- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 chị em ruột tự phát hiện ung thư vú nhờ 1 việc đơn giản, đến bác sĩ cũng phải khen ngợi và khuyên mọi người học theo
Dù bị chẩn đoán mắc ung thư vú cùng một lúc xong 2 chị em ruột Vấn Giới và Vấn Tịnh, sống tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vẫn cảm thấy rất may mắn vì lý do này
Dù bị chẩn đoán mắc ung thư vú cùng một lúc xong 2 chị em ruột Vấn Giới và Vấn Tịnh, sống tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vẫn cảm thấy rất may mắn vì lý do này.
Theo Sohu đưa tin, vài ngày trước nhóm phẫu thuật của bác sĩ Lưu Chấn Du, khoa Phẫu thuật vú, Bệnh viện Ung thư Hà Nam, Trung Quốc đã hoàn thành ca phẫu thuật cho 2 bệnh nhân nữ là chị em ruột.
Khoảng 1 tháng trước, người chị gái Vấn Tịnh vô tình phát hiện bên ngực trái có một khối u cục, không đau, không ngứa. Linh cảm đây là dấu hiệu không tốt, Vân Tịnh đã cùng em gái mình là chị Vân Giới đến khám tại khoa Phẫu thuật vú, Bệnh viện Ung thư Hà Nam – nơi mẹ của họ dã từng phẫu thuật ung thư vú.
2 chị em họ Vấn đều được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn đầu.
Tại đây, bác sĩ Lưu Chấn Du đã tiến hành siêu âm vú và phát hiện có một nốt sùi thấp ở vú trái, siêu âm màu không thấy có vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiểu tiền sử gia đình của mình, chị Vân Tịnh vẫn khăng khăng đòi được sinh thiết khối u. Kết quả sinh thiết xác định chị Vân Tịnh đúng là đã mắc ung thư vú giống mẹ mình, nhưng may mắn là ở giai đoạn sớm.
Chị gái và mẹ đều đã mắc ung thư vú, chị Vân Giới quyết định cũng sẽ siêu âm ngực và phát hiện mình cũng có khối u, kết quả sinh thiết khẳng định chị này cũng đã mắc ung thư vú như chị gái mình.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho họ.
Sau khi nhập viện, 2 chị em họ Vân được các bác sĩ tiếp tục kiểm tra, hội chẩn và tiến hành phẫu thuật bóc tách loại bỏ khối u, kết hợp với điều trị . Hiện họ đang hồi phục tốt và đều đã được xuất viện.
"May là tôi đã phát hiện bệnh sớm nên hình dạng vú sau phẫu thuật không có quá nhiều thay đổi. Nếu phát hiện muộn thì chắc chắn tôi sẽ bị mất 1 bên ngực giống như mẹ của mình. Thật sự may mắn quá", chị Vấn Giới chia sẻ.
Nhưng tại sao 2 chị em họ lại có thể phát hiện ra bệnh sớm đến vậy?
Đó là câu hỏi mà bác sĩ vô cùng thắc mắc. Hóa ra, khi người mẹ của họ phát hiện ung thư vú 6 năm trước. Các bác sĩ lúc đó có nói rằng 2 chị em họ Vấn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn nhiều so với người khác, họ cần phải cảnh giác cao độ.
6 năm qua, họ vẫn không quên lời dặn của bác sĩ, thường xuyên kiểm tra ngực, khi có dấu hiệu bất thường liền tập tức đi khám, nhờ thế mà có cơ hội để phát hiện bệnh và điều trị sớm. Bác sĩ Lưu Chấn Du khuyên tất cả chị em phụ nữ nên học theo cách mà chị em họ Vấn đã làm, hãy luôn tự kiểm tra vú thường xuyên tại nhà, khi thấy có dấu hiệu bất thường nên đến viện thăm khám càng sớm càng tốt.
Bác sĩ Lưu Chấn Du.
Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú rất cao hơn người khác:
- Người dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn: Theo các chuyên gia, nếu phụ nữ tiếp xúc với hormone estrogen và progesterone quá lâu thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nữ giới được coi là dậy thì sớm tức là phát triển trước 12 tuổi, những người mãn kinh muộn là sau 55 tuổi.
- Thức khuya thường xuyên: Những người hay thức khuya có khả năng cao mắc bệnh ung thư vú. Lý do là khi chúng ta thức vào ban đêm thì chính ánh sáng nhân tạo từ máy tính, đèn ngủ, điện thoại có thể ngăn chặn mức độ sản sinh melatonin, từ đó kích thích đến các hormone khác, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tế bào vú.
- Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú: Gen di truyền là một yếu tố góp phần không nhỏ trong chuyện làm tăng nguy cơ di căn bệnh ung thư vú ở nữ giới.
Ngoài ra, bệnh ung thư vú cũng có thể gặp phải ở một số đối tượng cụ thể sau:
- Người gặp vấn đề sinh sản (vô sinh, hiếm muộn hoặc có con đầu lòng khi trên 35 tuổi).
- Người hay căng thẳng, áp lực.
- Người có tiền sử bản thân mắc bệnh u nang hoặc u xơ tuyến vú.
- Người từng mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư tử cung...
- Người phải tiếp nhiều với hóa chất độc hại, tia bức xạ.
- Người ăn uống thiếu lành mạnh, không thủ nạp đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu (thiếu protein, chất xơ).
- Người sử dụng chất kích thích nhiều (hút thuốc lá, uống rượu bia).
- Người thừa cân, béo phì.
Cách tự kiểm tra vú tại nhà
Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ từ 20 tuổi trở nên nên tự kiểm tra vú định kỳ mỗi tháng 1 lần, tốt nhất là sau khi hết kinh 5 ngày, đây là thời điểm vú mềm nhất.
Bạn nên tự kiểm tra đều đặn ngay cả khi đã mãn kinh. Bạn có thể tự kiểm tra vú tại nhà với ba bước như sau:
Bước 1: Cởi áo, để hai tay xuôi theo người, đứng trước gương để quan sát: hai bên vú có đối xứng không, da vùng ngực có bị nhăn nheo, sần sùi hay thay đổi màu sắc không, núm vú có bị lõm xuống, tiết dịch bất thường không?
Bước 2: Dùng ngón tay kiểm tra đầu vú:
Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nhẹ đầu vú. Ấn nhẹ đầu vú xem có phát hiện khối u không. Bóp nhẹ núm vú xem có dịch tiết bất thường chảy ra không.
Bước 3: Kiểm tra toàn bộ vú
Dùng 4 ngón tay nhẹ nhàng kiểm tra toàn bộ vùng vú theo hướng xoắn ốc từ núm vú ra bên ngoài hoặc theo hình nan hoa từ trong ra ngoài rồi từ ngoài vào trong. Dùng phần mềm ở đầu ngón tay để ấn nhẹ, miết trên vùng da vú xem có u, hạch bất thường không.
Theo Helino
Link gốc: https://afamily.vn/2-chi-em-ruot-tu-phat-hien-ung-thu-vu-nho-1-viec-don-gian-den-bac-si-cung-phai-khen-ngoi-va-khuyen-moi-nguoi-hoc-theo-20191113185506851.chn
-
Sức khỏe33 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.