- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 loại nước được giới chuyên gia mệnh danh là "sát thủ" làm tổn thương thực quản, có thể trực tiếp kích thích sự phát triển của tế bào ung thư
Uống nhiều nước tuy rất tốt nhưng việc lựa chọn loại nước nào để sử dụng cũng vô cùng quan trọng.
- "3 ngứa" trên cơ thể cảnh báo tế bào ung thư gan đang manh nha xuất hiện
- 1/6 bệnh nhân mắc ung thư là do viêm: Nếu thấy cơ thể có 3 bộ phận này bị viêm, bạn nên đến viện khám ung thư khẩn cấp
- Vì sao ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh ung thư máu? Đây là 6 thủ phạm chính, cái số 3 và 4 rất nguy hiểm nhưng đa số mọi nhà đều có
Nước là cội nguồn của sự sống, 3 từ "uống nhiều nước" từ lâu đã trở thành lời khuyên quen thuộc của các bác sĩ đối với bệnh nhân. Uống nhiều nước giúp giữ ẩm cho làn da, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau bụng kinh, đau dạ dày, có lợi cho mạch máu...
Uống nhiều nước tuy rất tốt nhưng việc lựa chọn loại nước nào để sử dụng cũng vô cùng quan trọng. Có 2 loại nước dưới đây được mệnh danh là "sát thủ" hủy hoại thực quản, thậm chí có thể âm thầm kích thích ung thư hoạt động.
2 loại nước làm tổn thương thực quản, trực tiếp hình thành ung thư
1. Nước quá nóng
Như thế nào thì được coi là nước quá nóng. Câu trả lời chính là: Trên 65 độ C.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã liệt kê đồ uống nóng trên 65 độ C là tác nhân gây ung thư nhóm 2A. Như vậy, nước lọc, cà phê, trà hay là các món canh nóng nếu vượt qua nhiệt độ này đều có thể gây ra bệnh ung thư.
Thực quản của chúng ta rất mỏng manh, có thể bị bỏng ở nhiệt độ trên 65 độ C. Trong khi đó, nhiều người lại thích nhâm nhi tách trà, cốc cà phê nóng đến 80 độ C. Bỏng niêm mạc thực quản có thể tự phục hồi, nhưng nếu quá trình này diễn ra quá thường xuyên sẽ dẫn đến việc cơ quan này bị suy yếu, các tế bào biến đổi tạo thành tế bào ung thư. Kể cả khi chưa hình thành ung thư thì tiêu thụ đồ nóng cũng sẽ khiến cho khoang miệng, thực quản, dạ dày... bị tổn thương.
Lời khuyên: Nước vừa đun nóng thì nên để nguội rồi mới uống. Nhiều người tự tin rằng mình uống đồ nóng quen rồi, dù có uống nóng thêm cũng thấy không vấn đề gì. Nhưng đây là một tín hiệu không tốt, việc bạn có thể dễ dàng chấp nhận đồ nóng cho thấy niêm mạc thực quản đã phát triển và dày lên, bị kích thích lặp đi lặp lại đến mức "chai sạn", điều này rất dễ hình thành ung thư thực quản.
2. Rượu
Rượu khi tiếp xúc với nước bọt sẽ được chuyển hóa thành acetaldehyde, đây là chất gây ung thư loại 1, có đủ bằng chứng nghiên cứu về khả năng gây ung thư của chất này với con người.
Theo thống kê, có khoảng 60% bệnh nhân ung thư thực quản nghiện rượu. Một nghiên cứu của Đại học Delon ở Thụy Điển cho thấy nếu đàn ông trên 45 tuổi uống ít rượu hơn hoặc không uống rượu, nguy cơ ung thư thực quản sẽ giảm 50%.
Rượu bia không chỉ "mời gọi" ung thư thực quản mà còn gây ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đường ruột và các bệnh ung thư khác. Do đó, chúng ta nên từ bỏ thói quen uống rượu để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.
Ung thư thực quản cũng rất "yêu thích" 3 thứ này
Người ta nói "bệnh từ miệng mà ra", câu nói ấy đặc biệt đúng với ung thư thực quản. Ngoài nước nóng và rượu, có 3 thứ mà ung thư thực quản rất thích đó là: Muối, đồ cứng và khói.
1. Đồ ăn cứng, khô
Niêm mạc của thực quản không chỉ sợ nóng mà còn sợ khô, cứng. Khi thức ăn quá cứng và quá khô đi qua thực quản sẽ làm trầy xước biểu mô niêm mạc, có thể gây viêm mãn tính, thậm chí là ung thư. Ngoài ra, việc ăn quá nhanh và nhai không kỹ sẽ làm tăng ma sát lên niêm mạc thực quản.
2. Đồ muối
Thực phẩm muối chua như cá muối, thịt muối và dưa chua không chỉ chứa nhiều muối mà còn chứa nhiều nitrit. Tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Hơn nữa, các loại thực phẩm này cũng có thể bị nhiễm các loại nấm mốc trong quá trình sản xuất như nấm Geotrichum candidum, Fusarium, Aspergillus flavus… độc tố của chúng cũng có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản.
3. Khói thuốc
Khói thuốc được phân loại như chất gây ung thư nhóm 1, có thể gây hại cho dạ dày, ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thực quản...
Ngoài ra, không nên coi thường ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Theo thống kê, 64-69% bệnh nhân mắc ung thư thực quản có tiền sử gia đình. Vì vậy, ngay cả khi không có triệu chứng, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng nhóm nguy cơ cao này nên tầm soát thường xuyên.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.