- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 kiểu bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh rất phổ biến vào mùa hè dễ sinh chất gây ung thư
Đáng tiếc là nhiều bà nội trợ vẫn vô tư áp dụng vì tưởng làm vậy giúp đồ ăn tươi ngon, đồng thời tiết kiệm thực phẩm cho cả nhà.
Vào mùa hè, không khí nóng bức khó chịu khiến thời gian bảo quản thực phẩm cũng ngắn lại. Lúc này, tủ lạnh càng phát huy vai trò của mình trong việc giữ thực phẩm luôn tươi ngon. Mặc dù vậy, nhiều chị em vẫn phạm phải sai lầm, nhất là trong bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh khiến đồ ăn mất chất, thậm chí dễ nhiễm khuẩn, sản sinh chất gây ung thư.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), vào mùa hè, nhiều bà nội trợ thường mắc phải 2 sai lầm dưới đây khiến đồ ăn mất chất, nhanh hỏng, thậm chí dễ gây ung thư.
2 kiểu bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh rất phổ biến vào mùa hè dễ sinh chất gây ung thư
1. Để thịt, cá sống ở ngăn mát tủ lạnh quá lâu
Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm lý tưởng, giúp thịt, cá luôn tươi sống. Thế nhưng, bảo quản thịt, cá ở ngăn mát tủ lạnh kéo dài lại không phải ý tưởng hay.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, vào mùa hè oi bức, nhất là những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, bạn cất thịt, cá trong ngăn mát tủ lạnh kéo dài thì không đảm bảo chất lượng.
Nhiều người cho rằng, nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh đủ để bảo quản thịt, cá sống trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, vào mùa hè, thời tiết vốn nóng hơn những mùa khác, bảo quản thịt, cá sống chưa dùng luôn bằng cách này rất khó kiểm định chất lượng. Nguy cơ bạn ăn phải thịt, cá mất chất, thậm chí nhiễm khuẩn là điều khó tránh.
Chuyên gia cũng khuyến cáo, thời gian bảo quản thịt, cá trong ngăn mát tủ lạnh không được kéo dài quá 1 ngày, chỉ nên để từ 8-24 giờ. Quá thời gian này, cộng với thời tiết mùa hè, những món thịt, cá tươi sống của bạn vừa mất chất vừa dễ sinh sôi vi khuẩn gây bệnh dù để trong tủ lạnh.
2. Rã đông thịt, cá nhiều lần
Nhiều chị em thường có thói quen mang thịt, cá ra rã đông để chế biến món ăn nhưng nhận thấy ăn không hết, thế là lại gói vào trữ đông tiếp. Vào những bữa sau, chị em tiếp tục rã đông để nấu ăn và có khi lại tiếp tục đem cấp đông lượng thịt, cá thừa... Vòng tròn này cứ quay đều cho đến khi thịt, cá được đem ra nấu hết.
Chúng ta làm vậy vì tâm lý tiếc của nhưng thói quen này thực sự không tốt cho sức khỏe. Việc rã đông thực phẩm nhiều lần sẽ làm đồ ăn mất chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trong quá trình rã đông sẽ làm thức ăn biến tính, sản sinh vi khuẩn. Mỗi lần như vậy, vi khuẩn lại sinh sôi, phát triển, món thịt, cá của bạn sẽ mất chất, thậm chí sản sinh chất gây ung thư.
Do đó, chuyên gia khuyên nên chia nhỏ những phần thịt, cá trước khi đem vào tủ cấp đông. Đến bữa ăn, bạn lấy ra đủ lượng thịt, cá gia đình cần sẽ vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa tránh nguy cơ nạp chất độc, chất gây ung thư vào cơ thể.
Bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng cách cần ghi nhớ những điều quan trọng!
- Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
- Khi để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C.
- Đối với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.
- Đối với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy kín nắp.
- Không đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.
- Kể cả thịt chín hay sống, để ngăn mát hay đá thì chỉ nên giữ trong thời gian nhất định. Tốt nhất chỉ nên ăn trong vòng 1 tuần để đảm bảo thịt tươi ngon, dinh dưỡng và tránh mắc bệnh.
- Nếu cho thịt vào ngăn đá cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị. Khi bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt để tránh không khí lọt vào bên trong, để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.