13 tuổi mắc ung thư tuyến giáp: BS cảnh báo bệnh liên quan tới thói quen ăn thiếu chất

13 tuổi bệnh nhi không may đã mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp, căn bệnh ung thư này được cho là thường mắc ở tuổi trung niên.

13 tuổi bệnh nhi không may đã mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp, căn bệnh ung thư này được cho là thường mắc ở tuổi trung niên.

Đừng chủ quan với thay đổi của cơ thể

Là giáo viên cấp 1, nên chị Nguyễn Thanh Ng (29 tuổi, tại Vĩnh Phúc) thường xuyên phải nói nhiều, cho nên việc khàn tiếng đối với chị là hết sức bình thường. Chị Ng, đã tự mua thuốc về nhà điều trị khàn tiếng có đỡ, nhưng không khỏi.

Khi có cảm thấy nuốt khó, chị mới chịu đi khám tai mũi họng. Bác sĩ chẩn chị Ng bị ung thư tuyến giáp thể biểu mô nang, giai đoạn muộn. Cầm kết quả trên tay chị Ng đã rất bất ngờ, chị hối hận vì đã chủ quan với sức khỏe của chính mình.

Theo BSCKII Trần Thị Hợp - nguyên giảng viên bộ môn ung thư, Đại học Y Hà Nội; nguyên Phó chủ nhiệm khoa Ngoại A, Bệnh viện K Trung ương, ung thư tuyến giáp đứng 6/10 loại ung thư hay gặp nhất.

Căn bệnh ung thư vùng đầu, mặt, cổ này đang ngày càng trẻ hoá, số lượng người mắc nhiều hơn.

13 tuổi mắc ung thư tuyến giáp: BS cảnh báo bệnh liên quan tới thói quen ăn thiếu chất-1
Ung thư tuyến giáp có liên quan tới ăn uống thiếu i ốt, ảnh minh hoạ.

Bác sĩ Hợp đã từng điều trị cho trường hợp bệnh nhân ung thư trẻ chỉ mới 13 tuổi. Điều đáng nói là bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư tuyến giáp, một bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên và già (40-60 tuổi).

"Thủ phạm" gây ra căn bệnh

Cũng như các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư giáp vẫn chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ được cho là có liên quan tới bệnh như tuổi tác, chế độ ăn uống, tiếp xúc với tia bức xạ, môi trường.

Ung thư giáp có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào. Nhưng tỷ lệ mắc cao ở lứa tuổi phụ nữ 45-49 tuổi, nam từ 65-69 tuổi.

Chế độ ăn thiếu I-ốt có liên quan tới bệnh ung thư tuyến giáp thể nang. Người tiếp xúc với tia bức xạ sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp thể nhú.

Ung thư tuyến giáp còn có yếu tố di truyền, bác sĩ Hợp đã từng điều trị cho trường hợp trong ra đình có bố và con cùng bị ung thư tuyến giáp.

Bác sĩ Hợp cho hay: "Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu hầu như không có biểu hiện gì, tiến triển âm thầm. Bệnh nhân vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường nên rất khó phát hiện. Bệnh chỉ có thể được phát hiện tình cờ qua siêu âm, khám định kỳ".

Ở giai đoạn tiến triển, bệnh nhân có thể nhìn hoặc sờ thấy một cục (hạt giáp) nổi trước cổ. Muộn hơn nữa, khi ung thư đã di căn xa, thì người bệnh có thể thấy vướng khi nuốt, khó thở hoặc thay đổi giọng nói.

"Trong các loại ung thư, ung thư tuyến giáp có độ lành tính hơn cả nên bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhất. Đối với bệnh nhân ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh có thể lên đến trên 90%", bác sĩ Hợp nói.

Theo chuyên gia để ngăn ngừa ung thư tuyến giáp nên có một chế độ ăn cân đối, ăn đủ I-ốt thường xuyên vận động. Cần lưu ý tránh tiếp xúc với các nguồn phóng xạ.

Cách phát hiện ung thư tuyến giáp sớm bằng cách đơn giản 6 tháng/lần nên đi siêu âm tuyến giáp. Khi thấy cơ thể có những sự thay đổi khác thường nên đi khám ngay để loại trừ ung thư.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có tiên lượng rất tốt gần như khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Bệnh phát hiện muộn việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Đối với bệnh nhân ung thư đã phải cắt toàn bộ tuyến giáp sẽ phải dùng hormone thay thế suốt đời theo chỉ định của bác sĩ.

Theo Trí Thức Trẻ


ung thư

bệnh ung thư

ung thư tuyến giáp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.