- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"2 đen, 2 ngứa, 1 đau" là dấu hiệu gan tổn thương, dễ hình thành ung thư
Tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, vì thế nếu gan bị tổn thương thì sẽ rất ít hoặc không hề xuất hiện dấu hiệu bệnh.
Gan là cơ quan quan trọng nhưng cũng dễ tổn thương nhất. Cơ quan này giúp cơ thể thải độc, dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương...
Khi gan bị tổn thương thì sẽ không còn khả năng lọc và thải chất độc trong máu gây tích tụ các chất độc, giảm sức đề kháng của cơ thể, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí sinh ung thư.
Tuy nhiên, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, vì thế nếu gan bị tổn thương thì sẽ rất ít hoặc không hề xuất hiện dấu hiệu bệnh. Chỉ đến khi bệnh tình trở nên trầm trọng, người bệnh đi khám thì mới biết được bệnh tật của bản thân.
Trên thực tế, những người mắc bệnh gan không phải là không thể phát hiện sớm. Bạn cần chú ý quan sát: Nếu cơ thể bỗng dưng có dấu hiệu "2 đen, 2 ngứa, 2 đau" thì hãy đi khám gan càng sớm càng tốt.
2 màu đen gồm
- Môi thâm đen
Đôi môi của những người khỏe mạnh trông hồng hào và căng bóng. Nếu gan gặp vấn đề, chất độc trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài tốt điều đó khiến môi bị thâm đen. Nếu bạn thấy mình có hiện tượng này thì nên đề cao cảnh giác.
- Da sạm đen
Khi các chất độc trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài do gan tổn thương thì làn da bị ảnh hưởng nhiều nhất. Hơn nữa, sự cân bằng estrogen cũng bị ảnh hưởng do gan yếu, kích thích melanin nên những bệnh nhân mắc bệnh gan, dấu hiệu thường gặp là da tối màu và khô hơn.
2 ngứa gồm
- Ngứa da
Ngứa da là một hiện tượng rất phổ biến, nhưng đôi khi ngứa da cũng có thể là do các vấn đề về gan. Một khi chức năng gan suy giảm, quá trình chuyển hóa bilirubin của cơ thể sẽ diễn ra bất thường, dẫn đến ngứa da.
- Ngứa mắt
Trung y cho rằng gan và mắt có mối liên hệ lớn. Nếu máu truyền đến gan không đủ hoặc chức năng gan suy giảm, có thể xảy ra một số phản ứng bất thường ở mắt. Nếu các triệu chứng này tồn tại trong một thời gian dài, bạn nên cảnh giác hơn.
1 đau gồm
- Đau hạ sườn phải
Gan nằm ở vùng hạ sườn phải của cơ thể con người, nếu gan bị tổn thương thì vùng bụng có thể cảm thấy hơi đau. Nếu cơn đau này diễn ra mạnh mẽ và kéo dài thì bạn không được chần chừ mà hãy đến bệnh viện thăm khám ngay.
2 việc cần thay đổi, 4 việc nên tích cực làm để gan luôn khỏe
2 việc thay đổi:
- Ngủ sớm hơn
Thức khuya là thói quen mà giới trẻ thường xuyên mắc phải, lâu dần sẽ tích tụ dẫn đến hỏng gan. Thức khuya lâu sẽ làm rối loạn chuyển hóa nội tiết tố, rối loạn chức năng hệ thần kinh, giảm khả năng miễn dịch và tổn thương chức năng gan. Do đó, muốn gan khỏe thì bạn cần đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc.
- Uống thuốc hợp lý
Nghiên cứu y học cho thấy tỷ lệ tổn thương gan do thuốc ở Trung Quốc cao hơn ở các nước phương Tây, bởi đa phần họ đều tự ý mua thuốc về uống vô tội vạ mà không cần đến bác sĩ khám bệnh chẩn đoán.
Theo đó, các loại thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau, thuốc tránh thai... đều có khả năng gây tổn thương gan cấp tính. Bạn cần nói chuyện với dược sĩ, bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh trường hợp uống quá nhiều thuốc gây hại gan, hại thận.
4 việc nên tích cực làm
- Thường xuyên uống trà xanh: Thải độc gan.
- Ngủ trưa thường xuyên: Tốt cho gan và đường huyết.
- Giữ tâm trạng tốt: Làm dịu và có lợi cho sức khỏe gan.
- Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng, chống ung thư gan.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.