- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải, khiến thịt biến chất và dễ gây ung thư
Thịt lợn thân quen như vậy, nhưng liệu bạn có tự tin rằng mình đang tiêu thụ chúng lành mạnh?
- Hà Nội: Phát hiện người phụ nữ bị ung thư ở đường Nguyễn Lương Bằng dương tính với SARS-CoV-2
- Hà Nội: Phong tỏa "xóm ung thư" để phòng Covid-19, ấm lòng những gói quà thiện nguyện
- Giả vờ ngoại tình để ly hôn người vợ bị ung thư, nửa tháng sau bệnh viện gọi điện thông báo một tin khiến tôi ân hận tột cùng
Ở Việt Nam, không có loại thịt nào phổ biến hơn thịt lợn. Các món ăn từ thịt lợn trong nền ẩm thực Việt vô cùng đa dạng và hấp dẫn, từ miền xuôi đến miền ngược, từ dân dã cho đến sang trọng, với những biến tấu mang hương vị khác nhau ở từng vùng miền. Hơn nữa, thịt lợn còn được ưa chuộng vì có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ não bộ.
Thịt lợn được ưa chuộng vì có chứa hàm lượng lớn protein cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Thịt lợn thân quen như vậy, nhưng liệu bạn có tự tin rằng mình đang tiêu thụ chúng lành mạnh?. Trên thực tế, có 2 kiểu chế biến thịt lợn dưới đây được chuyên gia đánh giá rằng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cho người ăn.
2 kiểu chế biến thịt lợn siêu nguy hiểm
1. Nướng cháy
Mùi thơm lừng, vị béo ngậy của thịt lợn nướng than hoa luôn tạo được cảm tình với người ăn. Tuy nhiên theo khuyến cáo của PGS.TS BS Lâm Vĩnh Niên (Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.
Khi thịt lợn được nấu ở nhiệt độ cao bằng cách nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng.
Theo bác sĩ, amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng có thể gây hại đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới, đặc biệt chúng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột, bàng quang và thận.
Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm với các hóa chất này, bác sĩ khuyên mọi người không nên nướng thịt lợn trực tiếp trên lửa hoặc bề mặt kim loại nóng. Không kéo dài thời gian nấu (đặc biệt ở nhiệt độ cao). Có thể sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao. Ngoài ra khi ăn, nên bỏ phần cháy đen của thịt. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, bạn cần phải làm sạch nó trước khi sử dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến lần nướng tiếp theo.
2. Rán thịt trong chảo dầu bốc khói
Không chỉ nướng thịt mà việc rán thịt cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Việc chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn, thậm chí còn sản sinh ra peroxide gây ung thư.
Việc chiên thịt trong chảo dầu bốc khói (trên 200 độ C), có thể phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu.
Nhiều chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt chiên rán. Đặc biệt không dùng dầu ăn đã đun nấu qua một lần, bởi khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ xuất hiện chất gây hại cho sức khỏe và có thêm cặn thực phẩm sau quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy, từ đó làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Các gia đình cũng nên sử dụng kết hợp cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt, còn dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt, cá. Tốt nhất nên hạn chế chiên rán thịt, thay vào đó bạn nên luộc hoặc hấp để thịt giữ được trọn vẹn dinh dưỡng, đồng thời không bị biến chất.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.