- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 loại quả là “vua dưỡng gan”, thanh lọc, giải độc gan hiệu quả: Một trong hai rất quen với người Việt
Chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ chức năng gan.
Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, nắm giữ nhiều chức năng quan trọng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng, lọc máu để loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, với nhịp sống bận rộn, nhiều người có thói quen ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh, các yếu tố này góp phần khiến chức năng gan suy giảm.
Do đó, để bảo vệ sức khỏe gan của chúng ta, ngoài việc duy trì thói quen sinh hoạt tốt, việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng. Cụ thể, mọi người cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan. Theo đó, có 2 loại trái cây được mệnh danh là “vua dưỡng gan”, ăn thường xuyên giúp trẻ hóa và giải độc gan hiệu quả.
2 loại quả là “vua dưỡng
1. Trái cây họ cam, quýt
Các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi,... rất giàu vitamin C, có thể thúc đẩy quá trình giải độc gan hiệu quả. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào gan khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Đồng thời, vitamin C còn giúp tăng cường chức năng giải độc của gan, từ đó giúp quá trình đào thải độc tố của cơ thể diễn ra hiệu quả hơn, giúp giảm gánh nặng cho gan.
Cụ thể, theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, Mỹ, bưởi có chứa chất chống oxy hóa như naringin và naringenin, những hợp chất được chứng minh là có khả năng chống viêm và bảo vệ gan khỏi vi khuẩn. Trên thực tế, bưởi còn giúp phục hồi tổn thương gan do gan nhiễm mỡ.
Ăn các loại trái cây họ cam quýt mỗi ngày không chỉ đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mà còn bảo vệ sức khỏe gan hiệu quả.
Các loại trái cây như cam, quýt, chanh, bưởi,... rất giàu vitamin C, có thể thúc đẩy quá trình giải độc gan hiệu quả. (Ảnh minh họa)
2. Quả việt quất
Quả việt quất là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid. Những chất chống oxy hóa có trong việt quất giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, giảm viêm và giảm tổn thương do stress oxy hóa ở gan.
Ngoài ra, các hoạt chất trong quả việt quất còn có tác dụng ức chế sự lắng đọng chất béo và ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ.
Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên PubMed (cơ sở dữ liệu về y học) cho thấy thường xuyên ăn việt quất có thể giúp giảm nguy cơ mắc xơ gan và gan nhiễm mỡ, từ đó giúp tăng cường sức khỏe gan.
Các loại trái cây họ cam quýt và việt quất rất tốt cho sức khỏe của gan. (Ảnh minh họa do AI tạo)
Để giữ cho gan khỏe mạnh, ngoài việc tiêu thụ 2 loại trái cây kể trên, mọi người cũng nên thực hiện thêm một số thói quen lành mạnh khác như:
- Duy trì lối sống lành mạnh: Mọi người nên sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ giấc; tăng cường hoạt động thể chất để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, mọi người nên duy trì tâm trạng vui vẻ, hạn chế căng thẳng, tức giận.
- Kiểm soát chế độ ăn uống: Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên ăn ít dầu, ít muối; tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất như rau tươi, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… Ngoài ra, để giảm gánh nặng cho gan, mọi người cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm chứa nhiều đường để giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
- Hạn chế sử dụng rượu, bia và thuốc lá: Lạm dụng rượu, bia, thuốc lá có thể gây tổn thương gan.
- Khám sức khỏe định kỳ: Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề ở gan để điều trị kịp thời.
Theo Đời sống Pháp luật
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.