1/3 phụ nữ độ tuổi 30-50 bị nang, nhân xơ tuyến vú

Theo kết quả thống kê đợt 1 từ chương trình tầm soát ung thư miễn phí (trong khuôn khổ chiến dịch Không ai phải sợ) của bệnh viện Thu Cúc, 31,2% phụ nữ mắc các bệnh tuyến vú như nang, nhân xơ tuyến vú.

Theo kết quả thống kê đợt 1 từ chương trình tầm soát ung thư miễn phí (trong khuôn khổ chiến dịch Không ai phải sợ) của bệnh viện Thu Cúc, 31,2% phụ nữ mắc các bệnh tuyến vú như nang, nhân xơ tuyến vú.
Các bệnh lý ở tuyến vú như nang, nhân xơ… rất phổ biến ở nữ trong độ tuổi 30-50.

Người ta ước tính rằng hơn 60% phụ nữ có khối u lành tính ở ngực. Tình trạng này phổ biến nhất ở phụ nữ độ tuổi 30-50, và thường có xu hướng di truyền trong gia đình. Các khối u ở ngực như nang, nhân xơ tuyến vú thường liên quan đến hormone. Đó là lý do vì sao các triệu chứng thường xuất hiện ở giai đoạn kinh nguyệt, và sau mãn kinh hầu hết phụ nữ không còn các triệu chứng này.
Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội sau chiến dịch tầm soát ung thư vú và các bệnh lý ở vú miễn phí (trong khuôn khổ chiến dịch Không ai phải sợ, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm soát ung thư)) cho phụ nữ trên 6 tỉnh thành cả nước, tỷ lệ mắc các bệnh u nang, nhân xơ tuyến vú ở nữ như sau:
Bắc Ninh: 24%
Lạng Sơn: 35,6%
Thanh Hóa: 29,3%
Nghệ An: 32,8%
Phú Thọ: 31,7%
Quảng Ninh: 31,5%
Theo bác sĩ Đỗ Tuyết Mai, bác sĩ chuyên khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cũng là bác sĩ tham gia tích cực chiến dịch Không ai phải sợ tại các tỉnh: ở một số phụ nữ, có thể có các triệu chứng nhẹ như hơi đau ngực, nhất là khi tới gần chu kỳ kinh. Có nhiều người có thể sờ nắn thấy các cục cứng nhỏ ở vú. Một số phụ nữ cảm thấy đau nhiều, và thấy các vùng da sần hoặc nốt cả 2 bên ngực.
Tuy nhiên, cũng có những người không cảm thấy, hoặc không để ý hay sờ thấy các cục, nốt ở ngực và chọ chỉ phát hiện ra khi siêu âm hoặc chụp X-quang tuyến vú.
Trong đợt khám tầm soát ung thư miễn phí diễn ra tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ, Việt Trì, chị N.T.M. 35 tuổi cho biết: “Bác sĩ siêu âm nói tôi có nhân xơ tuyến vú 2 bên, thế mà bình thường tôi không hề sờ thấy. Không biết bệnh này có chuyển biến thành ung thư vú được không? Tôi lo lắm.”
80-85% khối u ở vú là lành tính
Rất nhiều phụ nữ trong độ tuổi 30-50 mắc các bệnh lý tuyến vú như u nang, xơ nang tuyến vú.

Theo bác sĩ Đỗ Tuyết Mai, nang tuyến vú, nhân xơ tuyến vú đa phần (80-85%) là lành tính. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được kiểm tra để loại trừ nguy cơ. Các phương pháp xác định khối u có phải ung thư vú hay không là siêu âm, chụp X-quang vú, sinh thiết bằng kim nhỏ.
Những trường hợp có u nang tuyến vú BIRAD 1-2 thì thường là lành tính, người bệnh nên theo dõi, tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm. Những trường hợp được chẩn đoán BIRAD 3, có khả năng là lành tính, nguy cơ ác tính nhỏ hơn 2%. Người bệnh cần tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.
Đặc biệt nguy hiểm với trường hợp chẩn đoán BIRAD 4, tỉ lệ xấp xỉ 23% đến 34% khả năng là ung thư vú. Thông thường với trường hợp này, bác sĩ sẽ xem xét kỹ, và yêu cầu làm xét nghiệm tế bào hoặc sinh thiết để chẩn đoán bệnh. BIRAD 5: khả năng ác tính rất cao, tới 95%. Bác sĩ sẽ yêu cầu sinh thiết để kết luận. BIRAD 6: đã được chẩn đoán là ung thư.
Lời khuyên cho phụ nữ
Phụ nữ ở mọi độ tuổi: nên có chế độ số lành mạnh, hạn chế chất béo, cà phê, tự khám vú hàng tháng. Khi phát hiện nang, u xơ vú nên tới các bệnh viện chuyên khoa ung bướu để thăm khám và chẩn đoán, loại trừ nguy cơ ung thư vú
Phụ nữ nên sàng lọc, tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là độ tuổi trên 40.

Phụ nữ trong độ tuổi 20-29: nên có lối sống lành mạnh; Tự khám vú mỗi tháng 1 lần sau khi sạch kinh khoảng 5 ngày, lúc này vú ở trạng thái mềm nhất; hoặc khám vú tại bệnh viện mỗi năm 1 lần.
Phụ nữ độ tuổi 30-39: Khám vú và siêu âm vú mỗi năm 1 lần; Tự khám vú tại nhà.
Phụ nữ trên 40: Tầm soát ung thư vú định kỳ với các phương pháp như siêu âm vú, chụp X-quang tuyến vú… giúp phát hiện các bệnh lý ở tuyến vú, trong đó có ung thư vú.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ nên sinh con sớm, đồng thời cho con bú sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng liệu pháp hormone.
Phụ nữ ở mọi độ tuổi nên có lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và duy trì cân nặng hợp lý bởi thừa cân, béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Bệnh viện Thu Cúc là một đơn vị tiên phong trong khám tầm soát ung thư. Các gói khám của được xây dựng khoa học bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu giàu kinh nghiệm, đến từ các bệnh viện lớn Hà Nội.

Mỗi gói khám bao gồm đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán từ cơ bản tới nâng cao, giúp phát hiện ung thư từ rất sớm, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Có rất nhiều gói tầm soát ung thư phù hợp với tình trạng của nhiều người. Tìm hiểu thêm tại: http://ungbuouvietnam.com/co-the-phat-hien-ung-thu-tu-rat-som-va-chua-khoi/
Để đặt lịch khám, liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline: 0904 970 909.

Minh Tuấn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.