2 anh em suy đa tạng nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt

Đây là 2 trường hợp bệnh nhi vừa được Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) tiếp nhận điều trị.

2 anh em suy đa tạng nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt-1
Hình minh họa.

Khoa Cấp cứu – Hồi sức tiếp nhận 2 anh em bệnh nhi D.Q.T. (nam, 5 tuổi) và D.M.T.D. (nữ, 3 tuổi) trú tại Kiên Giang, được chuyển viện với chẩn đoán ong vò vẽ đốt, tổn thương đa cơ quan.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó 1 ngày, các bệnh nhi cùng người chị họ 8 tuổi chơi ở sân vườn sau nhà thì bất ngờ gió thổi làm tổ ong trên cây rơi xuống, ong vò vẽ bay ra đốt ở đầu, mặt, mình, tay, chân. Người nhà phát hiện đưa 2 bệnh nhi đến bệnh viện địa phương (chị họ bị đốt ít và bỏ chạy kịp nên tình trạng ổn định).

Tại đây, các bệnh nhi có biểu hiện lơ mơ, khó thở, tay chân lạnh. Các bác sĩ đã cho bệnh nhi được điều trị cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Lúc vào viện, bệnh nhi D. trong tình trạng trụy tim mạch, khó thở tím tái, vàng da vàng mắt, tiểu ít, ghi nhận khoảng 55 vết ong đốt ở đầu cổ, lưng, tay, chân. Bệnh nhi được đặt nội khí quản giúp thở, chống sốc và được làm một xét nghiệm cấp cứu với kết quả cho thấy tổn thương phổi nặng, suy gan, suy thận nặng, rối loạn đông máu, toan chuyển hóa, tăng kali máu.

Bệnh nhi D. được nhanh chóng chuyển Khoa Hồi sức, được tiến hành lọc máu liên tục, sau 2 đợt lọc máu, tình trạng bệnh nhi cải thiện. Hiện bệnh nhi đã qua được cơn hiểm nghèo và được tiếp tục theo dõi điều trị tại Khoa Hồi sức.

Còn bệnh nhi T. bị ong đốt 28 vết, tổn thương gan nặng, chưa tổn thương thận, suy hô hấp. Bệnh nhi được đặt nội khí quản, thở máy, truyền dịch 1,5 nhu cầu và kiềm hóa nước tiểu, điều trị hỗ trợ gan, trẻ cải thiện dần, cai được máy thở tỉnh táo, tiểu khá.

Theo VTV.vn

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/suc-khoe/2-anh-em-suy-da-tang-nguy-kich-do-bi-ong-vo-ve-dot-20231002114057576.htm

ong đốt


Phát hiện chồng cho tiền bạn gái cũ, vợ có hành động khiến tôi bật khóc
Một tối, vợ ngồi trước mặt tôi nghiêm nghị hỏi: "Thùy Liên là ai mà anh cho cô ấy một số tiền lớn như vậy, còn phải giấu danh tính?". Câu hỏi quá bất ngờ của vợ khiến tôi không khỏi lúng túng.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.