- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 bộ phận "bẩn" và "độc" bậc nhất của con lợn, dù ngon nhưng bác sĩ khuyên nên ăn ít
Các món từ lợn mang lại cho người ăn sự ngon miệng nhưng không phải bộ phận nào cũng an toàn để sử dụng
- Đừng ham mua thịt lợn rẻ, hãy nhớ '2 không mua 5 nên mua', người bán thịt không dám lừa, còn khen bạn là chuyên gia
- Thịt lợn để trong tủ lạnh được bao lâu? Hãy cố gắng nắm vững kiến thức để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà
- Khi mua thịt lợn thấy cứ rỉ máu, có vấn đề gì không? Có quá nhiều thủ thuật, đừng để bị lừa nữa!
Thịt lợn là loại thịt thông dụng bậc nhất ở những quốc gia Đông Nam Á. Thịt lợn không chỉ rẻ mà còn ngon, so với thịt bò, thịt cừu thì thịt lợn không quá nặng mùi, có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo Abolouwang, thịt lợn cung cấp cho cơ thể chất đạm, nhờ vậy mà đóng vai trò nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Tiếp đó, các axit amin, chất béo, icon sắt trong thịt có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Các món từ lợn mang lại cho người ăn sự ngon miệng nhưng không phải bộ phận nào cũng an toàn để sử dụng. Tiến sĩ Li Jun từ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Hải, Thượng Hải cảnh báo: Có 2 bộ phận của lợn mà mọi người nên hạn chế sử dụng đó là phần gan và phần ruột.
2 bộ phận của con lợn vừa "bẩn" vừa "độc" bậc nhất
1. Gan lợn
Tiến sĩ Li Jun cho biết, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng gan là cơ quan giải độc của lợn, là bộ phận phân hủy các chất độc trong cơ thể của con lợn. Đây cũng là bộ phận tích tụ nhiều kim loại nặng, độc tố mà lợn ăn vào.
Bên cạnh đó, gan lợn còn chứa nhiều cholesterol, nếu ăn quá 2-3 lần mỗi tuần sẽ gây thừa cân, béo phì, hại tim mạch.
Bác sĩ khuyên các gia đình nên hạn chế ăn gan lợn vì "bẩn" và "độc". Chỉ nên ăn gan của những con lợn biết rõ nguồn gốc hoặc những nơi giết mổ đã qua kiểm dịch. Mỗi lần ăn từ 50-70g/bữa đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn từ 30-50g/bữa.
Thêm vào đó, gan cần nấu chín kỹ trước khi ăn, kẻo có thể gây nhiễm khuẩn hoặc gây hại cho hệ tiêu hóa.
2. Ruột lợn
Ruột lợn vừa ngon, vừa béo ngậy ai cũng thích. Nhưng bạn sẽ suy nghĩ lại khi biết đây là cơ quan chứa phân, đồng thời cũng là bộ phận bẩn nhất của lợn.
Phần ruột lợn cũng là bộ phận chứa rất nhiều chất béo, cholesterol, axit uric... vì thế không phù hợp để tiêu thụ quá thường xuyên. Đặc biệt người mắc bệnh gút, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch... càng không nên tiêu thụ bộ phận này của lớn.
Theo khuyến cáo của bác sĩ, nếu muốn ăn phần ruột lợn bạn nên tự mua về sơ chế sạch sẽ, hãy loại bỏ phần mỡ trong ruột lợn, lột ngược để sát muối và chanh sạch sẽ trước khi đem đi chế biến. Ruột lợn không nên ăn quá 2 bữa 1 tuần.
2 bộ phận ngon nhất của con lợn, có tiền chưa chắc mua được
1. Phần đuôi lợn
Mỗi con lợn chỉ có một chiếc đuôi nhỏ vì thế không phải ai cũng có thể mua được bộ phận này, thậm chí nhiều chủ tiệm còn giữ bộ phận bổ dưỡng này để mang về nhà ăn.
Đuôi lợn rất giàu collagen, tác dụng làm đẹp của nó rất tốt. Hơn nữa, chúng có chứa protein chất lượng cao, ăn vào sẽ có tác dụng xây dựng cơ bắp mà không sợ béo. Đuôi lợn làm món canh, món luộc, nướng, kho... đều rất ngon lành và "thơm nức mũi".
2. Phần xương lưỡi liềm
Hầu hết mọi người đều chỉ chăm chăm chọn phần xương sườn về nấu ăn mà không biết rằng phần xương lưỡi liềm mới là bộ phận đáng giá bậc nhất. Xương lưỡi liềm nằm ở phần chân trước của lợn, nó là nơi kết nối giữa xương ống và xương quạt. Phần xương này có hình cong vát tương tự hình lưỡi liềm nên được gọi là xương lưỡi liềm.
Xương lưỡi liềm chủ yếu là sụn nên ăn rất giòn, mềm, ngọt. Hơn nữa, phần này rất giàu collagen, canxi, protein và vitamin. Rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe xương khớp, tăng cường thể lực, đặc biệt phụ nữ có sức khỏe yếu, muốn làm đẹp da thì càng nên ăn phần thịt này.
Xương lưỡi liềm dù làm món gì cũng rất ngon, đặc biệt là nướng, xào rau củ, món nào cũng thơm, giòn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta thường ăn quả, ngọn, đôi khi là hoa mướp nhưng ít ai biết rằng lá mướp cũng có thể thành thuốc quý nếu dùng đúng cách.