiểm soát căng thẳng bằng các phương pháp thiền định, hít thở và biết ơn.

- Detox cơ thể thường xuyên với phòng tắm hơi hoặc muối tắm

Theo Trí thức trẻ

tuyến giáp

viêm tuyến giáp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.